Giải đắp thắc mắc: Bệnh tiểu đường có lây cho người khác không?

11/08/2016

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt, suy thận,… và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người và không ít người đặt câu hỏi: Liệu bệnh tiểu đường có lây cho người khác không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp người đọc giải tỏa những lo lắng về căn bệnh nguy hiểm này và có những biện pháp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Bệnh tiểu đường không lây từ người này sang người khác

Chỉ có bệnh truyền nhiễm do virus gây nên mới có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Điều này có nghĩa là: Bệnh tiểu đường hoàn toàn không lây nhiễm. Bởi đây là căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do thiếu insulin hoặc insulin không hoạt động tốt.

benh-tieu-duong-co-lay-duoc-khong1

 Bệnh tiểu đường không lây nhiễm nên người bệnh hoàn toàn vui khỏe tham gia bữa ăn cùng người thân

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây từ người này sang người khác nhưng chế độ ăn uống cũng tác động một phần tới nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu một trong hai vợ chồng bị tiểu đường thì người còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường do họ có chung chế độ ăn và sinh hoạt.

Nhiều người bệnh vì có tâm lý lo ngại sẽ lây bệnh cho người khác nên thường tỏ ra lo lắng, dè dặt trong sinh hoạt chung. Vì thế, hiểu đúng được bản chất của bệnh sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường và người thân có tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường tốt hơn.

“Sống chung” khỏe mạnh với bệnh tiểu đường

Người béo phì, người có tiền sử gia đình bị tiểu đường và những người trên 40 tuổi là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Thực tế cho thấy, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 do béo phì, chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối và lười vận động.

benh-tieu-duong-co-lay-duoc-khong2

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện giúp người bệnh sống vui khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn

Đến nay, khoa học vẫn chưa thể tìm ra phương pháp đặc trị chữa khỏi tiểu đường vì thế người bệnh phải biết cách để “sống chung” với bệnh.  Nghĩa là người bệnh phải giữ được lượng đường huyết ổn định bằng cải thiện chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và kết hợp với sử dụng thuốc điều trị.

– Chế độ ăn ít mỡ, giàu xơ và vừa phải các chất carbohydrate, hạn chế ăn mặn.

– Mỗi ngày tập luyện ít nhất 20 – 40 phút thể dục bằng các bài tập nhẹ nhàng và ít nhất 3 – 4 lần/tuần, tùy theo thể trạng cơ thể.

– Luôn kiểm tra thường xuyên đường huyết để duy trì đường máu trong giới hạn cho phép.

-Kiểm tra sức khỏe định kỳ như huyết áp, mỡ máu,… nếu có dấu hiệu bất thường cần gặp bác sỹ để có liệu trình điều trị khoa học nhất.

– Hạn chế rượu bia và các chất kích thích: Chỉ uống với lượng ít, vừa phải, đối với người nghiện rượu thì cần cai từ từ, không được dừng đột ngột. Tuyệt đối không hút thuốc lá.

– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tham gia các hoạt động xã hội, gặp gỡ bạn bè

Kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả với sản phẩm từ Dây thìa canh

Một trong những cây thảo dược được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” hiệu quả là Dây thìa canh. Các kết quả nghiên cứu trên thế giới lý giải bí quyết của người Ấn Độ cho thấy, Dây thìa canh chứa hoạt chất GS4 có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, Dây thìa canh  làm giảm hấp thu đường sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng sử dụng glucoso và không gây hạ đường huyết quá mức.

Tại Việt Nam, PGS.Ts Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã tìm thấy và nghiên cứu công thức bào chế Dây thìa canh tối ưu cho bệnh nhân đái tháo đường Việt Nam và chuyển giao độc quyền công nghệ cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna đầu tiên từ Dây thìa canh.

Sản phẩm TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn nguyên liệu sạch Dây thìa canh 100% chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định và được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ tài trợ lựa chọn trở thành vùng nguyên liệu chuẩn quốc tế. Và năm 2014, vùng trồng dược liệu Dây thìa canh sản xuất TPBVSK Diabetna đã được Bộ Y tế Việt Nam công nhân đạt tiêu chuẩn GACP – WHO – tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu.

TPBVSK Diabetna hỗ trợ điều trị đái tháo đường hiệu quả và giảm dần lượng thuốc tân dược ở bệnh nhân đái tháo đường

Nói về tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường của sản phẩm, Th.s Bác sĩ Đỗ Đình Tùng – Viện Đái tháo đường và chuyển Hóa, Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “TPBVSK Diabetna hỗ trợ người bệnh rất tốt, có thể kết hợp vừa sử dụng thuốc tây y vừa sửa dụng sản phẩm hỗ trợ TPBVSK Diabetna. Kết quả nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ hạ đường máu của TPBVSK Diabetna trên 90 bệnh nhân đái tháo đường chia làm 02 nhóm, trong đó 01 nhóm sử dụng TPBVSK Diabetna từ Dây thìa canh cho thấy, sau 03 tháng một số bệnh nhân có đường máu từ tiền đái tháo đường trở thành người bình thường, một số khác giữ được đường máu ổn định, một số trường hợp ổn định và làm giảm lipid máu.”

Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp tới người đọc những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc: bệnh tiểu đường có lây không?” và giúp người bệnh yên tâm để điều trị bệnh hiệu quả, sống vui khỏe bên người thân, bạn bè.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?