Chú ý cần biết về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

07/10/2016

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hoá. Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp phải những biến chứng hết sức nguy hiểm, vì vậy, cần có một thực đơn hợp lý để đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

Tiểu đường – những điều cần biết

Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là tình trạng cơ thể có chỉ số đường huyết lúc đói (được định nghĩa là trong 8 giờ liên tiếp) lớn hơn hoặc bằng 7.0mmol/l. Chỉ số đường huyết của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến tuỵ thông qua việc tiết ra insulin. Insulin có tác dụng chuyển hoá cacbohydrat, mỡ và protein thành năng lượng hoặc dự trữ trong gan. Những rối loạn như không thể tiết insuslin, tiết không đủ liều lượng hoặc cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

trieu_chung_tieu_duong1

Bệnh nhân tiểu đường có thể gặp những biến chứng hết sức nguy hiểm. Biến chứng lên các mạch máu ở đáy mắt có thể gây suy giảm thị lực, lâu ngày sẽ dẫn đến mù loà. Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường còn bị suy giảm chức năng thận, khiến thận làm việc kém hiệu quả trong việc lọc máu, làm cho các chất cặn bã ở lại nhiều hơn, bám vào các thành mạch tạo thành các cục máu đông, gây ra huyết áp cao, xơ vữa mạch máu. Người bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng ở các bộ phận như răng, lợi, nhiễm trùng bang quang, thận,..

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giúp chỉ số đường huyết tăng từ từ và ổn định. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm sau có tác dụng tốt với bệnh nhân tiểu đường:

– Sữa không béo: Các loại sức không béo, sữa ít đường có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể, tương đương với các loại ngũ cốc nguyên hạt.

tieu_duong_nen_an_gi2

Tiểu đường nên ăn gì

– Các loại đậu: Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47% nhờ tác dụng làm giảm đường huyết. Bên cạnh đó, các loại đậu còn có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein.

– Cải xanh: Trong cải xanh có chứa dưỡng chất polyphenol có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng. Nhiễm trùng các bộ phận trên cơ thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Cá: Ăn cá 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 25%.

– Ớt ngọt: Trong ớt ngọt có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ.

– Dâu tây: Cũng như ớt ngọt, dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C.

– Quả óc chó: Quả óc chó giàu axit không bão hòa đa, có tác dụng hoạt hoá insulin, giúp làm tăng hiệu quả làm việc của insulin.

Giải pháp thiên nhiên hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema Sylvestre hay Gurmar, có nghĩa là “kẻ huỷ diệt đường”. Từ hơn 2000 năm trước, loại cây này đã xuất hiện trong các bài thuốc của người Ấn Độ để điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Hoạt chất chính có trong Dây thìa canh là Acid Gymnemic có tác dụng làm tăng tiết hoocmon chuyển hóa đường của tuyến tụy, đồng thời làm tăng hoạt lực của hoocmon chuyển hóa đường, ức chế hấp thu glucose ở ruột. Vì vậy, Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2. Ngoài ra, Dây thìa canh còn được ghi nhận với tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp hạ mỡ máu.

 

TPBVSK Diabetna – Hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Trên cơ sở đó,TPBVSK Diabetna là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng Dây thìa canh trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. TPBVSK Diabetna khai thác tối ưu lợi ích của hoạt chất trong Dây thìa canh giúp kiểm soát đường huyết, hạ và ổn định đường huyết, loại bỏ mỡ máu, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, đồng thời không để lại tác dụng phụ. Đặc biệt, với nguyên liệu là dây thìa canh chuẩn hoá,TPBVSK Diabetna cho hiệu quả điều trị tiểu đường cao gấp 2-4 lần so với dây thìa canh thông thường. Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu chuẩn được nuôi trồng theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng lâu dài.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.