Đề phòng biến chứng cụt chi do loét chân ở người tiểu đường

Thứ Ba 08/03/2016.

Theo thống kê, khoảng 10-15% số bệnh nhân đái tháo đường gặp biến chứng ở chân, 50% số trường hợp cắt chi dưới là do bệnh đái tháo đường. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân. Cắt cụt chi là biến chứng nguy hiểm và đau đớn nhất của người mắc tiểu đường. Nguyên nhân chủ yếu là do loét chân mà không được phát hiện. Loét chân là một vết thương hở phát triển từ một tổn thương ở bề mặt da, nó có thể lan rộng, ăn sâu vào xương và trở thành ổ nhiễm trùng lớn, bệnh nhân phải cắt cụt chi. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao bị loét chân nếu đang gặp các tình trạng sau:

de-phong-bien-chung-chut-chi
– Bệnh thần kinh ngoại biên (đau, tê, giảm cảm giác ở chân)
– Tuần hoàn chi dưới kém
– Mang giày không phù hợp
– Không kiểm soát được lượng đường trong máu
– Từng bị loét bàn chân
Vết thương không được chăm sóc hàng ngày sẽ nặng lên. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có thể được phòng ngừa biến chứng này bằng cách:
– Mỗi ngày, kiểm tra kĩ hai bàn chân, đặc biệt đến các vùng hay bị cọ xát
– Vệ sinh chân sạch sẽ, phải rửa chân mỗi ngày bằng xà bông và nước ấm. Sau khi lau khô nên bôi kem dưỡng ẩm, sau khi vệ sinh chân nên cắt móng chân và dùng rũa mài móng chân.
– Mang giày dép phù hợp, mềm mại, tất thấm mố hôi
– Quan tâm đến các vết chai, bóng nước, cần chăm sóc chân để ngăn ngừa các vết chai, bóng nước đồng thời cẩn thận khi thấy các bóng nước xuất hiện.
– Chăm sóc chu đáo các vết thương: Nếu có vết thương trên chân, cần chăm sóc chu đáo, đi khám ngay để tránh bị nhiễm trùng

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH