Điều trị và thích nghi với Tiểu đường đau thần kinh

Thứ Bảy 17/10/2015.

117

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một loại tổn thương thần kinh có thể xảy ra nếu có bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao có thể gây thương tích sợi thần kinh khắp cơ thể, nhưng đau thần kinh tiểu đường thường thiệt hại dây thần kinh ở chân và bàn chân.

Tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng, các triệu chứng của đau thần kinh tiểu đường có thể từ đau và tê ở tứ chi cho đến các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu, mạch máu và tim. Đối với một số người các triệu chứng đều nhẹ, người khác, bệnh tiểu đường đau thần kinh có thể bị đau, vô hiệu hóa và thậm chí gây tử vong.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng thường gặp của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thường có thể ngăn ngừa đau thần kinh tiểu đường hoặc làm chậm tiến trình của nó với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và lối sống lành mạnh.

1. Phương pháp điều trị và thuốc

 • Điều trị đau thần kinh tiểu đường tập trung vào:
 • Làm chậm tiến triển của bệnh.
 • Giảm đau.
 • Quản trị các biến chứng và phục hồi chức năng.

a. Làm chậm tiến triển của bệnh

Luôn giữ lượng đường trong máu trong phạm vi mục tiêu thu hẹp có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thần kinh ngoại vi và thậm chí có thể gây ra một sự cải tiến trong các triệu chứng đã có. Với kiểm soát đường có thể làm giảm nguy cơ tổng thể của đau thần kinh tiểu đường càng nhiều càng tốt 60 phần trăm.

Để kiểm soát đường huyết, mục tiêu sẽ được:

 • Mức đường huyết trước khi ăn 70 – 130 mg / dL (3,9-7,2 mmol / L).
 • Mức đường huyết hai giờ sau bữa ăn ít hơn 180 mg / dL (10 mmol / L).
 • Hemoglobin A1C, một chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu trong vài tháng qua ít hơn 7 phần trăm.
 • A1C là số đường đó đã gắn liền với hemoglobin, những chất mang oxy bên trong tế bào hồng cầu trong máu. Cao hơn tỷ lệ trung bình lượng đường trong máu cho hai hoặc ba tháng qua sẽ được số càng cao A1C. Những người không bị bệnh tiểu đường có một A1C giữa 4 và 6 phần trăm.

Để giúp thiệt hại dây thần kinh:

 • Thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ để chăm sóc bàn chân tốt.
 • Giữ huyết áp dưới sự kiểm soát.
 • Thực hiện theo một kế hoạch ăn lành mạnh.
 • Nhận được rất nhiều hoạt động thể chất.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Ngưng hút thuốc lá.
 • Tránh uống rượu hoặc nếu uống được cho phép, không nhiều hơn một ly một ngày nếu là một người phụ nữ và không nhiều hơn hai ly một ngày nếu là một người đàn ông

b. Giảm đau

Cung cấp giảm đau hiệu quả là một trong những phần khó nhất của việc quản lý đau thần kinh tiểu đường. Một số thuốc được sử dụng để giảm đau thần kinh, nhưng không làm việc cho tất cả mọi người và hầu hết có tác dụng phụ phải được cân nhắc những lợi ích mà nó cung cấp. Ngoài ra còn có một số liệu pháp thay thế, như kem capsaicin (làm từ ớt) và châm cứu có thể giúp giảm đau. Các bác sĩ thường xuyên sử dụng chúng kết hợp với thuốc men.

Trong số các phương pháp điều trị giảm đau, có thể sẽ được thử như sau:

Thuốc chống động kinh. Mặc dù các thuốc như Gabapentin, pregabalin và carbamazepine được sử dụng để điều trị các rối loạn co giật (động kinh), cũng quy định đối với đau thần kinh. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ, chóng mặt.

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm Tricyclic như amitriptylin, nortriptyline, desipramine và imipramine có thể cung cấp cứu trợ cho các triệu chứng nhẹ đến trung bình bằng cách can thiệp quá trình hóa học trong não mà làm cảm thấy đau, nhưng nó cũng gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, ra mồ hôi, buồn ngủ và chóng mặt. Thuốc chống trầm cảm mới hơn được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) , chẳng hạn như duloxetine (Cymbalta) thường là một sự lựa chọn tốt hơn, giảm đau có tác dụng phụ ít hơn. Có thể có tác dụng phụ của SNRIs bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, giảm sự ngon miệng và táo bón.

Lidocain. Patch chứa lidocain gây mê. Áp nó vào khu vực nơi đau nghiêm trọng nhất. Nó hầu như không có tác dụng phụ, mặc dù nó có thể gây phát ban ở một số người.

Opioids. Opioid thuốc giảm đau, như tramadol hoặc oxycodon, có thể được sử dụng để giảm đau. Tuy nhiên có thể các loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nghiện, táo bón, buồn ngủ và đau đầu, làm cho sử dụng lâu dài của nó không mong muốn.

c.Quản trị các biến chứng và phục hồi chức năng

Phương pháp điều trị cụ thể tồn tại cho rất nhiều các biến chứng của bệnh thần kinh, bao gồm:

Vấn đề về đường tiết niệu. Thuốc Antispasmodic (cholin), hành vi kỹ thuật như hẹn giờ đi tiểu và các thiết bị như pessaries – Vòng đưa vào âm đạo để tránh rò rỉ nước tiểu có thể hữu ích trong điều trị mất kiểm soát bàng quang. Một sự kết hợp giữa liệu pháp có thể được hiệu quả nhất.

Vấn đề tiêu hóa (Gastroparesis). Gastroparesis thường có thểđược giúp đỡ bằng cách bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn, giảm chất xơ và chất béo trong chế độ ăn uống, và đối với nhiều người ăn súp và thức ăn xay nhuyễn. Tiêu chảy, táo bón và buồn nôn có thể được giúp đỡ với những thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men.

Huyết áp thấp tư thế đứng (orthostatic). Điều này thường giúp với các biện pháp phong cách sống đơn giản, chẳng hạn như tránh uống rượu, uống thật nhiều nước và đứng lên từ từ. Một số thuốc men hoặc là một mình hoặc cùng với nhau, cũng có thể được dùng để điều trị hạ huyết áp orthostatic.

Rối loạn chức năng tình dục. Sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis) và vardenafil (Levitra) có thể cải thiện chức năng tình dục ở một số nam giới, nhưng các loại thuốc này không có hiệu quả hoặc an toàn cho tất cả mọi người. Khi thuốc men không làm việc, nhiều người quay sang các thiết bị hút chân không, hoặc nếu thất bại có thể cấy ghép dương vật. Phụ nữ có thể được giúp đỡ với chất bôi trơn âm đạo.

2. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ đau thần kinh tiểu đường:

Giữ huyết áp kiểm soát. Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn những người không có bệnh tiểu đường. Có cả huyết áp cao và tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ bị biến chứng vì cả hai tổn thương mạch máu và giảm lưu lượng máu. Cố gắng giữ huyết áp trong phạm vi bác sĩ khuyến cáo và chắc chắn để có kiểm tra ở tất cả cuộc hẹn. Cũng nên kiểm tra thường xuyên ở nhà.Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo giữ huyết áp bên dưới 130/80 mm Hg thủy ngân (mm Hg). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy mục tiêu huyết áp tâm thu của 135 – 140 mm Hg là mang lại lợi ích như nhau.

Hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Ăn chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thức ăn lành mạnh, đặc biệt là trái cây, rau và ngũ cốc và giới hạn kích thước khẩu phần để giúp đạt được hoặc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Được hoạt động mỗi ngày. Ngoài việc giúp đạt được một trọng lượng khỏe mạnh, các hoạt động hàng ngày bảo vệ tim và cải thiện lưu lượng máu. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ lượng đường máu và huyết áp được kiểm soát. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ thường đề nghị nên khoảng 30 phút tập thể dục trung bình một ngày mỗi ngày, ít nhất năm lần một tuần. Tuy nhiên, nếu có bệnh thần kinh nặng và giảm cảm giác ở chân, bác sĩ có thể khuyên nên tham gia hoạt động không mang trọng lượng, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc bơi lội.

Ngưng hút thuốc lá. Nếu có bệnh tiểu đường và sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức, sẽ có nhiều khả năng hơn là những người không hút thuốc với bệnh tiểu đường chết vì đau tim và đột quỵ. Và đang có nhiều khả năng để phát triển các vấn đề lưu hành tại chân. Nếu sử dụng thuốc lá, nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá.

a. Thuốc thay thế

Có một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm cơn đau của bệnh tiểu đường đau thần kinh, chẳng hạn như:

Capsaicin. Đây là hóa chất cung cấp trong ớt. Khi áp dụng cho da, kem capsaicin (ArthriCare, Zostrix ) có thể làm giảm cảm giác đau ở một số người. Tác dụng phụ có thể bao gồm một cảm giác cháy và kích thích da.

Alpha – Lipoic acid (ALA). Một trong những phát triển thú vị nhất trong nghiên cứu đau là sự khám phá rằng acid alpha- Lipoic, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong thực phẩm có thể hiệu quả làm giảm các triệu chứng của đau thần kinh ngoại vi.

Transcutaneous điện kích thích thần kinh. Bác sĩ có thể kê toa điều trị này, có thể giúp ngăn chặn các tín hiệu đau đớn đến bộ não. Cung cấp hàng chục xung điện nhỏ để con đường thần kinh cụ thể thông qua các điện cực nhỏ được đặt trên da. Mặc dù an toàn và không đau, không làm việc cho tất cả mọi người hay cho tất cả các loại đau. Có thể được quy định ngoài các phương pháp điều trị khác.

Châm cứu. Châm cứu có thể giúp giảm cơn đau của bệnh thần kinh và nói chung không có bất kỳ tác dụng phụ. Hãy ghi nhớ rằng có thể không nhận được cứu trợ ngay lập tức với châm cứu và có thể sẽ đòi hỏi nhiều hơn một phiên.

Phản hồi sinh học. Liệu pháp này sử dụng một máy đặc biệt để dạy làm thế nào để kiểm soát phản ứng cơ thể nhất định để giúp giảm đau. Sau đó tìm hiểu làm thế nào để kiểm soát những phản ứng tương tự. Kỹ thuật phản hồi sinh học thường được dạy tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

b. Đối phó và hỗ trợ

Sống với bệnh thần kinh tiểu đường có thể khó khăn và bực bội vì thường không có dấu hiệu bên ngoài, làm cho nó khó khăn cho nhân dân hiểu tình trạng. Nếu thấy mình nhận được, nó có thể giúp đỡ để nói chuyện với một cố vấn hay trị liệu. Hoặc một số người thấy rằng các nhóm hỗ trợ hoặc là cá nhân hoặc online là hữu ích, bởi vì đang nói chuyện với những người thực sự hiểu những gì đang trải qua. Ngoài ra, các thành viên của nhóm hỗ trợ có thể cung cấp cho khuyến khích, cũng như tư vấn về sống chung với bệnh thần kinh tiểu đường. Hãy hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ các nhóm hỗ trợ trong vùng, hoặc cho giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH