Dây thìa canh Gymnema sylvestre là cây gì?

Thứ Tư 23/03/2016.

Dây thìa canh mà chúng ta quen gọi thực chất là loài cây thân thảo, dây leo, có tên khoa học là Gymnema sylvestre, nguồn gốc từ Ấn Độ.

Nguồn gốc của dây thìa canh?

Gymnema sylvestre-dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ, mọc ở hầu hết các vùng của Ấn Độ, nhưng tập trung nhiều nhất là tại vùng thung lũng Patalcot-thuộc miền trung nam Ấn Độ. Theo tiếng Hindu, Gymnema đọc là Gurma-kẻ hủy diệt đường. Theo thông tin ghi lại trong cuốn dược điển của Ấn Độ thì khoảng 2000 năm trước, y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ đã sử dụng loại thảo dược này trong việc chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” –bệnh mà ngày nay y học gọi là chứng bệnh đái tháo đường/bệnh tiểu đường/ bệnh dư đường.

Dây Thìa Canh Gymnema sylvestre

Ngoài Ấn độ thì cây thìa canh cũng được phát hiện tại một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia. Tại Việt Nam, Tiến sĩ Trần Văn Ơn – trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội là người đầu tiên phát hiện ra loại cây này cũng như có công trình nghiên cứu về tác dụng của dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Tại Việt Nam, dây thìa canh còn được gọi với một số tên như: dây muôi, cây thìa canh hay lõa ti rừng.

Dây thìa canh có hình dạng như thế nào?

Thìa canh thuộc họ dây leo, có chiều dài từ 6-10m, lá của cây có phiến bầu dục, đầu lá nhọn. Lá thường dài từ 6-7 cm, rộng khoảng 2,5-5cm

Cây thìa canh có hoa, hoa xuất hiện vào tháng 7, hoa nhỏ, màu vàng, các bông hoa xếp thành xim, mọc ở dưới nách lá. Và đến tháng 8 hoa tàn, đậu thành quả. Quả dài khoảng 5,5cm, hạt dẹp. Khi chín, quả của cây thìa canh rụng xuống đất và tách làm đôi, có hình dáng giống với chiếc thìa nên dân gian gọi luôn là cây thìa canh.

Dây thìa canh có tác dụng gì?

Dây thìa canh đã được người Ấn Độ tìm ra và sử dụng hiệu quả trong việc dieu tri dai thao duong từ 2000 năm trước, khi mà bệnh đái tháo đường chưa phổ biến như hiện nay và cũng không có bất kì phương pháp chữa trị nào lúc đó.

Đến năm 1930, khoa học các nước mới biết đến tác dụng của dây thìa canh chữa tiểu đường. Sau khoảng 100 công trình nghiên cứu tiến hành trên cây thìa canh, qua thử nghiệm lâm sang, các nhà khoa học đã kết luận được một số công dụng nổi bật của cây thìa canh với sức khỏe, bao gồm:

Giảm hấp thu đường sau ăn, tác dụng giảm đường huyết, tránh tình trạng đường trong máu cao

Duy trì đường huyết ở mức ổn định, an toàn

Kích thích tụy sản sinh insulin

Hỗ trợ ăn kiêng giảm béo, hỗ trợ quá trình ăn uống của người bị tiểu đường

Giảm cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phòng ngừa bệnh cao huyết áp.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH