Điểm danh 3 thói quen ăn uống gây ra bệnh tiểu đường

21/09/2016

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của bệnh tiểu đường. Không phải ai cũng biết thức ăn cho người tiểu đường như thế nào là tốt? Và những thói quen ăn uống nào đang vô tình khiến bệnh tiến triển nặng hơn?

Hiểu về bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa cacbohydrat trong cơ thể. Cụ thể là tuyến tụy không sản sinh ra insulin hoặc có nhưng không đủ/đủ nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả. Kết quả là đường (glucose) không có insulin để chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, trở nên dư thừa và bị đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu. Điều này gây ra một tình huống éo le, khiến cơ thể “có mà như không”.

chi-so-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-1

Đo chỉ số đường huyết để nắm rõ tình trạng bệnh

Bệnh tiểu đường có một số nguyên nhân đã được xác định. Thứ nhất là có yếu tố di truyền, thứ hai là biến chứng do các bệnh như cúm, sởi, rubella… Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất có lẽ phải kể đến là chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học và lối sống kém lành mạnh của người bệnh. Chúng là những thói quen mỗi ngày mà nếu không để ý, chúng ta thậm chí còn không nhận ra, coi đó như điều hiển nhiên. Các thức ăn cho người tiểu đường nên được chú ý hơn, lắng nghe từ bác sỹ và người có chuyên môn để phù hợp nhất với quá trình điều trị bệnh.

Ba thói quen xấu trong ăn uống của người bệnh tiểu đường

Bỏ bữa sáng: Coi thường bữa sáng dường như là thói quen của rất nhiều người Việt Nam, ở mọi độ tuổi và vùng miền. Ngạn ngữ có câu “Hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một vị hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày” chính là để khuyên chúng ta hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe. Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu nhằm tìm ra mối tương quan giữa thói quen ăn uống và sức khỏe. 46.289 phụ nữ tham gia nghiên cứu kéo dài trong khoảng 6 năm. Kết quả là những phụ nữ bỏ qua bữa ăn sáng tăng 54 % nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thích đồ ngọt: Chất ngọt là một gia vị không thể thiếu trong thực đơn, bằng một cách vô tình hay hữu ý chúng ta đều nạp thêm chất ngọt vào cơ thể qua bánh kẹo, đồ uống có ga, nước hoa quả… Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường. Các phân tử đường gắn với từng sợi protein trong mỗi tế bào. Tiếp đó, cơ thể sẽ chuyển hóa các phân tử đường, quá trình này được gọi là glycation. Glycation làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Chúng ta cũng không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn các chất ngọt mà nên hạn chế cũng như kiểm soát lượng đường đưa vào cơ thể. Nạp vào các loại đường không dinh dưỡng hoặc đường chậm từ hoa quả tươi là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-2

Đồ ăn nhanh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, không chỉ đường huyết

Thích đồ ăn nhanh: Đồ ăn nhanh chỉ nên dùng để giải quyết nhu cầu cấp bách chứ hoàn toàn không nên hình thành một thói quen hay sở thích. Chưa nói đến những thực phẩm được sử dụng có thực sự vệ sinh, đồ ăn nhanh chứa một lượng dầu mỡ và muối ăn rất lớn, gây tăng axit béo và Triglyceride. Các axit béo dư thừa trong máu và Triglyceride ức chế hoạt động của insulin, dẫn đến lượng insulin trong máu vẫn bình thường hoặc hơi tăng nhưng lượng đường huyết lại ở trong tình trạng cao. Ngoài ra, đồ ăn nhanh còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như gout, tim mạch, cao huyết áp…

Đây là ba thói quen ăn uống mà hầu như ai cũng mắc phải. Nếu bạn nhận ra mình trong số đó, nên thay đổi ngày từ bây giờ để ngăn chặn nguy cơ tiểu đường đang đến gần.

Hình thành thói quen sử dụng sản phẩm Đông y

Vì sản phẩm có nguồn gốc Đông y an toàn và thân thiện hơn với sức khỏe, tác dụng tuy chậm mà chắc nên thường được khuyên dùng trong thời gian dài  . Trong thiên nhiên cũng có những loại thảo dược có khả năng hỗ trợ điều trị và ổn định đường huyết như nấm linh chi, thục địa, sinh địa, thạch cao… nhưng nổi tiếng hiệu quả nhất có lẽ chính là Dây thìa canh.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-3

Hiệu quả kép của Dây thìa canh

Dây thì canh được tìm thấy ở Việt Nam năm 2006 và đã sớm được nghiên cứu khoa học chỉ ra những tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể, hoạt chất  trong Dây thìa canh tham gia vào toàn bộ quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể, từ khi glucose được đưa vào cơ thể sau khi ăn, tăng sinh và hoạt tính insulin đồng thời tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, đường huyết không bị vọt lên cao mà còn hạ xuống mức an toàn. Ngoài ra, Dây thìa canh còn giúp tăng thải cholesterol và giảm mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp và đường huyết ở chỉ số an toàn.

Diabetna là một sản phẩm Đông y được sản xuất bởi Công ty Nam Dược, với nguồn dược liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hái, bảo quản…. Nhờ thế, chúng ta có  sản phẩm điều trị tiểu đường hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.