Có hay không việc lây nhiễm khi bị tiểu đường?

20/09/2016

Lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh là nỗi lo không của riêng ai, không chừa bệnh nào. Tiểu đường cũng là một trong những căn bệnh khiến chúng ta sợ hãi, e dè. Vậy bệnh tiểu đường có lây không? Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Tiểu đường (hay là Đái tháo đường) là bệnh mạn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường tuýp 1), hay sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả (tiểu đường tuýp 2). Điều này làm gia tăng nồng độ đường (glucose) trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bệnh nhân tiểu đường thường có các dấu hiệu chung như sụt cân không kiểm soát, thường hay đói, tiểu nhiều về đêm, da dẻ ngứa ngáy và đổi màu, ngáy to…

benh-tieu-duong-co-lay-khong-1

Sự thay đổi trên da là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu, tiểu đường là căn bệnh có liên quan đến di truyền, thói quen dinh dưỡng và lối sống cũng như ảnh hưởng của các bệnh lý khác (như cúm, sởi, rubella…). Các nghiên cứu về di truyền bệnh tiểu đường trong gia đình cho thấy khả năng con cái bị di truyền bệnh tiểu đường từ cha mẹ là rất cao có thể lên tới 75% nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh này. Nếu trong gia đình chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì xác suất con bị bệnh tiểu đường là 15-20%.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Như đã trình bày, tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa. Do đó, có thể khẳng định một điều, bệnh tiểu đường không lây vì không phải là một bệnh truyền nhiễm.

benh-tieu-duong-co-lay-khong-2

Bệnh tiểu đường không lây từ người này sang người khác

Tuy rằng không có khả năng lây nhiễm, nhưng chính lối sống sinh hoạt hiện đại ngày nay đang khiến cho căn bệnh này ngày càng tăng lên, phủ rộng trong xã hội. Đó là do ăn quá nhiều đồ chiên rán qua dầu mỡ dẫn đến béo phì, lối sống lười vận động, ít hoạt động thể lực, nghiện thuốc lá và các chất kích thích… Bạn vẫn có thể tiếp xúc với người bệnh tiểu đường một cách bình thường nhưng để tránh không bị bệnh (nếu không có tiền sử gia đình) thì nên thay đổi lối sống kém khoa học hiện tại ngay lập tức.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường từ Đông y

Tiểu đường không lây nhiễm nhưng cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn (tính đến thời điểm hiện tại). Chính vì thế, điều tốt nhất trong điều trị bệnh tiểu đường là bệnh nhân có thể duy trì và ổn định đường đường huyết ở chỉ số an toàn. Làm được điều này hẳn phải nhắc đến các sản phẩm Đông y với thành phần chính là Dây thìa canh.

bien-chung-tieu-duong-gay-tu-vong-3

Dây thìa canh trong điều trị tiểu đường

Vì sao lại là một loài cây có cái tên đặc biệt như thế? Sở dĩ loại cây này được gọi là Dây thìa canh vì lá của chúng mọc so le, hình dạng giống hai muôi múc canh úp vào nhau nên được gọi dân dã là thế. Tên khoa học của loài cây này thực chất là Gymnema Sylvestre, được dùng để chữa tiểu đường ở Ấn Độ từ hơn 2000 năm trước. Hoạt chất trong Dây thìa canh được chứng minh là giúp tăng tiết và tăng hoạt lực insulin của tuyến tụy, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu. Nhờ thế, các sản phẩm Đông y bào chế từ Dây thìa canh không những giúp hạ đường huyết mà còn duy trì nó ở chỉ số ổn định, giúp người bệnh an tâm vui sống.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường