Đái tháo đường tăng nhanh ở người trẻ

Thứ Sáu 08/04/2016.

007
Thế giới hiện đã có hơn 370 triệu người mắc ĐTĐ, mỗi năm có thêm 7 triệu người mắc mới; khoảng 50% người mắc không được phát hiện sớm. Trên thế giới cứ 10 giây có một người chết do ĐTĐ, cứ 30 giây có một người phải cắt cụt chi do biến chứng của ĐTĐ.

GS Tạ Văn Bình cho biết, tại Việt Nam, số mắc ĐTĐ tăng nhanh chóng. Năm 2008: 5,7% người trưởng thành (30-69 tuổi) mắc ĐTĐ, tỷ lệ này hiện đã khoảng 7%. Đặc biệt tại các thành phố lớn, tỷ lệ này lên đến 10-12 thậm chí gần 15%. Trong khi đó, năm 2002, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường chỉ chiếm khoảng 2,7% dân số. Đến nay, sau đúng 10 năm, tỷ lệ bệnh nhân mắc tiểu đường đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, theo xu hướng chung, tỉ lệ này cần phải mất 15 năm mới tăng lên gấp đôi. Đáng lo ngại, ĐTĐ týp 2 đang tăng nhanh ở người trẻ (dưới 35 tuổi và tăng lên ở trẻ em. Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở trẻ em tăng cao là “nguồn” bổ sung thêm những người mắc ĐTĐ trẻ tuổi, đây là tương lại rất gần của Việt Nam.

Theo GS Bình, béo phì liên quan mật thiết với đái tháo đường. Trong khi đó, hiện nay, lối sống thay đổi, vận động ít đi (trước đây ta đi bộ, đi xe đạp là những phương tiện phải vận động, giờ đi xe máy, đi ô tô làm vận động của con người cũng giảm đi), ngồi xem ti vi nhiều, ăn thức ăn nhiều chất béo… là tác nhân gây gia tăng bệnh đái tháo đường.

Trước đây, béo thì liên quan đến đái tháo đường tuýp 2, thường gặp ở người trên 40 tuổi, người già. Bây giờ trẻ em đã có nhiều trẻ bị tiểu đường tuýp 2 vì béo phì.

Trong khi số người mắc tiểu đường có xu hướng tăng nhanh nhưng số người phát hiện bệnh lại rất thấp. Tỷ lệ người bệnh tiểu đường trong cộng đồng không được phát hiện ở nước ta là gần 64%. Kiến thức chung về bệnh của người dân cũng rất thiếu. Gần 76% số người được hỏi có kiến thức rất thấp về chẩn đoán và biến chứng của bệnh, chỉ có 0,5% có kiến thức tốt.

Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường có chủ đề “Giáo dục và phòng ngừa đái tháo đường”. Năm nay là năm cuối cùng của chiến dịch trong giai đoạn này với khẩu hiệu “Phòng, chống Bệnh đái tháo đường: Bảo vệ tương lai của chúng ta”.

Vì bệnh lý ĐTĐ týp 2 liên quan mật thiết đến lối sống, để phòng bệnh cần thực hành thói quen tốt: giảm chất bột đường, không dùng nước ngọt có ga, tăng rau xanh và tăng cường vận động. Chế độ ăn hợp lý và đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp giảm 50-60% nguy cơ mắc ĐTĐ týp 2.

Dantri

Comments

comments

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
   Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
  • Kính gửi TS, Anh của tôi bị bệnh tiểu đường, hiện nay đang tự điều trị bằng ...

   Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là ổn định rồi không cần lo lắng ...  Chi tiết
  • Kính gửi ThS, Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ ...

   Chào bạn. 1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động ...  Chi tiết
  • E moi phat hien bi tieu duong dc 3 th . E co di bs va ...

   Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết ở mức dưới 7 mmol/l ...  Chi tiết