Giải mã chỉ số GI trong các loại thực phẩm hàng ngày

Thứ Bảy 23/07/2016.

Người bệnh tiểu đường thường hay chọn lựa đồ ăn theo căn cứ “cảm giác” là đồ ăn đó ít ngọt, tuy nhiên lựa chọn cảm tính này khó lòng mà chính xác được. Thực tế có một thước đo chuẩn xác để lựa chọn thức ăn cho người bệnh tiểu đường đó là tính toán dựa trên GI – Chỉ số đường huyết của thực phẩm. Chỉ số GI cho biết ảnh hưởng của từng loại thực phẩm tới đường huyết trong cơ thể.

13668921_1750736931839995_8670695114979144489_o

Vậy trong thực đơn hàng ngày, thực phẩm nào chỉ số GI thấp, thực phẩm nào chỉ số GI cao? Hãy cùng Diabetna giải mã các thông tin chỉ số GI để xây dựng chế độ ăn khoa học cho bệnh nhân tiểu đường.

1.Đánh giá mức độ GI

Nếu coi chỉ số GI của đường (glucose)  là 100:

Chỉ số GI = 40 hoặc thấp hơn: Có tác động không đáng kể tới mức đường huyết, nhìn chung là khá an toàn để bạn sử dụng mỗi bữa ăn mà không làm tăng đường huyết

Chỉ số GI trong khoảng 40-55: Có tác động nhỏ tới mức đường huyết. Sử dụng các loại thực phẩm này điều độ giúp bạn giữ lượng đường huyết ổn định

Chỉ số GI trong khoảng 56-69: Gây ra những tác động vừa phải tới mức đường huyết. Để ngăn không cho lượng đường huyết tăng lên, chỉ nên dùng một lượng vừa phải thực phẩm thuộc nhóm này

Trên 70: Mức cao, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thực phẩm với chỉ số ở mức này

2.Chỉ số GI của một số nhóm thực phẩm

Dưới đây là thông tin tham khảo về chỉ số GI của một số loại thực phẩm hàng ngày khi sử dụng 1 lượng nhất định:

– Ngũ cốc:

Cơm trắng: 73/150g (chỉ số GI là 73 khi dùng 150g)

Khoai lang: 70/150g

Đậu đen: 30/150g

Đậu xanh: 51/80g

Đậu nành: 15/150g

Lạc: 7/50g

– Rau củ

Cải bắp: 10/100g

Súp lơ: 10/100g

Xà lách: 10/100g

Củ cải: 65/100g

Củ dền: 63/100g

Cà rốt: 45/100g

– Trái cây

Bưởi: 25/120g

Dưa hấu: 72/120g

Nho: 59/120g

Chuối: 62/120g

Táo: 39/120g

Cam: 40/120g

Đào: 42/120g

Lê: 38/120g

– Khác

Mật ong: 61/25g

Bánh xốp: 77/25g

Bánh gạo: 82/25g

Sữa nguyên kem: 41/250ml

Sữa tách kem: 32/250ml

Xây dựng thực đơn hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường là điều hết sức quan trọng để giữ và ổn định mức đường huyết, ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên ngoài việc căn cứ trên chỉ số GI người bệnh cũng cần chú ý tới lượng chất xơ, năng lượng của thực phẩm để đảm bảo bữa ăn phù hợp nhất với cơ thể.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH