Chỉ số đường huyết thay đổi thế nào khi uống rượu?

08/12/2016

Rượu từ lâu vẫn được coi là loại thức uống hại nhiều hơn lợi. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng một cách hợp lý, nó có thể trở thành “liều thuốc” chữa bệnh ít ai ngờ đến. Với bệnh tiểu đường cũng vậy. Chỉ số đường huyết có những thay đổi khác nhau với từng lượng rượu nạp vào cơ thể.

Uống rượu vừa phải có lợi cho chỉ số đường huyết

Một nghiên cứu năm 2014 trên hơn 11.000 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến từ 20 quốc gia trên thế giới, được đăng tải trên Diabetes Care (tạp chí hàng đầu về bệnh tiểu đường của Hiệp hội bệnh tiểu đường Hoa Kỳ). Tất cả bệnh nhân đều từ 55 tuổi trở lên, và đều có tiền sử mắc bệnh tim, hoặc có các yếu tố nguy cơ về tim mạch, kèm theo bệnh tiểu đường. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã báo cáo lại lượng rượu họ thường uống trong một tuần. Tình trạng sức khoẻ của họ được theo dõi và ghi nhận trong vòng 5 năm tiếp theo. Sau 5 năm cho thấy, những người uống rượu với lượng vừa phải có nguy cơ đau tim, đột quỵ, tử vong thấp hơn so với những người hoàn toàn kiêng rượu.

chi-so-duong-huyet-1-1

Rượu sẽ có lợi nếu biết dùng vừa phải

Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, uống một lượng rượu vừa phải giúp giảm nguy cơ cholesterol cao và bệnh thận ở những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, uống nhiều rượu lại có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, tổn thương gan và ung thư. Vì vậy, lượng rượu vừa phải là rất quan trọng: không quá 2 đơn vị rượu/ngày đối với nam và 1 đơn vị rượu/ngày với nữ. Tại Mỹ, một đơn vị rượu được quy ước tương ứng với khoảng 340ml bia, 140ml rượu vang hoặc 45ml rượu mạnh.

Lạm dụng rượu khiến bệnh tiểu đường tiến triển nhanh hơn

Uống nhiều rượu, nhất là khi không ăn uống làm ức chế gan giải phóng glucose dự trữ có thể khiến đường huyết hạ thấp bất thường. Để giúp ngăn chặn điều này, bạn không nên uống rượu khi bụng đói (dạ dày trống rỗng) hoặc khi đường huyết đang mất kiểm soát. Vì sự an toàn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra mức đường huyết trước, trong và sau khi uống rượu.

Bên cạnh đó, rượu cũng có thể làm bệnh nhân sao lãng, quên thuốc uống, hút thuốc nhiều hơn, chế độ dinh dưỡng kém khoa học hơn và có thể bị sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ.

chi-so-duong-huyet-2

Lạm dụng rượu khiến tiểu đường tiến triển nhanh

Nhìn chung, rượu có thể tác động lên bệnh tiểu đường theo nhiều cách khác nhau, vì thế tốt nhất, nếu muốn uống rượu, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ về lượng rượu, thời điểm uống, tránh lạm dụng dẫn đến những hậu quả xấu. Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải luôn quản lý và kiểm soát bệnh tiểu đường theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Ổn định đường huyết với sản phẩm từ Dây thìa canh

Một trong những mục tiêu hàng đầu của điều trị bệnh tiểu đường đó là ổn định chỉ số đường huyết trong thời gian dài mà không cần đến sự giúp đỡ của các loại thuốc tân dược (Tây y có khả năng hạ đường huyết nhanh nhưng không bền, thường xuyên thay đổi lên xuống thất thường, lại mang nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn). Để làm được việc này, cần người bệnh phối hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý (trong đó có việc bỏ rượu), lối sống khoa học và các sản phẩm an toàn từ thảo dược thiên nhiên.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-3

Dây thìa canh – “Khắc tinh” bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là loại thảo dược nổi tiếng nhất trong các thảo dược trị bệnh tiểu đường, được người Ấn Độ sử dụng từ 2000 năm trước, tuy nhiên mới được phát hiện và đưa vào bào chế thành sản phẩm Đông y ở Việt Nam từ năm 2006 với tên gọi TPBVSK Diabetna. Với thành phần hoạt chất cao, Dây thìa canh được chứng minh có khả năng ức chế hấp thu đường (glucose) ở ruột, kích thích tuyến tụy sản sinh insulin và tăng men sử dụng đường ở mô cơ, từ đó hạ đường huyết một cách từ từ và ổn định.

Tác dụng toàn diện đến chỉ số đường huyết của Dây thìa canh

Ngoài ra, TPBVSK Diabetna bào chế từ Dây thìa canh còn giúp giảm cholesterol, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe người Việt, được chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường