Điều tri gut ( thông phong) bằng châm cứu và xoa bóp

03/10/2015

Gút hay còn được gọi là thống phong, người ta dùng thống phong để chỉ cứng đau nhức do phong tà gây nên. Có nhiều phương pháp Đông y được áp dụng để điều trị thống phong. Ở bài viết này, chúng tôi xin được cung cấp tới bạn đọc phương pháp châm cứu và xoa bóp trong Đông y để điều trị thống phong.

Liệu pháp châm cứu điều trị gút, thống phong

Cơ chế châm đối với thống phong là phương pháp châm chích, lấy các huyệt chính là túc tam lý, tam âm giao, phong long; lấy các huyệt đại đô, thái bạch, thái xung hoặc ngoại quan, a thị làm huyệt phụ. Cũng có thể dùng hỏa châm, chích huyết.

Châm cứu được áp dụng trong điều trị Gút – Thống phong

Thể châm:

Đối với chứng hạ tiêu thấp nhiệt, châm vào các huyệt Dương lăng tuyền, Tất dương quan, Lương khâu, Chiếu hải, Côn lôn, Khâu khư, Thân mạch. Châm kích thích mạnh. Dùng tả pháp hay chích huyết; nếu không thích hợp thì dùng cứu. mỗi ngày hay cách ngày làm một lần, một liệu trình kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Đối với chứng ứ huyết trở lạc, châm thích vào các huyệt Khúc trì, Hợp cốc, Xích trạch, Ngoại quan, Dương trì, Kiên ngung, Âm lăng tuyền, Độc tị, Phong long, Huyết hải. Dùng tả pháp hay bình bổ bình tả; mỗi ngày hay cách ngày làm một lần, một liệu trình kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Đối với chứng đàm nhiệt hiệp phong, châm thích vào các huyệt Dương khê, Uyển cốt, Ngoại quan, Dương lăng tuyền, Lương khâu, Thân mạch. Dùng tả pháp hoặc bình bổ bình tả; một ngày một lần, liệu trình kéo dài 7 ngày.

Đối với chứng khí huyết lưỡng hư, châm thích vào huyệt Tỳ du, Thận du, Túc tam lý, Đại chùy. Dùng bổ pháp hoặc bình bổ bình tả, lưu kim 15 – 20 phút có thể áp dụng thêm pháp cứu. mỗi ngày một lần, một liệu trình làm từ 7 – 10 lần.

Nhĩ châm:

Lấy các huyệt ở những khu vực tương ứng có các điểm đau như Giao cảm, Thần môn, Nội tiết, Thận, Tỳ… châm thích mỗi ngày hay cách ngày một lần; một liệu trình là bảy ngày.

Thủy châm:

Với chứng ứ huyết trở lạc hay khí huyết lưỡng hư, tiêm vào các huyệt túc tam lý, từ 1 – 2 ml, cách ngày một lần, 7 – 10 ngày là một liệu trình.

Trích huyết: đối với chứng ứ huyết trở lạc, hạ tiêu thấp nhiệt, lấy huyệt Ủy trung, Ủy dương hoặc tĩnh mạch chỗ nông trên chi bị bệnh, dùng kim ba cạnh (kim tam lăng) châm vào làm cho chỗ đó xuất huyết tự nhiên, 7 – 10 ngày trị liệu một lần.

Liệu pháp xoa bóp điều trị gút – thống phong

Căn cứ vào chứng viêm khớp và phần bị đau mà lấy những huyệt tương ứng. sử dụng thủ pháp bình, đẩy, bóp, ấn, vê, xoa, lắc, tiến hành từ nhẹ đến mạnh. Mỗi ngày 1 -2 lần, mỗi lần từ 15 – 30 phút.

Với những người mà thống phong ở chi dưới gây đau thì ấn nhẹ vào các huyệt Túc tam lý, Tam âm giao và các khớp nhỏ từ trên chân đến khớp mắt cá; ấn mạnh ở khe giữa xương bên và lòng bàn chân, có thể đẩy mạnh; vê nhổ, lắc các khớp và khớp mắt cá; mỗi lần làm 20 phút, mỗi ngày một lần.

Với những người mà thống phong ở chi trên, ấn nhẹ mu và bên tay các huyệt Hợp cốc, Dương khê, Dương trì, những điểm đau ở tay, eo đùi và các huyệt ngoại cung và từ khớp nhỏ ở tay đến khớp cổ tay. Mỗi lần 20 phút, mỗi ngày một lần, một liệu trình 7 lần.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường