Chỉ số đường huyết và ngưỡng an toàn trong từng thời điểm

24/10/2016

Chỉ số đường huyết dùng để chỉ lượng đường trong máu và được sử dụng làm tiêu chí để chẩn đoán bệnh hoặc hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết phụ thuộc vào từng đối tượng cụ thể và tại các thời điểm khác nhau thì ngưỡng giá trị an toàn cũng không giống nhau.

>> Chỉ số đường huyết an toàn cho người bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết là nồng độ đường glucose đo được trong máu. Theo đó, glucose là loại đường đơn giản nhất chuyển hóa từ thực phẩm chứa tinh bột, đường như gạo, khoai, các loại đường,…. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, đảm bảo sự hoạt động của tế bào và cơ thể.

chi-so-duong-huyet-3

Tiến hành các xét nghiệm đường huyết để chẩn đoán bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết không nhất quán trong ngày, nên để kiểm soát người ta sẽ dựa vào 4 xét nghiệm cơ bản sau:

– Xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên: lấy mẫu máu tại bất cứ thời điểm nào

– Xét nghiệm chỉ số đường huyết lúc đói: thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng, thường tiến hành vào buổi sáng.

– Xét nghiệm dung nạp glucose: người bệnh uống 75gr glucose và tiến hành lấy mẫu máu kiểm tra sau 2, 4, 6, 8 giờ…

– Xét nghiệm chỉ số đường huyết HbA1c: đây là giá trị phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng nên cho kết quả chính xác, ít sai lệch.

Khi nào thì bị tiểu đường?

Trả lời câu hỏi: “Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?” và “Chỉ số đường huyết như thế nào thì bị tiểu đường?”, các chuyên gia đưa ra lời giải đáp như sau:

chi-so-duong-huyet-binh-thuong

Ngưỡng chỉ số đường huyết an toàn – mục tiêu điều trị tiểu đường

– Đối với đa số những người khỏe mạnh, chỉ số đường huyết trong cơ thể  khoảng 4 mmol/L và khi hoạt động bình thường của cơ thể phục hồi, chỉ số đường huyết khoảng 4,4 – 6,1mmol/L.

– Với những người bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết trước bữa ăn từ 4 – 7mml/L, chỉ số sau ăn dưới 9mmol/L (tiểu đường tuýp 1) và 8,5mmol/L (tiểu đường tuýp 2).

Thực tế cho thấy, khó có thể đưa ra một ngưỡng giá trị đường huyết an toàn cụ thể cho người bệnh tiểu đường. Bởi mỗi người bệnh sẽ có một mục tiêu riêng. Tuy nhiên, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thống nhất ngưỡng chỉ số đường huyết an toàn khi đói ở người bệnh tiểu đường như sau:

– Người bệnh dưới 59 tuổi, chưa xuất hiện biến chứng: 4,4 – 6,7mmol/l

– Người trên 60 tuổi hoặc đã có xuất hiện biến chứng: 5.6-10 mmol/l

–  Chỉ số đường huyết HbA1c nên nhỏ hơn 7%.

Dây thìa canh – giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Hiện nay, các chuyên gia cho biết để kiểm soát hiệu quả đường huyết, bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tập luyện, sử dụng thuốc điều trị thì nên kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược, tiêu biểu là Dây thìa canh.

Đến nay, trên thế giới đã có hơn 70 công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng ưu việt của Dây thìa canh trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết ổn định. Các nhà khoa học cho biết, Dây thìa canh có chứa hàm lượng cao hoạt chất giúp tăng tiết insulin tuyến tụy, tăng hoạt lực insulin, ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn và tăng chuyển hóa đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp duy trì chỉ số đường huyết ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

nguyen-nhan-lam-chi-so-duong-huyet-khong-on-dinh-3

Cơ chế hoạt động của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ phát triển của dự án Biotrade – Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của Thụy Sỹ, Công ty Nam Dược đã xây dựng thành công vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Dự án vừa có tính chất bảo tồn phát triển nguồn dược liệu quý hiếm của dân tộc vừa mang lại dược liệu sạch, chuẩn hóa, chất lượng cao cho người bệnh sử dụng an toàn.

TPBVSK Diabetna giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường chỉ có duy nhất sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm duy nhất sử dụng nguồn dược liệu Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng dược liệu chuẩn hóa này. Đặc biệt, TPBVSK Diabetna được sản xuất theo công nghệ chuyển giao độc quyền của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật học – Đại học Dược Hà Nội tại nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên đạt tiêu chuẩn GMP ở miền Bắc. Nhờ vậy, TPBVSK Diabetna giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết ổn định và có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?