Giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nữ giới

02/01/2018

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetologia, phụ nữ ngủ dưới 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Cụ thể, những người thường xuyên thức khuya, ngủ thiếu giấc hoặc gặp các vấn đề rối loạn giấc ngủ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn người thường 47%.

Vì sao rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Lý giải điều này, giáo sư Frank B. Hu cho biết khó ngủ có dẫn đến nhiều hệ quả sinh học (ví như tăng hormon gây stress) làm tăng tình trạng kháng insulin, trạng thái có thể dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường. Bên cạnh đó, những giấc ngủ ngắn cũng làm gián đoạn quá trình cơ thể xử lý lượng đường trong máu, suy yếu khả năng đáp ứng của các tế bào mỡ với insulin. Khi đó, quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng bị ảnh hưởng dẫn đến sự bất ổn định về đường huyết, gây nên bệnh tiểu đường.

5

Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn tới bệnh tiểu đường

Đó là lý do giải thích vì sao nhiều người dù gầy và ăn uống ít ngọt nhưng vẫn mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ chỉ diễn ra một vài ngày thì bạn không cần quá lo lắng vì cơ thể có thể điều chỉnh lượng đường trở lại bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài từ 1 tuần nhưng không rõ nguyên nhân, người bệnh cần đi khám để có biện pháp kịp thời tránh tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường phát triển. Cũng giống như thói quen ăn uống và luyện tập, giấc ngủ là yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?