Đái tháo đường – Giai đoạn ủ bệnh

02/01/2018

Tiền đái tháo đường – Giai đoạn ủ bệnh đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là giai đoạn khởi đầu của bệnh đái tháo đường. Tất cả những người mắc đái tháo đường đều phải trải qua giai đoạn này. Tình trạng rối loạn chuyển hóa đường xuất hiện ngay khi mắc tiền đái tháo đường. Ít người phát hiện được bệnh, hoặc có biết nhưng chủ quan vì thời gian đầu người bệnh chỉ có một số triệu chứng không rõ rệt như: đói và khát tăng hơn bình thường, mệt mỏi hoặc sút cân không rõ nguyên nhân. Người bệnh không biết rằng “không được điều trị triệt để, tiền đái tháo đường sẽ tiến triển rất nhanh thành đái tháo đường, và nhiều biến chứng tim mạch đã xuất hiện ở cuối giai đoạn chuyển giao này” – nguồn Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) năm 2008.

Điều trị tiền đái tháo đường – giải pháp ngăn ngừa đại dịch đái tháo đường

“Điều trị từ tiền đái tháo đường” là khái niệm được giới chuyên môn nhắc đến nhiều trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu trong nước và quốc tế đã khẳng định: nếu được phát hiện và điều trị ngay khi mới mắc tiền đái tháo đường, bệnh sẽ không tiến triển thành đái tháo đường. Điều trị ngay từ tiền đái tháo đường giúp giảm số người mắc đái tháo đường và số người bị biến chứng.

Làm sao biết mình bị tiền đái tháo đường?

Tiền đái tháo đường có thể phát hiện nhờ xét nghiệm máu: đường huyết lúc đói từ 6,1-6,9mmol/l, hoặc đường huyết 2h từ 7,8-11mmol/l. Bên cạnh đó người bệnh cần kiểm tra thêm chỉ số HbA1c để xác định tình trạng biến chứng của mình ngay khi phát hiện ra tiền đái tháo đường. HbA1c dưới 6,0% là an toàn, người bệnh chưa bị các biến chứng, trên 7,5% là nguy cơ cao. HbA1c giảm được 1% sẽ giảm được 37% nguy cơ suy thận và giảm đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Làm gì khi phát hiện tiền đái tháo đường?

Các biện pháp điều trị gồm:

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị: Đây là xu hướng được khuyến cáo ở nhiều nước đối với nhóm tiền đái tháo đường. Ví dụ như thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Dây thìa canh được các nước Nhật Bản, Mỹ sử dụng phổ biến.

Dinh dưỡng hợp lý: chia nhỏ bữa ăn (6 bữa/ngày), giảm các thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất béo như da, lòng đỏ trứng, nội tạng, nên luộc, hầm, tránh chiên, rán.

Vận động đúng cách: Hoạt động thể lực ở mức trung bình (ví dụ như đi bộ nhanh) ít nhất 150 phút/tuần, đều đặn 5 ngày/tuần.

Ba biện pháp này phải tiến hành đồng thời, thiếu một trong ba hiệu quả không đủ để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường