Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ số đường huyết của người bình thường (độ tuổi 50) dao động trong khoảng từ 3.8 mmol/lit đến 6.4 mmol/lít, lý do tại sao khoảng dao động đến 2.6 mmol/lít, mà không ở mức cố định hoặc dao động trong khoảng nhỏ hơn 2.6 mmol/lít 2/ Nếu người bị bịnh tiểu đường thì chỉ số đường huyết có bị dao động nhiều hơn người không bi bịnh tiểu đường không ?

04/01/2018

Chào bạn.
1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động từ 3.8-6.4 mmol/l. Tuy nhiên trong giới hạn chỉ số này có thể chia làm 2 mức độ để đánh giá nguy cơ bệnh tiểu đường. Theo viện nội tiết trung ương thì đường huyết từ 5.7 đến 6.4mmol/l mặc dù vẫn trong giới hạn bình thường nhưng những trường hợp có chỉ số nằm trong khoảng này cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt ngay nếu không có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cần đi khám định kì theo dõi đường huyết. Chỉ số đường huyết phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống sinh hoạt và thời điểm đo mặc dù lấy thời điểm lúc đói (sau ăn 8h) để đánh giá nhưng trước đó mỗi người bệnh có thể sử dụng lượng thức ăn có chỉ số GI ( chỉ số đường huyết của thực phẩm) khác nhau nên không thể lấy ở 1 chỉ số cố định mà chẩn đoán được, quan trọng ở chỉ số 3,8 đến 6,4 mmol/l thì an toàn cho người bệnh không có ảnh hưởng gì đến các cơ quan khác trong cơ thể.
2. Tùy theo mức độ kiểm soát đương huyết từng trường hợp. Nếu không kiểm soát tốt đường huyết thì khoảng dao động sẽ lớn hơn trường hợp bình thường. Nhiều trường hợp bị hạ đường huyết quá mức hoặc đường huyết cao vọt do quên uống thuốc hoặc chế độ ăn không kiêng. Hạ đường huyết quá mức hoặc đường huyết tăng vọt đều nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy mục tiêu điều trị vẫn là ổn định đường huyết để tránh những biến chứng.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường