Chú ý cần biết về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ Sáu 07/10/2016.

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hoá. Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp phải những biến chứng hết sức nguy hiểm, vì vậy, cần có một thực đơn hợp lý để đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Tiểu đường – những điều cần biết

Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là tình trạng cơ thể có chỉ số đường huyết lúc đói (được định nghĩa là trong 8 giờ liên tiếp) lớn hơn hoặc bằng 7.0mmol/l. Chỉ số đường huyết của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến tuỵ thông qua việc tiết ra insulin. Insulin có tác dụng chuyển hoá cacbohydrat, mỡ và protein thành năng lượng hoặc dự trữ trong gan. Những rối loạn như không thể tiết insuslin, tiết không đủ liều lượng hoặc cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

trieu_chung_tieu_duong1

Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp những biến chứng hết sức nguy hiểm. Biến chứng lên các mạch máu ở đáy mắt có thể gây suy giảm thị lực, lâu ngày sẽ dẫn đến mù loà. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường còn bị suy giảm chức năng thận, khiến thận làm việc kém hiệu quả trong việc lọc máu, làm cho các chất cặn bã ở lại nhiều hơn, bám vào các thành mạch tạo thành các cục máu đông, gây ra huyết áp cao, xơ vữa mạch máu. Người bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng ở các bộ phận như răng, lợi, nhiễm trùng bang quang, thận,..

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giúp chỉ số đường huyết tăng từ từ và ổn định. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm sau có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường:

– Sữa không béo: Các loại sức không béo, sữa ít đường có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể, tương đương với các loại ngũ cốc nguyên hạt.

tieu_duong_nen_an_gi2

Tiểu đường nên ăn gì

– Các loại đậu: Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47% nhờ tác dụng làm giảm đường huyết. Bên cạnh đó, các loại đậu còn có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein.

– Cải xanh: Trong cải xanh có chứa dưỡng chất polyphenol có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng. Nhiễm trùng các bộ phận trên cơ thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Cá: Ăn cá 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 25%.

– Ớt ngọt: Trong ớt ngọt có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ.

– Dâu tây: Cũng như ớt ngọt, dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C.

– Quả óc chó: Quả óc chó giàu axit không bão hòa đa, có tác dụng hoạt hoá insulin, giúp làm tăng hiệu quả làm việc của insulin.

Giải pháp thiên nhiên hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema Sylvestre hay Gurmar, có nghĩa là “kẻ huỷ diệt đường”. Từ hơn 2000 năm trước, loại cây này đã xuất hiện trong các bài thuốc của người Ấn Độ để điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Hoạt chất chính có trong Dây thìa canh là Acid Gymnemic có tác dụng làm tăng tiết hoocmon chuyển hóa đường của tuyến tụy, đồng thời làm tăng hoạt lực của hoocmon chuyển hóa đường, ức chế hấp thu glucose ở ruột. Vì vậy, Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2. Ngoài ra, Dây thìa canh còn được ghi nhận với tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ mỡ máu.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi3

Diabetna – Hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Trên cơ sở đó, Diabetna là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng Dây thìa canh trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Diabetna khai thác tối ưu lợi ích của hoạt chất trong Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết, hạ và ổn định đường huyết, loại bỏ mỡ máu, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, đồng thời không để lại tác dụng phụ. Đặc biệt, với nguyên liệu là dây thìa canh chuẩn hoá, Diabetna cho hiệu quả điều trị tiểu đường cao gấp 2-4 lần so với dây thìa canh thông thường. Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu chuẩn được nuôi trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Tôi năm nay 39t , vài hôm trước tôi có đi khám bệnh, tôi thử máu ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là cao. Với trường hợp đường huyết​ lúc ...  Chi tiết
    • Chào chuyên gia. Xin cho con hỏi sau khi ăn sáng 30p, người bị ĐTĐ có ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường có thể dùng sữa đậu nành và cacao đắng được. ...  Chi tiết
    • vòng trong tiểu khung ko lấy ra có ảnh hưởng gì ko

      Chào bạn. ​Vòng trong tiểu khung cần lấy ra nếu không có thể rất nguy hiểm, ...  Chi tiết