Diabetna tham dự Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

17/04/2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cần xác định y học cổ truyền là “kho báu” để khai thác tiềm năng phát triển dược liệu Việt Nam. Đồng thời, cần xây dựng và đẩy mạnh các vùng trồng nguyên liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP.

Sáng 12-4, lần đầu tiên, một hội nghị trực tuyến nhằm tìm giải pháp phát triển ngành dược liệu nước ta đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại điểm cầu Lào Cai. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, đại diện các doanh nghiệp đi đầu về phát triển dược liệu chuẩn hóa và đông đảo các chuyên gia ngành dược.

thu-tuong-phat-bieu-avatar

thu-tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Hội thảo hướng tới 2 mục tiêu cốt lõi để phát triển dược liệu Việt Nam. Một mặt, hội nghị phân tích thế mạnh và hạn chế của nguồn dược liệu Việt Nam hiện nay. Mặt khác, đưa ra những biện pháp để khắc phục hạn chế, bất cập như chưa quy hoạch phát triển dược liệu theo chuỗi giá trị dẫn nên hiệu quả thấp; sản xuất manh mún, không có đầu ra bền vững; năng suất thấp, thất thoát lớn; Công tác chế biến còn bất cập, nhiều loại dược liệu quý có nguy cơ cạn kiệt, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ dược liệu còn manh mún, sản phẩm còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu… từ đó, tập trung hình thành chủ trương, biện pháp phát triển dược liệu Việt Nam thời gian tới cho phù hợp với tiềm năng dược liệu của đất nước.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng lớn về dược liệu trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó, khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm, như Diếp cá (5.000 tấn), Cẩu tích (1.500 tấn), Lạc tiên (1.500 tấn), Rau đắng đất (1.500 tấn)… Đặc biệt, Việt Nam sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như: Sâm Ngọc Linh, Ba kích, Dây thìa canh, Châu thụ, Ngân đằng, … Quá trình điều tra về tri thức bản địa đã tổng hợp được danh mục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước.

Tuy nguồn dược liệu dồi dào, nhưng theo Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hiệp hội dược liệu Việt Nam Tạ Ngọc Dũng cho biết do không đáp ứng được nhu cầu trong nước nên 80% dược liệu sử dụng hiện nay là nhập khẩu. Sản xuất dược liệu trong nước còn thiếu quy hoạch, rất hiếm doanh nghiệm đạt tiêu chuẩn theo Hệ quản lý chất lượng GACP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hiện Việt Nam chỉ có 18 trong số 300 cây dược liệu được cấp chứng chỉ GACP, tiêu biểu là vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược. Đây là vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa trên 3000 ha, được quy hoạch, chọn lựa, giám sát kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, gieo trồng, thu hái, bảo quản và chế biến. Đặc biệt, vùng trồng này tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu. Nhờ đó, cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, an toàn với người sử dụng. Đây là nguồn nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

vung-nguyen-lieu-chuan-hoa-gacp-who-hai-hau-nam-dinh

Vùng trồng nguyên liệu sản xuất sản phẩm TPBVSK Diabetna chuẩn hóa theo chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược

Đại diện nhiều địa phương và doanh nghiệp cho rằng, cần có quy hoạch vùng dược liệu rõ ràng, chọn một số loại cây dược liệu quý làm trọng điểm như tam thất ở Hà Giang, y dĩ ở Lào Cai, cây Đẳng Sâm ở Sơn la, Sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam,… theo mô hình phát triển cây Dây thìa canh ở Hải Hậu – Nam Định.

Sau hội nghị, thủ tướng cũng đã ghé qua gian hàng trưng bày các sản phẩm, trong đó có TPBVSK Diabetna và có lời khen ngợi những nỗ lực cống hiến của các doanh nghiệp uy tín trong việc phát triển nguồn nguyên liệu chuẩn hóa đạt chuẩn GACP và nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP -WHO để làm ra sản phẩm có chất lượng thực sự.

gian-hang-trung-bay-diabetna-tai-hoi-nghi-phat-trien-duoc-lieu-viet-nam-4-2017

Gian hàng trưng bày TPBVSK Diabetna của công ty Nam Dược tại Hội thảo

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.