Điều trị tiểu đường với insulin có dùng được dây thìa canh không?

Thứ Năm 17/03/2016.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có xu hướng sử dụng dây thìa canh kết hợp với việc điều trị tiểu đường theo phác đồ điều trị tây y, tiêm insulin để tăng hiệu quả trị liệu, giảm đường huyết nhanh hơn và phòng ngừa được các biến chứng tiểu đường.

Điều trị tiểu đường với insulin

Insulin cho bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc tiểu đường tuýp 2 trong giai đoạn bệnh tiến triển thì tiêm insulin là giải pháp duy nhất. Những bệnh nhân ở giai đoạn này cơ thể không có khả năng cung cấp insulin hoặc bị thiếu hụt isulin nên cần được tiêm insulin để thay thế hoặc bổ sung thêm lượng insulin cho cơ thể. Tuy nhiên việc tiêm insulin thường gây ra những tác dụng không mong muốn cho người bệnh như:

  • Hạ đường huyết: Hạ đường huyết đột ngột là tình trạng thường gặp ở những bệnh nhân được tiêm insulin. Tiêm insulin có thể làm hạ đường huyết của bệnh nhân một cách đột ngột, khiến người bệnh bị vã mồ hôi, nhức đầu, cảm giác đói, rối loạn thị giác,…
  • Phản ứng dị ứng: Bệnh nhân đái tháo đường khi được tiêm insulin có thể bị phản ứng dị ứng tại chỗ với sự xuất hiện của những vết mẩn đỏ, phù trên da hoặc bị ngứa. Hoặc trường hợp ít gặp hơn đó là người bệnh bị phản ứng toàn thân sau tiêm insulin, gây tình trạng khó thở, hạ huyết áp, nhịp tim tăng nhanh

Dây thìa canh dùng kèm insulin điều trị tiểu đường hiệu quả hơn

Nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân tiểu đường sử dụng chiết xuất từ cây thìa canh trong khi điều trị tiêm insulin cho thấy dây thìa canh hỗ trợ insulin điều trị tiểu đường tốt hơn, giảm tác dụng phụ do insulin gây ra.

Các kết quả nghiên cứu đều cho thấy bệnh nhân tiểu đường được điều trị với dây thìa canh trong khi tiêm insulin có đường huyết hạ, đường huyết lúc đói giảm trung bình giảm 3mmol/l, chỉ số đường huyết HbA1c cũng giảm 3,5% sau 6-8 tháng điều trị.

Sau 16-18 tháng điều trị, hiệu quả giảm đường huyết rõ rệt hơn, đường huyết lúc đói giảm 4,5mmol/l, chỉ số HbA1c giảm trung bình tới 5%.

Liều dùng insulin của bệnh nhân tiểu đường cũng giảm dần trong quá trình điều trị. Sau 6-8 tháng điều trị tiểu đường bằng insulin có dùng thêm chiết xuất GS4 từ dây thìa canh, liều insulin chỉ còn 45 đơn vị/ngày thay vì 60 đơn vị. Và sau 26-30 tháng  điều trị, liều lượng insulin chỉ còn 30 đơn vị/ngày.

Sau thời gian điều trị, lipid máu của bệnh nhân tiểu đường điều trị với chiết xuất thìa canh dần trở về mức bình thường trong khi các bệnh nhân không điều trị với dây thìa canh gần như không đổi. Vì vậy thìa canh cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các biến chứng, các bệnh lien quan đến lipid máu như bệnh huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao,…

Hiện trên thị trường đã có viên uống Diabetna-viên uống thực phẩm chức năng dành cho người mắc bệnh tiểu đường. Viên uống Diabetna mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người bệnh tiểu đường. Sử dụng viên uống kết hợp với các phương pháp điều trị tây ý giúp giảm triệu chứng tiểu đường rõ rệt, tác dụng hạ đường huyết cũng như giảm liều lượng dùng thuốc tây điều trị, giảm tác dụng phụ do thuốc tây gây ra và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH