Dây thìa canh – Cây thuốc quý 2000 năm của bệnh nhân tiểu đường

Chủ Nhật 18/10/2015.

Thảo dược quý cho bệnh nhân tiểu đường

Dây thìa canh đã được nghiên cứu và cho thấy hiệu quả hạ đường huyết rất rõ rệt trên cả đái tháo đường typ 1 và typ 2.

Tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh có được là do trong thảo dược này có chứa hoạt chất GS4 gồm nhiều acyd Gymnemic có tác dụng: Ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tái sinh đảo tụy, tăng tiết insulin, làm tăng sử dụng glucose, không gây hạ đường huyết quá mức, ổn định đường huyết, giảm HbA1c – chỉ số phản ánh đường huyết trung bình của người bệnh trong thời gian từ 3-6 tháng.

Ngoài ra, nó có tính kháng khuẩn, chống quá trình cholesterol hóa, tăng cường sức đề kháng, chống ung thư và làm mất vị giác ngọt, giảm hấp thu đường sau ăn, giúp hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Và đặc biệt kỳ diệu là dù có hiệu quả hạ đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường rất rõ rệt nhưng nó lạikhông gây hạ đường huyết ở người bình thường.
Untitled-1

Hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh làm tăng bài tiết cholesterol qua đường phân, giảm cholesterol và triglycerid trong máu, hạ LDL-c, giảm lipid trong máu và trong gan, nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm thiểu các nguy cơ biến chứng tim mạch như tai biến, nhồi máu não, đột qụy, nhồi máu cơ tim… Trên lâm sàng, dây thìa canh còn có tác dụng hạ huyết áp, do đó rất tốt cho người tiểu đường có kèm huyết áp cao.

Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả Dây thìa canh với người tiểu đường

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của Dây thìa canh đối với bệnh nhân tiểu đường, tiêu biểu là các nghiên cứu lâm sàngvề việc dùng đơn độc Dây thìa canh, dùng kèm thuốc uống điều trị tiểu đường (thuốc tân dược) và dùng kèm insulin.

* Dùng đơn độc Dây thìa canh: Nghiên cứu trên 65 bệnh nhân tiểu đường typ 2 sử dụng đơn độc Dây thìa canh với mức 400mg/ngày dịch chiết Dây thìa canh trong 3 tháng. Kết quả là: các bệnh nhân có HbA1c càng cao, Dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình 2mmol/l, HbA1c giảm trung bình 1%.

Untitled-2

* Dùng Dây thìa canh kèm thuốc tiểu đường: Nghiên cứu trên 22 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 tại cục Hóa Sinh, sau đại học của Viện Y tế khoa học cơ bản Madras Ấn Độ cho sử dụng 400mg GS4/ngày kết hợp với thuốc tiểu đường nhóm sulfonylurea (Glibenclamide hoặc Tolbutamide) trong 8-20 tháng. Kết quả: Bệnh nhân có sử dụng GS4 từ Dây thìa canh, đường huyết lúc đói giảm trung bình 3mmol/l, HbA1c giảm trung bình 3,5%, các tế bào beta được phục hồi và 100%bệnh nhâncó thể giảm thuốc uống trị tiểu đường, 24% có thể ngừng sulfonylurea, chất béo trong máu cũng giảm đáng kể.

Untitled-3

* Dùng Dây thìa canh kèm insulin: Nghiên cứu tiến hành trên 27 bệnh nhân đái tháo đường typ 1 của Ấn Độ để so sánh tác dụng của Dây thìa canh với insulin. Trong đó, nhóm can thiệp cho sử dụng Dây thìa canh kết hợp với insulin trong thời gian 6-30 tháng. Kết quả là: Sau 6-8 tháng, trung bình HbA1c giảm 3,5%, đường huyết lúc đói cũng giảm trung bình 3mmol/l. Sau 16-18 tháng, đường huyết lúc đói trung bình giảm 4,5mmol/l, HbA1c giảm trung bình 5%. Liều insulin trung bình giảm từ 60 còn 45 đơn vị/ngày sau 6-8 tháng và còn 30 đơn vị/ngày sau 26-30 tháng. Lipid máu của 27 bệnh nhân sử dụng Dây thìa canh trở về gần mức bình thường trong khi 37 bệnh nhân chỉ dùng insulin không có thay đổi đáng kể so với ban đầu. Việc điều trị bổ sung GS4 cho thấy giúp bệnh nhân tăng cường insulin nội sinh bằng cách tái sinh các tế bào beta đảo tụy (là nơi sản sinh insulin).

Untitled-4

Dây thìa canh ở Việt Nam – Hy vọng mới cho người tiểu đường

Tại Việt Nam, năm 2007, TS Trần Văn Ơn, Trưởng Bộ môn Thực vật – Trường Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã lần đầu tiên tìm thấy loài cây Dây thìa canh ở các tỉnh phía Bắc và tiến hành lấy mẫu, thu thập nguồn gen, so sánh, phân tích về chất lượng nguồn gen của loài cây này ở Việt Nam.

Công trình nghiên cứu đã chỉ ra Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu xấu không thua kém gì dây thìa canh trên thế giới và đã được công bố trên Tạp chí y dược học số 391 tháng 11/2008. Công trình nghiên cứu này đã nhiều lần được đưa tin trên các chương trình thời sự, sức khỏe, mở ra một hi vọng mới cho các bệnh nhân tiểu đường mong muốn tìm đến các giải pháp an toàn từ thảo dược.

TS Trần Văn Ơn đã bào chế công thức tối ưu cho cơ địa người Việt Nam và chuyển giao toàn bộ nghiên cứu cho Công ty Nam Dược để sản xuất ra sản phẩm đầu tiên từ Dây thìa canh tại Việt Nam, TPCN mang tên Diabetna và cùng Công ty Nam Dược xây dựng vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu, Nam Định, được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại sinh học BioTrade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ để trở thành vùng dược liệu chuẩn quốc tế.

Bien_thia_canh

Ngày 4/8/2014, vùng dược liệu Dây thìa canh này đã chính thức trở thành một trong những vùng dược liệu dầu tiên được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu).

Ưu điểm vượt trội của TPCN Diabetna với người tiểu đường

Sản phẩm TPCN Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa, đạt đủ 5 tiêu chuẩn về: (1) vùng trồng (quy hoạch vùng đất, nước không nhiễm độc hóa chất, xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của Dây thìa canh); (2) chọn giống (đảm bảo chính xác gen chuẩn, khu nhân giống riêng, gieo hạt, chăm bón, thu hái theo quy trình chuẩn); (3) bảo quản (không sử dụng chất bảo quản); (4) hoạt chất (đạt tối thiểu 5% hàm lượng GS4 trong lá Dây thìa canh thành phẩm); (5) sử dụng (chủ yếu dùng lá và thân trên vì chứa nhiều hoạt chất).

Dây thìa canh chuẩn hóa sẽ cho hàm lượng hoạt chất GS4 cao nhất. Nhờ vậy,TPCN Diabetna giúp tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết và hoàn toàn an toàn cho người bệnh. Hơn nữa, Dây thìa canh chuẩn hóa không có thuốc trừ sâu, chất bảo quản nên TPCN Diabetna không có tạp nhiễm, an toàn khi dùng lâu dài. Hàm lượng hoạt chất của TPCN Diabetna luôn ổn định trên từng lô dược liệu, do đó giúp ổn định đường huyết lâu dài.

TPCN Diabetna được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhà máy Nam Dược – Nhà máy đầu tiên tại miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP về sản xuất thuốc tốt do Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, do đó đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Untitled-5

Tuy không thay thế được thuốc Tây nhưng khi phối hợp sử dụng kèm thuốc Tây, TPCN Diabetna giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, ổn định đường huyết ở mức an toàn, giảm chỉ số HbA1c. Sau một thời gian sử dụng, đa phần bệnh nhân giảm dần được thuốc tây y, đồng thời giảm choleseterol, giảm tình trạng mỡ máu xấu, ngăn ngừa hiệu qủa các biến chứng đặc biệt là biến chứng tim mạch. TPCN Diabetna không gây hạ đường huyết quá mức, giúp người bệnh giảm hấp thu đường sau ăn và ăn kiêng dễ dàng hơn.

So với các sản phẩm tiểu đường khác cũng có thành phần Dây thìa canh,TPCN Diabetna cũng khẳng định hiệu quả vượt trội:

(Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH