Đậu bắp có chữa được bệnh tiểu đường không?

Thứ Ba 10/11/2015.

Tuy đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của bài thuốc truyền miệng đậu bắp chữa tiểu đường nhưng các bác sĩ vẫn cho rằng, đậu bắp là để hỗ trợ thuốc tây điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn.

dau-bap

Đậu bắp chữa tiểu đường là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người bệnh áp dụng hiện nay với mục đích chính là hạ đường huyết và ổn định đường huyết, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Bài thuốc chữa tiểu đường với đậu bắp rất đơn giản: chỉ cần lấy 2 trái đậu bắp, rửa sạch rồi cắt bỏ hai đầu, cắt đôi theo chiều dọc quả và ngâm vào ly nước nguội để qua đêm. Sáng hôm sau vớt bỏ quả đậu và uống nước ngâm đậu trước khi ăn sáng. Nước ngâm đậu được cho là hạ đường huyết sau chỉ 2 tuần sử dụng liên tục.

Một số bài thuốc chữa tiểu đường bằng đậu bắp khác cũng được nhiều người dùng đó là dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khô rồi kết hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi, lá sakê… và sắc lấy nước uống hàng ngày.

Trước việc nhiều người mắc tiểu đường đổ xô dùng đậu bắp chữa tiểu  đường các bác sĩ cho biết, cho đến nay, nước ta và cả trên thế giới vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào về tác dụng của loại quả này với việc hạ đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường. Đây thực chất chỉ là bài thuốc truyền miệng trong dân gian nên người bệnh cần thận trọng và tham khảo ý kiến các bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Các bác sĩ cũng không phủ nhận tác dụng của bài thuốc này trong việc hỗ trợ thuốc tây điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. Bởi theo các bác sĩ thì bài thuốc này cung cấp cho bệnh nhân chất nhầy có trong quả đậu bắp, chất nhầy lại chứa nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cùng nhiều hoạt chất quan trọng, các hợp chất đó có khả năng ổn định đường huyết cho người bệnh.

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng đậu bắp để kiểm soát đường huyết nhưng theo các bác sĩ, đậu bắp chỉ có thể hỗ trợ thuốc tây trong việc hạ đường huyết và ổn định đường huyết chứ không thể thay thế hoàn toàn thuốc tây trong việc điều trị. Vì vậy người bệnh không được tự ý bỏ phác đồ điều trị tiểu đường bằng tây y để chuyển sang dùng bài thuốc dân gian này mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng kết hợp giữa thuốc tây và thuốc dân gian trị tiểu đường với đậu bắp.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH