Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường đạt chuẩn hóa có đặc điểm gì?

Thứ Năm 24/03/2016.

Dây thìa canh từ lâu đã được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, dây thìa canh đạt chuẩn hóa sẽ cho hàm lượng hoạt chất GS4 cao, khi kết hợp với thuốc tây điều trị tiểu đường cho tác dụng hạ đường huyết tốt hơn.

Từ khoảng 2000 năm trước, y học cổ Ấn Độ đã sử dụng dây thìa canh Gymnema Sylvestre làm dược liệu chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”-benh dai thao duong. Sau đó đến năm 1930, các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đã biết đến thảo dược này và tiến hành nghiên cứu. Các nghiên cứu được tiến hành đều cho kết quả dây thìa canh với hoạt chất GS4 có tác dụng hạ đường huyết trên cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Hoạt chất GS4 còn giúp bệnh nhân tiểu đường tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng sản sinh insulin, giảm hấp thu đường sau ăn, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường ăn kiêng hiệu quả.

dây thìa canh đạt chuẩn hóa

Năm 2007, PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã tiến hành tìm kiếm và nghiên cứu các mẫu thìa canh thu được tại nước ta. Kết quả cho thấy hàm lượng GS4 trong thìa canh tại nước ta tương đương với thìa canh tại các nước. Nghiên cứu mở ra tiềm năng cho việc sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ loại dược liệu thìa canh, hỗ trợ người bệnh tiểu đường nước ta điều trị bệnh tốt hơn.

Hiện nay, nghiên cứu và công thức bào chế sản phẩm ứng dụng từ thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã được chuyển giao lại cho Công ty Nam Dược để sản xuất ra viên uống tiểu đường Diabetna. Viên uống Diabetna được sản xuất từ nguồn thìa canh đạt chuẩn nên có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm khác chiết xuất từ thìa canh.

Thìa canh đạt chuẩn có những đặc điểm gì khác biệt?

Theo các nhà khoa học, thìa canh đạt chuẩn phải đạt đủ 5 tiêu chuẩn sau

  • Vùng trồng: Thìa canh đạt chuẩn được trồng tại vùng quy hoạch, do đó đảm bảo thìa canh không nhiễm độc hóa chất. Vùng trồng có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với điều kiện sinh trưởng, phát triển của thìa canh nên cho hàm lượng hoạt chất GS4 cao nhất
  • Chọn giống : Đảm bảo đúng giống cây thìa canh, với nguồn giống thìa canh tốt nhất. Quá trình trồng và chăm sóc thìa canh được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn khoa học, do đó hạn chế sâu bệnh gây hại và không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu. Hơn nữa, thìa canh đạt chuẩn sẽ được thu hái đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao nhất nên hàm lượng dược chất lớn, hiệu quả điều trị cao
  • Bảo quản: thìa canh đạt chuẩn không sử dụng bất kì chất bảo quản nào, do đó không làm mất đi các hoạt chất và an toàn cho người sử dụng
  • Hoạt chất: Đạt tối thiểu 5% hàm lượng hoạt chất GS4 có trong lá dây thìa canh thành phẩm
  • Sử dụng: Chỉ sử dụng lá và thân trên của dây thìa canh

Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường chỉ nên sử dụng các sản phẩm chữa bệnh tiểu đường ứng dụng từ thìa canh đạt chuẩn để hiệu quả điều trị bệnh cao nhất. Trên thị trường chỉ có duy nhất sản phẩm viên uống Diabetna của Công ty Nam Dược là được sản xuất từ nguồn dược liệu thìa canh đạt chuẩn, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn GACP-WHO, đảm bảo an toàn về chất lượng và kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH