Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 giờ

15/09/2016

Chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường là chỉ số quan trọng, đặc biệt là chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ. Nếu chỉ số này tăng nhanh sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết sau ăn là bao nhiêu?

Sau khi dùng bữa, cơ thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn, đường glucose được đưa vào máu và nồng độ bắt đầu tăng sau khoảng 10 phút.

chi-so-duong-huyet-luc-doi-1

Người bệnh chủ động theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà

Với người bình thường, chỉ số đường huyết đạt đỉnh sau 1 giờ và bắt đầu giảm, trở về mức bình thường sau khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cụ thể: hàm lượng insulin giảm hoặc bị mất sẽ làm tăng glucose nội sinh và tăng đường huyết. Sự hấp thu đường ở ruột sau ăn sẽ làm đường máu tăng hơn nữa. Tăng đường huyết gây độc lên tuyến tụy và làm giảm tiết insulin,  làm giảm tác dụng của insulin ngoại vi do điều hoà giảm các thụ thể insulin. Sự tăng glucose máu tạo ra vòng xoắn luẩn quẩn bệnh lý khiến tình trạng tăng đường máu ngày càng tăng.

Kiểm tra chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ để biết được mức độ và tình trạng bệnh lý. Nếu chỉ số này quá cao sẽ tác động đến các mô và hình thành nên các biến chứng. Sự tác động này gồm tăng lưu lượng máu ở võng mạc, tăng tốc độ lọc thận, giảm vận tốc dẫn truyền thần kinh cảm giác, vận động.

Phương pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Để kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả ở người tiểu đường cần kết hợp ăn uống, tập luyện thể dục và dùng thuốc điều trị:

chi-so-duong-huyet-nguy-hiem

Chế độ ăn khoa học giúp người bệnh kiểm soát đường huyết hiệu quả

  • Chế độ ăn: sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ. Nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ, không bỏ bữa.
  • Chế độ tập luyện giúp hạ đường huyết sau ăn nhờ tiêu thụ năng lượng cũng như cải thiện độ nhạy cảm insulin. Người tiểu đường nên lựa chọn các môn vận động nhẹ như đi bộ, đạp xe, bơi lội,… và tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút/ngày.
  • Sử dụng thuốc điều trị: tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người mà có các phương pháp điều trị khác nhau theo hướng dẫn của bác sỹ. Người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không tự ý bỏ thuốc, không dừng thuốc đột ngột.

Các chuyên gia cũng khuyên người bệnh điều trị bệnh tiểu đường một cách toàn diện kết hợp chế độ dinh dưỡng, luyện tập, sử dụng thuốc điều trị với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ thảo dược để tăng hiệu quả hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc tân dược.

Dây thìa canh – giảm đường huyết sau ăn hiệu quả

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, Dây thìa canh là thảo dược có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường. Hoạt chất trong Dây thìa canh có tác động kép lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp ổn định chỉ số đường huyết hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

chi-so-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-3

Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường cơ thể

Kết quả công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội đăng tải trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 cho thấy đã tìm thấy Dây thìa canh ở một số tỉnh nước ta. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng GS4 của Dây thìa canh Việt Nam tương đương với các loại Dây thìa canh trên thế giới. Công trình nghiên cứu mở ra tiềm năng cho việc sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ loại dược liệu thìa canh, hỗ trợ người bệnh tiểu đường nước ta điều trị bệnh tốt hơn.

Công trình nghiên cứu và công thức bào chế sản phẩm của PGS.TS Trần Văn Ơn  – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự  về Dây thìa canh được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPCN Diabetna. Điều này thực sự đã mở ra hướng giải pháp điều trị từ thảo dược, hỗ trợ người bệnh tiểu đường chữa trị tốt hơn, an toàn.

tap-the-duc-chua-benh-tieu-duong-hieu-qua-3

TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn dược liệu từ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa

Trên thị trường có nhiều sản phẩm từ Dây thìa canh và các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh chỉ nên sử dụng các sản phẩm từ Dây thìa canh chuẩn hóa để đạt hiệu quả trị bệnh tiểu đường cao nhất. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là được sản xuất từ nguồn dược liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO do Bộ Y tế công nhận, đảm bảo an toàn về chất lượng và kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.