Chỉ số đường huyết là gì, bao nhiêu là an toàn?

28/07/2016

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số đường huyết là gì, chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn… là những mối quan tâm hàng đầu. Bởi chúng là những là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình trị liệu.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết, tên tiếng anh đầy đủ là Glycemic Index (viết tắt là GI) là chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng của đường huyết khi cơ thể hấp thụ những thức ăn giàu chất bột đường:  cơm, bánh mỳ, bún, sữa béo, đồ ngọt…

tieu-duong-co-di-truyen-khong-2

Tiểu đường đang là mối lo của rất nhiều người trên thế giới.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia chỉ số đường huyết của một số thực phẩm theo mức độ từ thấp, trung bình đến cao. Trong đó, những thực phẩm chứa nhiều đường Glucose hấp thu nhanh được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Khi những loại thức ăn này đi vào cơ thể, lượng Glucose trong máu sẽ tăng lên rất nhanh, nhưng cũng sẽ giảm đi rất nhanh ngay sau đó. Trái ngược với điều này, những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết thấp được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn, nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng làm chỉ số đường huyết tăng lên và giảm xuống từ từ. Do đó, nguồn năng lượng của cơ thể cũng sẽ trở nên ổn định và có lợi hơn cho sức khỏe.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, chỉ số đường huyết an toàn trước bữa ăn dao động từ 90-130mg/dl (tức từ 5,0 đến 7,2mmol/l); sau bữa ăn từ 1 đến 2 giờ: <180mg/dl (tức 10mmol/l); trước khi ngủ dao động từ 110-150mg/dl (tức từ 6,0 đến 8,3mmol/l).

5. theo-doi-duong-huyet-tai-nha

Bệnh nhân tiểu đường cần thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết của mình.

Tuy nhiên, để biết một người có bị tiểu đường hay không còn cần làm kiểm tra chỉ số HbA1C. Đây là chỉ số đường huyết không phụ thuộc vào việc cơ thể đang ở trang thái no hay đói. Ở người bình thường, chỉ số này dao động trong khoảng 5,4 đến 6,2%. Những người tiểu đường thường có chỉ số HbA1C >7%.

Vì sao phải giữ chỉ số đường huyết ổn định?

Glucose vừa là thực phẩm xấu, vừa là thực phẩm tốt. Nó vừa là nguồn nhiên liệu và năng lượng chính của cơ thể, vừa là tác nhân gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nếu dư thừa quá mức.Vì vậy, khi tiêu thụ những thực phẩm giàu Glucose cần hết sức thận trọng.

Theo các chuyên gia y tế, những người bị tiểu đường cần phải giữ lượng đường huyết luôn ở mức ổn định. Bởi nếu chỉ số này quá thấp sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng để làm việc, gây nên tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt lả, thậm chí là đột quỵ.

5. pn u_ng lanh m_nh

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau, quả, tránh xa các thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo…

Tuy nhiên, nếu chỉ số đường huyết quá cao cũng không phải là tốt cho sức khỏe. Bởi nó sẽ làm cho các phản ứng sinh học trong cơ thể bị đảo lộn, dẫn đến hậu quả chất béo, chất đạm hấp thu vào cơ thể không được chuyển hóa như bình thường mà được tích lũy lại cơ thể dẫn tới thừa cân, béo phì. Nguy hiểm hơn, nó còn là nguyên nhân chính dẫn tới các biến chứng như: hoại tử mô mềm ở các chi, suy thận, xơ vữa mạch máu, thoái hóa võng mạc…

Để giữ chỉ số đường huyết luôn ở mức ổn định, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và chất xơ, các loại đậu đỗ, cá biển, tránh xa các loại thức ăn nhanh, chất béo, chất kích thích… Ngoài ra cần chia nhỏ các bữa ăn, tuyệt đối không bỏ bữa sáng, có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi… phù hợp; tuân thủ chỉ định của bác sỹ… Đồng thời, luôn giữ trạng thái thoải mái, tránh stress quá mức sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình điều trị bệnh.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường