Đề phòng biến chứng cụt chi do loét chân ở người tiểu đường

30/12/2017

Theo thống kê, khoảng 10 – 15% số bệnh nhân đái tháo đường gặp biến chứng ở chân, 50% số trường hợp cắt chi dưới là do bệnh đái tháo đường. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân đái tháo đường bị cắt cụt chân.

Loét chân – nguyên nhân đoạn chi ở người tiểu đường

Cắt cụt chi là biến chứng nguy hiểm và đau đớn nhất của người mắc tiểu đường. Nguyên nhân chủ yếu là do loét chân mà không được phát hiện. Loét chân là một vết thương hở phát triển từ một tổn thương ở bề mặt da, nó có thể lan rộng, ăn sâu vào xương và trở thành ổ nhiễm trùng lớn, bệnh nhân phải cắt cụt chi. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao bị loét chân nếu đang gặp các tình trạng sau:

Loét bàn chân là biến chứng chi nguy hiểm của người tiểu đường

 • Bệnh thần kinh ngoại biên (đau, tê, giảm cảm giác ở chân)
 • Tuần hoàn chi dưới kém
 • Mang giày không phù hợp
 • Không kiểm soát được lượng đường trong máu
 • Từng bị loét bàn chân

Vết thương không được chăm sóc hàng ngày sẽ nặng lên, để lại những hậu quả nghiêm trọng. Khi bị nhiễm trùng, người bệnh buộc phải cắt chi để vết loét không lan rộng

Người tiểu đường phòng ngứa biến chứng cụt chi bằng cách nào?

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có thể được phòng ngừa biến chứng này bằng cách:

 • Mỗi ngày, kiểm tra kĩ hai bàn chân, đặc biệt đến các vùng hay bị cọ xát.
 • Vệ sinh chân sạch sẽ, phải rửa chân mỗi ngày bằng xà bông và nước ấm. Sau khi lau khô nên bôi kem dưỡng ẩm, sau khi vệ sinh chân nên cắt móng chân và dùng rũa mài móng chân.
 • Mang giày dép phù hợp, mềm mại, tất thấm mố hôi.
 • Quan tâm đến các vết chai, bóng nước, cần chăm sóc chân để ngăn ngừa các vết chai, bóng nước đồng thời cẩn thận khi thấy các bóng nước xuất hiện.
 • Chăm sóc chu đáo các vết thương: Nếu có vết thương trên chân, cần chăm sóc chu đáo, đi khám ngay để tránh bị nhiễm trùng
 • Sử dụng thảo dược thiên Dây thìa canh trong phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Theo nghiên cứu khoa học của PGS.TS Trần Văn Ơn,Chủ nhiệm bộ môn Thực vật học, Trường Đại học Dược Hà Nội, các hoạt chất trong Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c, giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

TPBVSK Diabetna sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Những tác dụng này của dây thìa canh được PGS.TS Trần Văn Ơn chứng minh trong công trình nghiên cứu cấp Bộ và chuyển hóa cho Công ty Nam Dược để bào chế ra viên nang TPBVSK Diabetna.

[Bác sĩ ơi tại sao] Ứng dụng thảo dược trong điều trị tiểu đường

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu được Bộ Y tế công nhận, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Nhờ vậy, Dây thìa canh chuẩn hóa trong TPBVSK Diabetna cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường. Rất nhiều người bệnh đã đạt được hiệu quả tốt trong hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng về thận khi dùng sản phẩm này.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

 • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
 • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
 • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
 • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.