Đối phó với biến chứng của tiểu đường gây ra ở chân

30/12/2017

Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ phải cắt chân do biến chứng của tiểu đường tương đối cao, khoảng 5% đến 7%. Chính vì vậy khi mắc đái tháo đường, với bất kỳ trường hợp tổn thương bàn chân nào bạn cũng nên đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt, không được tự điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Các nguyên nhân dẫn tới biến chứng tiểu đường ở chân

+ Biến chứng thần kinh: Thường gặp ở khoảng 40% bệnh nhân tiểu đường. Biến chứng này làm giảm khả năng cảm nhận đau, nhiệt độ. Bàn chân bạn có thể bị thương mà bạn không hề hay biết, chỉ tới khi chân bạn sưng to hoặc nhiễm trùng nặng thì mới phát hiện thì tình trạng này đã ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị.

+ Mạch máu:  Các mạch máu bị hẹp lại hoặc tắc nghẽn sẽ làm giảm lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học mới đây thì có khoảng 20% bệnh nhân tiểu đường bị mắc biến chứng này ở các động mạch ở chân. Lưu lượng máu được vận chuyển tới ít hơn khiến các vết thương nhiễm trùng, khả năng lành lại thấp. Trường hợp bị tắc hoàn toàn động mạch thì bàn chân và các ngón chân có nguy cơ bị hoại tử toàn bộ.

Loét bàn chân do bị tiểu đường

Nhiễm trùng:  Trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường mà tiếp xúc trực tiếp với các nguồn vi khuẩn rất lớn và nếu có bất kỳ một vết loét nào thì nguy cơ nhiễm trùng cũng như nguy cơ ổ nhiễm trùng lan rộng là rất cao.

Biểu hiện bị biến chứng tiểu đường ở chân.

Biểu hiện khi bị biến chứng tiểu đường ở chân rất dễ phát hiện. Ban đầu, người bệnh chỉ là giảm cảm giác, sau đó chuyển sang hiện tượng mất hoàn toàn cảm giác đau, các ngón chân bị co quắp. Bàn chân khi đó sẽ bị biến dạng dẫn đến thay đổi tư thế bàn chân nên không khớp với giày dép thông thường.

– Xuất hiện các cục chai cứng ở gang bàn chân, gần ngón út hay ngón cái.

– Da bàn chân tại nơi chịu sức ép toàn thân ngày càng dày lên, sau đó tạo thành bọng nước. Đến một thời điểm nhất định, các bọng nước sẽ vỡ ra, gây loét lòng bàn chân đồng thời dễ bị nhiễm trùng, lở loét.

Ngoài ra, bàn chân của người bệnh tiểu đường còn có nguy cơ bị sưng phù do suy giảm hệ tĩnh mạch, dẫn tới suy tim.

Khi phát hiện bất cứ tổn thương gì ở bàn chân thì cũng nên đi khám bác sĩ ngay, tuyệt đối không được tự ý điều trị. Bởi nếu điều trị không đúng cách thì từ một tổn thương nhỏ cũng có thể biến thành một tổn thương lớn, nhiều trường hợp phải cắt cụt chân.

Phòng ngừa viêm loét bàn chân như thế nào?

Việc điều trị các biến chứng bàn chân ở bênh nhân tiểu đường phải là tiến hành một cách toàn diện về thay đổi lối sống lẫn phác đồ điều trị. Bệnh nhân cần kiểm soát tốt đường huyết, đảm bảo HbA1C luôn nhỏ hơn hoặc bằng 6,5%. Tốt nhất là đi khám bác sĩ chuyên về bàn chân mỗi năm một lần để được kiểm tra phát hiện nguy cơ bị loét chân; đồng thời cũng như được hướng dẫn các biện pháp đề phòng loét chân. Những biện pháp này có thể rất đơn giản nhưng nếu được thực hiện đúng và đủ thì hiệu quả sẽ rất lớn, đối khi có thể cứu được cả tính mạng và cuộc sống của bạn.

Thường xuyên kiểm tra để hạn chế nguy cơ bị biến chứng tiểu đường ở chân

Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh có thể sử dụng TPBVSK Diabetna – một sản phẩm có nguồn gốc từ Dây thìa canh chuẩn hóa, giúp điều trị và hỗ trợ điều trị khá công hiệu bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường.

Loại thảo dược này được phát hiện cách đây hơn 2.000 năm tại Ấn Độ. Tính tới thời điểm này, đã có hơn 100 công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh được rằng Dây thìa canh có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc hạ và ổn định đường huyết. Không những thế, thìa canh còn có khả năng hạ HbA1c cũng như giảm lượng Cholesterol xấu trong lòng mạch – chính điều này cho phép nó có thể ngăn ngừa biến chứng tiểu đường một cách toàn diện.

Dây thìa canh chuẩn hóa điều trị biến chứng tiểu đường

Ở Việt Nam, công trình nghiên cứu về Dây thìa canh của PGS. TS Trần Văn Ơn – trưởng bộ môn thực vật Đại học Dược Hà Nội chỉ được chuyển giao chính thức độc quyền cho công ty Nam Dược. TPBVSk Diabetna cũng là sản phẩm duy nhất hiện nay đảm bảo 100% nguyên liệu là Dây thìa canh chuẩn hóa. Quy trình thu hái, bảo quản lẫn chế biến cũng được kiểm soát nghiêm ngặt. Điều này cho phép hàm lượng hoạt chất luôn cao gấp 2,4 lần so với các loại Dây thìa canh thông thường và ổn định trên từng lô dược liệu. Chính vì vậy mà hiệu quả chữa bệnh cũng như hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường của TPBVSK Diabetna luôn vượt trội hơn hẳn các dược phẩm cùng loại.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường