Giải mã 6 hiểu nhầm về insulin và bệnh đái tháo đường

Thứ Tư 16/03/2016.

Bệnh nhân tiểu đường bổ sung insulin để có thể kiểm soát đường huyết và kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên còn rất nhiều bệnh nhân có quan niệm sai lầm về insulin, chưa hiểu được mối quan hệ giữa insulin với benh dai thao duong cũng như ý nghĩa của việc sử dụng insulin trong điều trị bệnh đái tháo đường.

6 hiểu nhầm về insulin và bệnh đái tháo đường

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về insulin và bệnh đái tháo đường tuýp 2 qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

  1. Bệnh nhân tiểu đường luôn luôn cần sử dụng insulin

Theo các bác sĩ thì  bệnh tiểu đường tuýp 1 chỉ chiếm 5-10 % trong tổng số ca mắc tiểu đường và họ là những người cần dùng insulin. Trong khi đó khoảng 90 % số bệnh bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 được phát hiện có thể dùng insulin hoặc không. Điều này tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như phác đồ điều trị của các bác sĩ.

  1. Dùng insulin có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn rất trầm trọng

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường và cả những người bình thường rất hay nghĩ rằng bệnh nhân nếu đã phải dùng insulin có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn rất nặng, rất nghiêm trọng. Tuy nhiên các bác sĩ cho hay, đây là quan điểm hoàn toàn sai, là một hiểu lầm nghiêm trọng.

  1. Insulin có thể gây nguy hiểm tính mạng vì làm giảm lượng đường trong máu

Nhiều người do không biết nên thường khẳng định  Insulin có thể gây nguy hiểm tính mạng vì làm giảm lượng đường trong máu. Tìm hiểu điều này, các bác sĩ cho biết điều đó là không hoàn toàn đúng. Vì sự thật là những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ít có nguy cơ hạ đường huyết (đường trong máu thấp) so với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1.

  1. Nếu phải bổ sung insulin thì cần phải bổ sung suốt đời

Đây cũng là quan điểm sai lầm của nhiều người về việc dùng insulin trong chữa bệnh tiểu đường. Các bác sĩ nói rằng, việc bổ sung insulin tùy thuộc sức khỏe mỗi người, tùy thuộc vào giai đoạn và chế độ dinh dưỡng. Nếu kiểm soát đường huyết tốt và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều bệnh nhân có thể chỉ cần bổ sung insulin trong một thời gian ngắn.

  1. Uống thuốc tiểu đường tốt hơn so với bổ sung insulin

Tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng,tình trạng bệnh của người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Do đó quan điểm Uống thuốc chữa bệnh tiểu đường tốt hơn so với bổ sung insulin là sai lầm và không phải đúng với tất cả mọi người.

  1. Insulin sẽ làm cho bạn tăng cân

Quan điểm cho rằng Insulin sẽ làm cho bạn tăng cân là một quan điểm thiếu căn cứ và không chính xác tuyệt đối. Theo các bác sĩ thì một số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể tăng cân hoặc giảm cân sau khi bắt đầu điều trị insulin, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phác đồ điều trị, chế độ ăn uống, tập luyện của người bệnh.

Nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng cho thấy người mắc bệnh đái tháo đường điều trị bệnh theo phác đồ tây y, tiêm insulin kết hợp với việc sử dụng viên uống Diabetna thì kết quả điều trị cao hơn.

Sau vài tháng điều trị kết hợp, kết quả thu được cho thấy đường huyết của bệnh nhân tiểu đường hạ dần về mức an toàn (4-6mmol/l), đường huyết được kiểm soát tốt hơn và ổn định hơn so với chỉ dùng thuốc tây mà không làm hạ đường huyết quá mức. Diabetna hỗ trợ giúp chức năng đảo tụy được phục hồi, phục hồi tuyến tụy, kích thích tuyến tụy sản sinh nhiều insulin hơn, đồng thời giảm lipid máu, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Kiên trì thực hiện việc chữa trị đái tháo đường theo phác đồ điều trị tây y song song với việc sử dụng viên uống Diabetna nguồn gốc thảo dược là phương pháp đơn giản, an toàn giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị cao nhất.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH