Gan bị cắt có thể phục hồi được không ?

Thứ Tư 21/10/2015.

Gan là một bộ phận giúp tiêu hóa thức ăn, lọc máu, trung hòa, thải trừ các độc tố xâm nhập vào cơ thể, dự trữ sắt, chuyển hóa các thuốc uống … Gan ở người trưởng khỏe mạnh có trọng lượng khoảng hơn 1kg. Trong một số trường hợp các ca bệnh cần cấy ghép gan. Có không ít thắc mắc từ các bạn trẻ, trong trường hợp hiến tặng gan, cho gan cho người thân bị bệnh. Với những hợp như vậy thì gan ở người cho có khả năng phục hồi không?

1221

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc gan bị cắt có thể phục hồi được không, theo PGS-TS Nguyễn Tấn Cương, Trưởng khoa Ngoại gan- mật-tụy Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ, thường thì bác sỹ sẽ cắt 2/3 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Gan của người cho sẽ tự tái sinh, tuy nhiên, việc tái sinh tốt nhất cũng không thể đạt được thể tích giống như ban đầu. Thường thì gan tái sinh khoảng 60% so với thể tích ban đầu.

Việc hiến tặng gan, hoặc cho gan cho bệnh nhân cần cấy ghép gan cũng không được áp dụng cho những người bị gan nhiễm mỡ. Cụ thể là những người nghiện rượu. Yêu cầu về mặt y khoa đặt ra là gan của người cho chỉ được nhiễm mỡ không quá 30%. Trong khi những người nghiện rượu khả năng bị gan nhiễm mỡ là rất cao.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • Nguyễn Thị Vân Anh Nguyễn Thị Vân Anh
   Doãn Thị Tường Vi Doãn Thị Tường Vi
  • Thưa bác sĩ cho e hỏi e bi tiểu duong thai kỳ va đang tiêm insulin ...

   Chào Bạn! Hiện tại đường huyết của bạn tương đối ổn định nhưng bạn không được ...  Chi tiết
  • Thưa chuyên gia cho tôi hỏi tôi bị tiểu đường gần hơn môt năm hàng ...

   Chào bạn Chỉ số đường huyết  trước ăn 4,2mmol/l và sau ăn 2h 9-10mmol/l của bạn ...  Chi tiết
  • Thưa bác si e đag có thai 25 tuần . Đi xét ngiệm đường thi ket ...

   Chào bạn Đối với Phụ nữ mang thai được cảnh báo là tiểu đường thai kỳ ...  Chi tiết