Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng dây thìa canh đúng cách

10/04/2018

Dây thìa canh là 1 dược liệu quý giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Mới đây những nghiên cứu quốc tế đã tái khẳng định lại vai trò của thảo dược này trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Vậy, làm cách nào để sử dụng dây thìa canh đúng cách?

9 chất mới trong dây thìa canh GACP-WHO của Việt Nam

Đầu tháng 3-2018, Tạp chí Quốc tế hàng đầu châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của các giáo sư thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul và 1 số nhà khoa học Việt Nam về việc tìm ra 9 chất mới trong dây thìa canh đúng chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược tại Việt Nam.

9 chất Gymnemosides ND1 – ND9 được tìm thấy có tác dụng hạ đường huyết rất tốt đối với người tiểu đường.

Tạp chí Phytochemistry – tạp chí nổi tiếng thế giới – tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ

Link bài công bố trên tạp chí: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031942218300517

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, giúp cải tiến kỹ thuật chiết tách, nâng cao chất lượng sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. Đồng thời, mở ra một con đường mới cho việc sàng lọc thuốc điều trị đái tháo đường trong tương lai.

 

Chuyên gia hướng dẫn sử dụng dây thìa canh đúng cách

Theo các chuyên gia, dùng dây thìa canh đúng cách là phải chọn được đúng về giống cây, chất lượng cây dược liệu và phải có cách chiết xuất dược chất đúng.

Về giống và chất lượng của Dây thìa canh: tốt nhất nên chọn loại dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới). Ví dụ vùng trồng dây thìa canh của công ty Nam Dược.

Bà Hoàng Thị Thu Hương – Cán bộ dự án BioTrade –dự án thương mại sinh học vì an toàn dược liệu cho người bệnh cho biết: Từ năm 2011, dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas của Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ đã lựa chọn vùng dược liệu dây thìa canh do Công ty Nam Dược quy hoạch trồng để tài trợ phát triển thành dược liệu quốc tế theo tiêu chuẩn GACP.

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược tại Nam Định không sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng

 

Vùng trồng này phải đảm bảo các tiêu chí khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, đất, nước đảm bảo không bị tạp nhiễm, được giám sát kỹ thuật thường xuyên từ quá trình nhân giống, chăm sóc, thu hái để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới. Phân bón phải sử dụng phân chuồng, và bón cách xa thời điểm thu hoạch ít nhất 40 ngày, không sử dụng chất bảo quản. Nhờ vậy, cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.

Về cách chiết xuất: Dây thìa canh sau khi thu hoạch phải trải qua 12 công đoạn phức tạp với những yêu cầu khắt khe để chiết xuất ra dược chất cao nhất. Dung môi sử dụng để chiết xuất phải là dung môi cồn ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng thời gian thích hợp.

Để tránh gây hại sức khỏe và dùng Dây thìa canh chuẩn, các chuyên gia khuyến cáo có thể sử dụng sản phẩm viên nang được bào chế từ vùng nguyên liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp như sản phẩm TPBVSK Diabetna giúp cho bệnh nhân tiểu đường yên tâm sử dụng và sống vui, sống khỏe với bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường