Điều trị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những gì?

02/01/2018

Tiểu đường thai kỳ ngày càng gia tăng, nhất là ở những thai phụ có những yếu tố nguy cơ như: cha mẹ, anh em có người bị tiểu đường, thai kỳ lần trước bị thai lưu, thai dị tật, con to hoặc ở những người có lối sống ít vận động, béo phì, cao huyết áp, kết hợp với tâm lý ăn càng nhiều con càng khỏe, chính vì thế mà khi đi xét nghiệm nhiều mẹ mới ngã ngửa khi biết mình bị tiểu đường và tìm cách điều trị tiểu đường thai kỳ. Dưới đây là một số lưu ý đối với chị em khi điều trị tiểu đường thai kỳ

>> Tiểu đường thai kỳ, nguy mẹ hại con

  1. Thường xuyên theo dõi đường huyết

Mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra đường huyết

Các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ phải được kiểm soát đường huyết tích cực và an toàn trong một khoảng hẹp, để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Chẩn đoán xác định tiểu đường thai kỳ bằng nghiệm pháp dung nạp 75g glucose, làm vào buổi sáng sau khi thai phụ đã nhịn đói trên 9 giờ. Tiến hành đo đường huyết trước và sau 1 và 2h uống glucose. Chẩn đoán tiểu đường nếu thai phụ có ít nhất 2/3 mẫu xét nghiệm lớn hơn 5,3 mmol/l (đói), 10,0mmol/l (sau 1h) và 8,6mmol/l (sau 2h). Đường huyết ở mức an toàn đối với thai phụ là: đường huyết lúc đói < 5,8mmol/l, đường huyết 1 giờ sau ăn 7,8mmol/l và 2 giờ sau ăn < 7,2mmol/l. Cũng không nên để mức đường huyết lúc đói thấp  dưới 3,4mmol/l.

  1. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng đối với thai phụ bị tiểu đường

Đây là cách điều trị tiểu đường cần được quan tâm hàng đầu để luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho thai nhi phát triển nhưng không làm cho đường huyết tăng cao mà luôn giữ ở mức bình thường giúp an toàn cho cả mẹ và bé.

– Đối với những phụ nữ béo phì được chuẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ thì nên bắt đầu với chế độ ăn 30kcal/kg/ngày.

– Thực phẩm chứa carbohydrates như: chuối, yến mạch, khoai lang, khoai tây, gạo…nên được giới hạn từ 40-50 % trong khẩu phần ăn cho thai phụ.

– Thai phụ cần biết cân nhắc có chế độ ăn phù hợp tốt cho mẹ và bé, đồng thời không làm cho đường huyết tăng luôn ở mức bình thường các mẹ cần làm như sau:

– Giới hạn thức ăn nhiều tinh bột.

– Ăn 3 bữa nhỏ và từ 1 -3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

– Ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ dưới dạng trái cây, rau xanh, gạo nguyên hạt, ngũ cốc, bánh mỳ.

  1. Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao rất cần thiết cho bà bầu

Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28 để giúp các mẹ bầu phát hiện tiểu đường thai kỳ và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra, do đó nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ thì tập luyện thể thao không gây ảnh hưởng tới thai nhi như những tháng đầu thai kỳ. Các mẹ chỉ nên chọn các môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga… Trong khi tập luyện, người bệnh cần giữ nhịp tim không vượt quá 140 lần/phút, không nên để tình trạng nhịp tim nhanh kéo dài và tránh tập luyện quá sức, mỗi ngày nên tập luyện từ 15 – 30 phút, ít nhất 2 – 3 buổi 1 tuần.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?