Dây thìa canh có tác dụng gì?

Thứ Sáu 08/04/2016.

Hinh anh day thia canh

Dây thìa canh được xếp vào nhóm những thảo dược quý, đem lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Có thể kể đến một số tác dụng của thìa canh như: hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giảm đường huyết, giảm cholesterol xấu, phòng trị bệnh huyết áp và tim mạch.

Dây thìa canh là cây gì?

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre, được biết đến đầu tiên tại Ấn Độ. Ngày nay, loại cây này cũng được tìm thấy tại một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia. Ở Việt Nam, cây này xuất hiện ở một số tỉnh thuộc miền Bắc như Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên và hiện đang được trồng tập trung, quy hoạch thành vùng dược liệu quốc tế tại Hải Hậu- Nam Định.

Tên gọi dây thìa canh, có lẽ đến từ chính đặc điểm và hình dáng của loài cây này. Thìa canh thuộc họ thân leo, có hoa và quả, khi quả chín sẽ tách đôi và có hình dáng giống cái thìa nên được gọi là dây thìa canh.

Tác dụng của dây thìa canh?

PGS.TS Trần Văn Ơn- Trưởng bộ môn Thực vật học-Đại học dược Hà Nội là người có công lớn nhất trong việc phát hiện tác dụng của loài thảo dược này trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Ông cùng các cộng sự, đồng nghiệp đã cùng nhau thu thập các mẫu cây thìa canh tại các địa phương, tiến hành phân tích, nghiên cứu gen trong nhiều năm. Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, kết quả cho thấy, cây thìa canh Việt Nam mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe, an toàn cho người sử dụng, đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường. Tác dụng của loài thảo dược này được công bố trên tạp chí Y dược học số 391, xuất bản tháng 11/2009, với 2 nhóm tác dụng chính bao gồm:

Tác dụng với bệnh tiểu đường:

Giảm đường huyết, ổn định đường huyết

Cây thìa canh với thành phần dược chất, có khả năng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, nhờ vậy hỗ trợ những người tiểu đường ăn kiêng, giảm béo hiệu quả

Giảm tân sinh đường ở gan

Tái sinh đảo tụy, tăng khả năng tiết insulin của tuyến tụy

Làm tăng sử dụng Glucose của cơ thể

Hạ đường huyết mà không gây hạ đường huyết quá mức

Ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c

Tác dụng với nhóm bệnh liên quan đến cholesterol, tim mạch

Hoạt chất GS4 trong cây thìa canh có tác dụng tăng đào thải cholesterol, triglyceride trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, bệnh đột quỵ, bệnh tim mạch

Hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về gan nhiễ mỡ, mỡ máu cao.

Hạ huyết áp, ổn định huyết áp

Hiện nay công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn và các đồng nghiệp đã được chuyển giao cho Công ty Nam Dược. Công ty Nam Dược đã nghiên cứu, ứng dụng, sản xuất thành công sản phẩm Diabetna, tạo ra sản phẩm chiết xuất dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm Diabetna được chứng nhận về chất lượng, hỗ trợ các loại thuốc tân dược điều trị tiểu đường hiện tại điều trị bệnh hiệu quả hơn, giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, giảm việc dùng thuốc Tây y chữa bệnh tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH