Dây thìa canh có thể sử dụng kèm thuốc tây trị tiểu đường không?

Thứ Năm 24/03/2016.

Nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy dây thìa canh khi được dùng kết hợp trong quá trình điều trị tiểu đường bằng thuốc tây y làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc tây, kéo dài thời gian ổn định đường huyết, đồng thời giảm cholesterol, giúp người bệnh phòng ngừa biến chứng cũng như hạn chế tác dụng phụ do thuốc tây gây ra.

Dây thìa canh sử dụng kèm thuốc tây trị tiểu đường

Dây thìa canh là gì?

Dây thìa canh là một dược liệu quý, có tên khoa học là gymnema sylvestre, thường được dân gian gọi là lõa ti rừng, hoa muôi, hay cây thìa canh. Loại dược liệu này thuộc họ dây leo, được phát hiện và được sử dụng để chữa bệnh đái tháo đường đầu tiên tại Ấn Độ.

Sau này khoa học các nước đã biết đến loại dược liệu này và đã tiến hành nghiên cứu về thành phần hoạt chất có trong thìa canh và đã công nhận thìa canh là dược liệu quý, hỗ trợ điều trị tiểu đường, hạ đường huyết rất tốt.

Tại Việt Nam, thìa canh tuy chưa được nhiều người biết đến nhưng với giới khoa học, nó không còn xa lạ. Các nhà khoa học của Đại học Dược Hà Nội phát hiện thấy loại dược liệu này ở một số tỉnh miền Bắc nước ta như Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên,….. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng hoạt chất GS4 trong thìa canh tại nước ta tương đương với hàm lượng GS4 thu được trên các mẫu thìa canh tại các nước, do đó có thể khẳng định thìa canh của nước ta cũng có khả năng trong việc hạ đường huyết, chữa bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh có thể sử dụng kèm thuốc tây trị tiểu đường không?

Các nhà khoa học đều khẳng định việc kết hợp thuốc tây điều trị đái tháo đường với việc sử dụng thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh đều là hoàn toàn phù hợp và khoa học. Sử dụng thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh đủ liều lượng được chứng minh làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc tây, kéo dài thời gian ổn định đường huyết, đồng thời giảm cholesterol, giúp người bệnh phòng ngừa biến chứng cũng như hạn chế tác dụng phụ do thuốc tây gây ra.

Các bác sĩ điều trị tiểu đường khuyến cáo bệnh nhân nên kết hợp việc chữa trị tiểu đường bằng tây y với việc phối hợp sử dụng thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh để kết quả điều trị được cao nhất. Tuy nhiên các bác sĩ cũng lưu ý người bệnh tuyệt đối không được tự ý bỏ phác đồ điều trị tây y để chuyển sang điều trị với thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh, cũng như không nên tự ý sử dụng thìa canh dụng và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh mà cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng để có phác đồ điều trị khoa học nhất.

 Ngoài ra bệnh nhân cũng cần lưu ý, hiện nay tình trạng buôn bán dây thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh diễn ra hết sức tràn lan trên thị trường. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh chỉ nên dùng thìa canh và các sản phẩm chiết xuất từ thìa canh đạt chuẩn hóa về chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và được các cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng, cấp phép lưu hành.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH