Đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 qua vóc dáng cơ thể

Thứ Hai 28/03/2016.

Ngoài việc chẩn đoán tiểu đường qua việc đo chỉ số đường huyết hoặc nhận biết bệnh qua các dấu hiệu, triệu chứng đặc trưng, các nhà khoa học còn cho biết có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ chính vóc dáng cơ thể của một người.

Tiểu đường nói chung và tiểu đường tuýp 2 hiện được đánh giá là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao và tỷ lệ người mắc mới hàng năm cũng không ngừng tăng lên dù cho các quốc gia đã đang thực hiện nhiều chương trình cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh cũng như tuyên truyền cho người dân biết biện pháp phòng ngừa căn bệnh này.

nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo các bác sĩ đại đa số bệnh nhân không biết được nguy cơ mắc bệnh của bản thân, hầu như không hề ý thức mình bị mắc bệnh mà chỉ biết được tình trạng sức khỏe của bản thân khi bệnh đã nặng, đã có biến chứng kèm theo.

Tuy nhiên trong nghiên cứu vừa được công bố tại cuộc họp thường niên của Hội di truyền học Mỹ  ở Baltimore, các nhà khoa học đến từ Đại học King London, cho biết chúng ta có thể dựa vào vóc dáng cơ thể để nhận biết được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo nghiên cứu, họ đã phát hiện ra rằng những người phụ nữ có hông lớn, dáng người quả lê hoặc dáng người hình đồng hồ cát sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người có thân hình của các vận động viên thể thao hoặc người có thân hình quả táo.

Lí do khiến các nhà khoa học kết luận như vậy là vì họ đã tìm thấy nơi lưu trữ chất béo của phụ nữ và tìm ra một biến thể di truyền ở gần các gen KLF14 đã chi phối hàng trăm gen như thế ở phụ nữ.

Tiến sĩ Kerrin, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Ở cấp toàn bộ cơ thể, những khác biệt giữa các gen không liên quan đến những thay đổi trọng lượng tổng thể hoặc chỉ số khối cơ thể, nhưng chúng lại làm ảnh hưởng chu vi hông của người phụ nữ và những phụ nữ có gen đẳng vị có xu hướng hông to hơn so với những phụ nữ không có nó, trong đó gen này sẽ có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường”. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa các biến thể gần KLF14 và nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu không chỉ mở ra cơ hội giúp người tiểu đường tuýp 2 được chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm hơn, giúp quá trình điều trị tiểu đường đơn giản và hiệu quả hơn mà qua đây nó còn giúp các bác sĩ tìm ra phương pháp phòng bệnh tốt hơn trong tương lai.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH