Điều trị và thuốc hôn mê Đái tháo đường

Thứ Bảy 17/10/2015.

004

Cấp cứu điều trị cho một hôn mê tiểu đường phụ thuộc vào việc lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Lượng đường trong máu cao

Nếu lượng đường trong máu là quá cao, có thể cần:

Dịch tĩnh mạch để phục hồi nước đến các mô.

Kali, natri phosphat, bổ sung để giúp các tế bào hoạt động tốt.

Insulin để giúp mô hấp thụ glucose một lần nữa.

Điều trị cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng cơ bản.

Lượng đường trong máu thấp

Nếu lượng đường trong máu quá thấp, có thể được cho:

Glucagon tiêm, sẽ gây ra lượng đường trong máu nhanh chóng tăng.

Ý thức thường trở lại khi lượng đường trong máu đạt đến một mức độ bình thường.

Phòng chống

Kiểm soát tốt hàng ngày bệnh tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa hôn mê bệnh tiểu đường. Giữ những lời khuyên này trong tâm trí:

Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn. Ăn vặt và bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hãy để mắt đến lượng đường trong máu. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu có thể cho dù đang giữ mức đường trong máu trong phạm vi mục tiêu và cảnh báo đến mức cao nguy hiểm hoặc mức thấp. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu đã thực hiện tập thể dục bởi vì tập thể dục có thể gây ra lượng đường trong máu giảm, đặc biệt là nếu không tập thể dục thường xuyên.

Uống thuốc theo hướng dẫn. Nếu có thường xuyên của lượng đường trong máu cao hay thấp, hãy để bác sĩ biết. Có thể cần phải điều chỉnh liều hoặc thời gian của thuốc.

Có một kế hoạch về bệnh lý. Bệnh tật có thể nâng cao đường huyết đột ngột. Trước khi bị bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về làm thế nào tốt nhất quản lý tăng lượng đường trong máu.

Kiểm tra các xeton khi lượng đường trong máu cao. Kiểm tra nước tiểu cho xeton khi lượng đường trong máu trên 240 mg / dL (13 mmol / L). Nếu có một số lượng lớn các xeton hay vẫn còn, gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ mức độ xeton và ói mửa.

Glucagon và có hành động nhanh nguồn đường sẵn có. Nếu dùng insulin cho bệnh tiểu đường, hãy chắc chắn có một kit glucagon hàng ngày và nhanh chóng hành động các nguồn đường, chẳng hạn như thuốc viên glucose hoặc nước cam, luôn sẵn có để điều trị cấp lượng đường trong máu thấp.

Hãy xem xét glucose liên tục (CGM), đặc biệt là nếu gặp vấn đề duy trì mức đường huyết ổn định hoặc không cảm thấy triệu chứng của đường huyết thấp (hạ đường huyết không có nhận thức).

CGMs là các thiết bị có sử dụng một cảm biến nhỏ được chèn vào bên dưới da để theo dõi các xu hướng lượng đường trong máu. Các thiết bị này có thể cảnh báo khi lượng đường trong máu là thấp nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu bằng cách sử dụng một máy đo đường huyết ngay cả khi đang sử dụng một CGM, và bởi vì những thiết bị này vẫn còn đang được nghiên cứu.

Uống rượu cẩn thận. Vì rượu có thể có tác động không thể dự đoán về lượng đường trong máu, hãy chắc chắn để có một bữa ăn nhẹ khi uống.

Giáo dục những người thân và đồng nghiệp. Dạy những người thân và người tiếp xúc gần cách nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của thái cực đường trong máu, và làm thế nào để trợ giúp khẩn cấp.

Đeo vòng hoặc dây chuyền ID. Nếu đang bất tỉnh, các ID có thể cung cấp thông tin giá trị cho những người thân, đồng nghiệp và những người khác, kể cả nhân viên cấp cứu.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH