Giải oan tác hại làm tăng đường huyết của cơm trắng

30/03/2018

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao (GI=83) nên nhiều người tiểu đường e ngại, thậm chí cắt cơm trắng ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Đây là quan điểm sai lần khiến nhiều họ bị thiếu chất dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, hay tăng giảm đường huyết đột ngột…

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột – sai lầm nguy hại người tiểu đường hay mắc phải

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ThS. BS. Doãn Thị Tường Vi – Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198: “Rất nhiều người tiểu đường không dám ăn cơm vì cho rằng ăn cơm sẽ làm tăng đường huyết. Do đó, họ cắt bỏ toàn toàn cơm và các thức ăn chứa tinh bột khác. Đây là tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân mới bị tiểu đường. Tuy nhiên, chính hành động này lại khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hạ đường huyết quá mức, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu và tử vong”.

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột là sai lầm của người tiểu đường

Người tiểu đường cắt giảm bao nhiêu tinh bột là vừa đủ?

Theo chuyên gia, người tiểu đường vẫn cần duy trì đủ năng lượng với 4 nhóm chất cơ bản là đạm, tinh bột, chất béo và vitamin. Nếu ăn không đủ 4 nhóm chất trên, người bệnh sẽ gặp rắc rối về tiêu hóa và không đủ năng lượng để hoạt động.

Chuyên gia cũng cho biết, theo các nghiên cứu khoa học, cơm tẻ trắng là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI = 83), tuy nhiên người tiểu đường không nhất thiết phải cắt hoàn toàn tinh bột. Người bệnh vẫn có thể ăn cơm hàng ngày với lượng vừa đủ, phù hợp với thể trạng cơ thể.

Tùy vào chiều cao của từng người mà mỗi người lại có nhu cầu năng lượng khác nhau. Thông thường, đối với bệnh nhân tiểu đường, cần cắt giảm khoảng 10% tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường mà cơ thể cần. Bù lại, người bệnh nên tăng 10% khẩu phần đạm.

Người tiểu đường chỉ cần giảm 10% tinh bột

– Đối với các thể trạng cơ thể cần 60g tinh bột trong một bữa chính thì có thể ăn tương đương với 1 miệng bát con cơm trắng. 

– Đối với các thể trạng cơ thể cần 70g tinh bột trong một bữa chính thì có thể ăn tương đương với 1 bát con cơm + 2 thìa con cơm trắng. 

– Đối với các thể trạng cơ thể cần 80g tinh bột trong một bữa chính thì có thể ăn tương đương với 2 nửa bát con cơm trắng. 

– Đối với các thể trạng cơ thể cần 100g tinh bột trong một bữa chính thì có thể ăn tương đương với 2 lần 2/3 bát con cơm trắng.

Ví dụ: thông thường nữ giới cao 1,51m-1,55m, nặng 50kg cần 70g tinh bột trong 1 bữa chính.

Để kiểm tra xem mỗi bữa chính, người tiểu đường cần bao nhiêu g tinh bột phù hợp với tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của từng người, có thể tra cứu tại: http://diabetna.vn/kiem-tra-suc-khoe

Chuyên gia chỉ cách ăn cơm trắng mà không làm đường huyết tăng cao

Thực tế cũng cho thấy, nhiều người tiểu đường chỉ ăn nửa bát cơm 1 bữa nhưng đường huyết vẫn tăng cao, khiến họ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, suy tim, đột quỵ, mờ mắt, hoại tử chi. Nguyên nhân chính là do người tiểu đường chưa biết cách ăn đúng. Dưới đây là 1 số cách ăn đúng rất đơn giản, có thể dễ dàng áp dụng:

  • Ăn rau trước khi ăn cơm và thức ăn

Theo chuyên gia, thứ tự ăn đúng mà người tiểu đường nào cũng cần nhớ đó là ăn rau trước rồi mới ăn cơm và thức ăn sau. Lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Vì chất xơ hòa tan làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose. Kết quả là sự phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau ăn có khuynh hướng xảy ra chậm hơn, giúp đường huyết không tăng cao sau khi ăn, và giúp làm giảm stress trên quá trình tổng hợp đường của cơ thể.

Người tiểu đường năn ăn rau trước khi ăn cơm

Bên cạnh đó, chất xơ trong rau là lượng chất cơ thể không thể tiêu hóa. Do đó, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ sẽ cảm thấy ít đói hơn giữa các bữa ăn là vì vậy. Khi ăn chất xơ, chúng ta phải nhai nhiều hơn, dạ dày sẽ trở nên căng ra, nó sẽ gửi tín hệu ức chế sự thèm ăn vào não. Nhờ vậy, sẽ tạo cảm giác no lâu, khiến người bệnh tiểu đường ăn ít cơm hơn và các loại chất bột đường trong bữa ăn.

– Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt:

Lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu, hàm lượng hemoglobin đã được glycosyl-hóa và cải thiện sự tổng hợp insulin ở các người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Nên thay cơm gạo trắng bằng cơm gạo lứt

Chúng ta có thể chế biến gạo lứt bình thường như mọi loại gạo để nấu cơm, nấu cháo mà không cần lo ngại sẽ phải bỏ cơm để chữa tiểu đường.

– Sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường: 

Sự phối hợp hài hòa giữa chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh và các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên sẽ giúp quá trình điều trị bệnh tiểu đường được suôn sẻ và “êm ả” hơn.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm TPBVSK Diabetna được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa – Dây thìa canh có tác dụng giúp hỗ trợ giảm đường huyết một cách từ từ và ổn định, duy trì đường huyết ở mức độ an toàn, giúp giảm chỉ số HbA1c, giảm đáng kể lượng Cholesterol, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ ba cơ chế: giúp giảm hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, tăng thải cholesterol theo đường bài tiết.

Trước mỗi bữa ăn 30 phút, người bệnh có thể sử dụng 2 viên TPBVSK Diabetna để giảm sự hấp thu đường ở ruột. Hoạt chất của TPBVSK Diabetna có cấu trúc gần giống với đường. Vì vậy, khi uống vào trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột và làm não bộ tưởng nhầm là đã tiêu hóa 1 lượng đường đáng kể vào. Lúc này, não sẽ chỉ đạo cơ thể tiêu thụ lượng đường giảm đi. Do đó, người tiểu đường cũng sẽ không ăn quá nhiều cơm.

Nhờ chất lượng tuyệt vời, vùng trồng dược liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế Giới, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành và sản xuất thuốc tốt GMP-WHO, TPBVSK Diabetna đã chiếm được lòng tin của người bệnh tiểu đường trong suốt 10 năm qua.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường