Dây thìa canh là cây gì?

Thứ Tư 23/03/2016.

 Mấy năm gần đây, chúng ta thường nghe thấy nhiều người nói đến tác dụng của cây thìa canh/thìa canh/ dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường. Vậy dây thìa canh là cây gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại cây này.

Theo các nhà khoa học thì cây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylestre, thuộc họ dây leo nên còn được gọi là dây thìa canh. Cây thìa canh mọc khắp các vùng miền của Ấn Độ nhưng được tìm thấy nhiều ở vùng miền nam và miền trung, đặc biệt là vùng thung lũng Patalcot.

dây thìa canh là gì

Thìa canh từ lâu đã được xếp vào nhóm thảo dược quý hiếm, sử dụng rộng rãi từ khoảng 2000 năm trong nền y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ. Loại thảo dược này được lưu lại trong cuốn dược điển Ấn Độ với vai trò “Kẻ hủy diệt đường”, có khả năng rất lớn trong việc chữa bệnh “Nước tiểu ngọt như mật” mà ngày nay y học hiện đại gọi là bệnh đái tháo đường/tiểu đường.

Thời xưa, khi con người chưa tìm ra insulin và các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, tại nhiều quốc gia trên thế giới những bệnh nhân tiểu đường không có cách nào chống lại bệnh. Ngược lại, học bị bệnh hủy hoại, tàn phá sức khỏe và chỉ có một con đường là chờ chết. Tuy nhiên tại Ấn Độ, xứ sở của cây thìa canh, người ta đã biết sử dụng loại thảo mộc này để điều trị bệnh tiểu đường, làm giảm các dấu hiệu của bệnh, giúp người bệnh sống khỏe mạnh.

Sau thời gian dài được sử dụng chữa tiểu đường hiệu quả tại Ấn Độ, mãi cho đến năm 1930, khoa học các nước Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản mới biết đến dây thìa chữa bệnh tiểu đường. Họ ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu để đi tìm lời giải đáp cho việc dùng cây thìa canh chữa đái tháo đường của người Ấn Độ. Đã có trên 100 công trình nghiên cứu về cây thìa canh được tiến hành bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã định danh được thành phần dược chất có trong dây thìa canh cũng như xác định được tác dụng của loại thảo dược này với bệnh nhân đái tháo đường. Tác dụng của dây thìa canh bao gồm:

 • Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
 • Giúp người bệnh tiểu đường mất vị giác ngọt, giảm sự hấp thu đường sau ăn, tránh đường huyết trong máu tăng cao
 • Giàu chất chống oxy hóa, tác dụng kháng khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng
 • Hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả
 • Phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao
 • An toàn, dùng được cho cả người bình thường vì không làm hạ đường huyết ở người bình thường nếu sử dụng.

Ngày nay, dây thìa canh được coi là loại thảo dược quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dây thìa canh hiện được chế biến và là thành phần có trong nhiều loại thuốc chữa tiểu đường nổi tiếng. Các loại thuốc điều trị tiểu đường có chiết xuất từ dây thìa canh được các nhà khoa học đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả chữa bệnh, cũng như độ an toàn với người sử dụng. Chính vì vậy ngày càng nhiều bệnh nhân tin dùng và lựa chọn sản phẩm có chiết xuất từ dây thìa canh trong cuộc chiến chống lại căn bệnh tiểu đường.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
   Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
  • Tai sao toi uống da bon thang roi ma khong thay thuyền giam ma duong huyết ...

   Chào bạn Trường hợp dùng Diabetna mà đường huyết vẫn tăng có thể do bạn dùng ...  Chi tiết
  • nguoi ko bi benh tieu duong hay tim mach co the uong ngua dc ko a?

   Chào bạn Người không bị tiểu đường hay bệnh tim mạch nhưng có nguy cơ bị ...  Chi tiết
  • Thưa chuyên gia! Nhà tôi hiện đang dùng hộ tâm đan, cốt linh diệu và vương ...

   Chào bạn Diabetna được chiết suất hoàn toàn từ thành phần dây thìa canh chuẩn hóa ...  Chi tiết