Đâu là thủ phạm gây ra bệnh tiểu đường

02/01/2018

Bệnh tiểu đường đang có xu hướng gia tăng đắng báo động và đối tượng mắc bệnh tiểu đường ngày càng mở rộng hơn. Đây là bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời sẽ có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy, nguyên nhân nào gây bệnh tiểu đường?

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh liên quan đến nội tiết, cụ thể là do rối loạn chuyển hóa đường trong máu khiến đường huyết luôn ở mức cao hơn bình thường. Người ta chia tiểu đường thành 2 loại chủ yếu là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Và nguyên nhân gây tiểu đường mỗi loại lại khác nhau.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1:

Tiểu đường tuýp 1 do tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không sản xuất insulin để chuyển hóa đường vào tế bào sản xuất năng lượng. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, người vị thành niên hoặc dưới 30 tuổi nên được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên.

thu-pham-gay-benh-tieu-duong1

 Trẻ em dễ bị tiểu đường tuýp 1 do liên quan đến yếu tố di truyền

Các nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 1 bao gồm:

  • Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1. Bệnh xảy ra do gen hoặc nhóm gen bị biến đổi và truyền từ người thân sang thế hệ sau. Nếu gia đình có bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì tỉ lệ con cái mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người bình thường.
  • Do hệ miễn dịch suy giảm là một trong những thủ phạm gây bệnh tiểu đường. Hệ miễn dịch bị suy yếu khiến tế bào bạch cầu tấn cao tế bào beta làm cho tuyến tụy suy yếu dần và khả năng sản xuất insulin bị mất đi, gây ra bệnh tiểu đường.
  • Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thực phẩm bẩn,… là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Do các yếu tố bên ngoài: Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường type 1 đó là các yếu tố bắt nguồn từ môi trường bên ngoài như môi trường nhiễm độc, nhiễm khuẩn, do chế độ ăn uống hay thực phẩm không an toàn.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm 90% số trường hợp bệnh tiểu đường, tiểu đường tuýp 2 không phụ thuộc vào insulin. Bệnh thường xảy ra ở bệnh nhân tuổi trung niên khoảng trên 40 tuổi do các nguyên nhân sau:

24pl0006rf

Thừa cân, béo phì, lười vận động là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Do béo phì: tình trạng béo phì, thừa cân là yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân là khi cơ thể thừa cân, béo phì thì lượng calo dư thừa cao dẫn đến sự kháng insulin gây ra bệnh tiểu đường.

Do lười vận động: Cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên lười vận động, điều này vô tình tạo ra áp lực lên tuyến tụy buộc chúng phải tăng sản xuất insulin hơn, làm tuyến tụy hoạt động quá công suất. Lâu dần khiến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị suy yếu và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khác nhau nhưng nếu không theo dõi và chữa trị kịp thời đều gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Mặc dù đến nay chưa tìm được thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường nhưng bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Dây thìa canh – thảo dược ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả

Dây thìa canh được Y học cổ truyền Ân Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như ruồi” mà ngày nay gọi là tiểu đường. Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Gurmar nghĩa là kẻ hủy diệt đường.

thu-pham-gay-benh-tieu-duong-3

 Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường

Tác dụng ổn định đường huyết của Dây thìa canh đã được các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới công nhận. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy Dây thìa canh có chứa hoạt chất cao với cơ chế tác dụng chính là giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin ở tuyến tụy và tăng sử dụng đường ở mô, cơ.  Có thể thấy, Dây thìa canh đã tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể giúp hạ và ổn định đường huyết hiệu quả, vì thế giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Dây thìa canh tại Việt Nam được phát hiện năm 2006 và chứng minh có tác dụng không thua kém các loại thìa canh trên thế giới bởi công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự. Ông đã chuyển giao công trình nghiên cứu bào chế công thức tối ưu với cơ địa người Việt cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên ứng dụng Dây thìa canh tại Việt Nam.

Từ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, TPBVSK Diabetna với công thức bào chế tối ưu cho người Việt được sản xuất tại nhà máy sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP (sản xuất thuốc tốt) theo khuyến cáo của WHO và nguồn nguồn nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuyển hóa giúp cho hàm lượng hoạt chất  cao nhất, nhờ đó giúp người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và an toàn cho người bệnh.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?