Dùng thuốc điều trị tiểu đường cần lưu ý những điều gì?

Chủ Nhật 08/11/2015.

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, khiến người bệnh phải điều trị và dùng thuốc điều trị tiểu đường suốt đời. Tuy nhiên  theo các bác sĩ chuyên khoa, thuốc điều trị tiểu đường thường được kết hợp với các loại thuốc khác và phải sử dụng lâu dài nên thường gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

bs-Ha-ICN

Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để có những kiến thức bổ ích về việc dùng thuốc tiểu đường sao cho an toàn và hiệu quả hơn.

  1. Tránh hạ đường huyết quá thấp

Người mắc tiểu đường thường được kê đơn với những loại thuốc hạ đường huyết nhằm mục đích kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Nhưng các bác sĩ cũng cho biết, đôi khi loại thuốc này có thể gây hạ đường huyết quá thấp khiến người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Vì vậy người bệnh cần lưu ý không sử dụng cùng lúc 2 thuốc cùng nhóm, cùng cơ chế tác dụng với nhau nhưng có thể kết hợp thuốc hạ đường huyết  có tác dụng nhanh với thuốc hạ đường huyết tác dụng chậm.

  1. Dùng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng và đúng liệu trình

Theo các bác sĩ, việc chữa trị tiểu đường kịp thời rất cần thiết, bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý dùng thuốc đúng giờ, đủ liều lượng và đúng liệu trình mà bác sĩ đã kê đơn để quá trình điều trị tiểu đường đạt hiệu quả cao hơn. Tình trạng nhiều người bệnh dùng thuốc tiểu đường không theo chỉ định của các bác sĩ nên dẫn đến hiện tượng đường huyết bị tăng hoặc giảm không ổn định, khiến các biến chứng có cơ hội tấn công.

Các loại thuốc hạ đường huyết hiện nay thường được khuyến cáo sử dụng trước bữa ăn, thuốc có tác dụng nhanh nên sử dụng trước khi ăn 30 phút còn thuốc có tác dụng chậm nên sử dụng trước ăn 60 phút. Người bệnh cũng chú ý không nên uống cách bữa ăn quá lâu dễ gây tụt đường huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng hay sử dụng thuốc không đúng giờ cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị đái đường.

Người bệnh cũng không được tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị khi thấy đường huyết ở mức bình thường khi chưa được phép của bác sĩ điều trị. Lí do là vì việc tự ý ngưng thuốc điều trị có thể gây tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột, khiến bệnh nhân hôn mê hoặc có thể bị tử vong.

Với những ảnh hưởng mà thuốc hóa dược điều trị tiểu đường có thể gây ra cho sức khỏe vốn yếu của người bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh phải thực sự cẩn trọng khi dùng những loại thuốc này và nên kết hợp sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, được sử dụng trong y học cổ. Từ lâu y học cổ truyền trên thế giới đã biết đến tác dụng như “Kẻ hủy diệt đường”, dùng để chữa bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” .

Thực phẩm chức năng viên uống tiểu đường Diabetna là sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên, chiết xuất từ dây thìa canh đạt chuẩn GACP-WHO, được đánh giá là liệu pháp mới từ thiên nhiên hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả và an toàn. Chiết xuất từ thìa canh đạt chuẩn giúp viên uống Diabetna có hàm lượng GS4 cao nhất, tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết, ổn định đường huyết ở  mức an toàn và ổn định đường huyết lâu dài. Nhờ đó mà viên uống Diabetna còn có tác dụng ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH