Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2 giờ

15/09/2016

Chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường là chỉ số quan trọng, đặc biệt là chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ. Nếu chỉ số này tăng nhanh sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết sau ăn là bao nhiêu?

Sau khi dùng bữa, cơ thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn, đường glucose được đưa vào máu và nồng độ bắt đầu tăng sau khoảng 10 phút.

chi-so-duong-huyet-luc-doi-1

Người bệnh chủ động theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà

Với người bình thường, chỉ số đường huyết đạt đỉnh sau 1 giờ và bắt đầu giảm, trở về mức bình thường sau khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cụ thể: hàm lượng insulin giảm hoặc bị mất sẽ làm tăng glucose nội sinh và tăng đường huyết. Sự hấp thu đường ở ruột sau ăn sẽ làm đường máu tăng hơn nữa. Tăng đường huyết gây độc lên tuyến tụy và làm giảm tiết insulin,  làm giảm tác dụng của insulin ngoại vi do điều hoà giảm các thụ thể insulin. Sự tăng glucose máu tạo ra vòng xoắn luẩn quẩn bệnh lý khiến tình trạng tăng đường máu ngày càng tăng.

Kiểm tra chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ để biết được mức độ và tình trạng bệnh lý. Nếu chỉ số này quá cao sẽ tác động đến các mô và hình thành nên các biến chứng. Sự tác động này gồm tăng lưu lượng máu ở võng mạc, tăng tốc độ lọc thận, giảm vận tốc dẫn truyền thần kinh cảm giác, vận động.

Phương pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Để kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả ở người tiểu đường cần kết hợp ăn uống, tập luyện thể dục và dùng thuốc điều trị:

chi-so-duong-huyet-nguy-hiem

Chế độ ăn khoa học giúp người bệnh kiểm soát đường huyết hiệu quả

  • Chế độ ăn: sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ. Nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ, không bỏ bữa.
  • Chế độ tập luyện giúp hạ đường huyết sau ăn nhờ tiêu thụ năng lượng cũng như cải thiện độ nhạy cảm insulin. Người tiểu đường nên lựa chọn các môn vận động nhẹ như đi bộ, đạp xe, bơi lội,… và tập luyện đều đặn ít nhất 30 phút/ngày.
  • Sử dụng thuốc điều trị: tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người mà có các phương pháp điều trị khác nhau theo hướng dẫn của bác sỹ. Người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không tự ý bỏ thuốc, không dừng thuốc đột ngột.

Các chuyên gia cũng khuyên người bệnh điều trị bệnh tiểu đường một cách toàn diện kết hợp chế độ dinh dưỡng, luyện tập, sử dụng thuốc điều trị với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ thảo dược để tăng hiệu quả hạ đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc tân dược.

Dây thìa canh – giảm đường huyết sau ăn hiệu quả

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, Dây thìa canh là thảo dược có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường. Hoạt chất trong Dây thìa canh có tác động kép lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp ổn định chỉ số đường huyết hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

chi-so-duong-huyet-an-toan-cho-nguoi-tieu-duong-3

Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường cơ thể

Kết quả công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội đăng tải trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 cho thấy đã tìm thấy Dây thìa canh ở một số tỉnh nước ta. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng GS4 của Dây thìa canh Việt Nam tương đương với các loại Dây thìa canh trên thế giới. Công trình nghiên cứu mở ra tiềm năng cho việc sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ loại dược liệu thìa canh, hỗ trợ người bệnh tiểu đường nước ta điều trị bệnh tốt hơn.

Công trình nghiên cứu và công thức bào chế sản phẩm của PGS.TS Trần Văn Ơn  – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự  về Dây thìa canh được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna. Điều này thực sự đã mở ra hướng giải pháp điều trị từ thảo dược, hỗ trợ người bệnh tiểu đường chữa trị tốt hơn, an toàn.

tap-the-duc-chua-benh-tieu-duong-hieu-qua-3

TPBVSK Diabetna sử dụng nguồn dược liệu từ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa

Trên thị trường có nhiều sản phẩm từ Dây thìa canh và các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh chỉ nên sử dụng các sản phẩm từ Dây thìa canh chuẩn hóa để đạt hiệu quả trị bệnh tiểu đường cao nhất. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là được sản xuất từ nguồn dược liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO do Bộ Y tế công nhận, đảm bảo an toàn về chất lượng và kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?