Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

10/08/2016

Chỉ số đường huyết thực phẩm cung cấp thông tin về thực phẩm có lợi, có hại cho sức khỏe giúp người bệnh xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Việc hiểu rõ về chỉ số đường huyết của thực phẩm sẽ giúp mọi người lựa chọn thực phẩm đủ dinh dưỡng cho cơ thể và giúp ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

GI – chỉ số đường huyết trong thức phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm viết tắt là chỉ số GI (Glycemic Index). Đây là thông số để phân loại nhóm thực phẩm, đồ uống theo cách nó làm tăng nồng độ đường huyết sau ăn nhanh hay chậm so với glucose.

Chỉ số GI chia thành 100 mốc và thực phẩm nào có chỉ số càng cao thì càng không có lợi cho người tiểu đường. Thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp cơ thể hấp thu đường vào máu từ từ và gia tăng sự nhảy cảm của cơ thể với insulin. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol máu, giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-1

Thức ăn của người tiểu đường nên có chỉ số đường huyết thấp và giàu xơ

Người ta phân loại các nhóm thực phẩm theo chỉ số đường huyết mà người bệnh tiểu đường nên/không nên sử dụng như sau:

– Nhóm thực phẩm có chỉ số GI > 70: sẽ làm tăng đường huyết nhanh chóng, người tiểu đường nên tránh những thực phẩm này bao gồm: đường, nước mía, mật ong, kẹo ngọt, thức uống có cồn,…

– Nhóm thực phẩm GI từ 56 – 69 thuộc nhóm có chỉ số đường huyết trung bình, đây là thực phẩm người tiểu đường cần hạn chế như bánh mỳ ngọt, dứa, cam, sữa chua có đường,…

– Nhóm thực phẩm có GI < 56 là chỉ số đường huyết thấp, người bệnh đái tháo đường nên sử dụng thực phẩm này bao gồm: gạo, sữa nhạt lọc bớt chất béo, nước táo, các loại đậu, cá,…

Chỉ số đường huyết không tương ứng với vị ngọt

Chỉ số GI của thức ăn không tương ứng với vị ngọt, điều này có nghĩa là không phải ăn vào thấy ngọt là sẽ làm tăng đường huyết. Ví dụ: bánh quy lạt có chỉ số GI cao hơn banh bơ quy ngọt bình thường.

Vì vậy, nhiều người cho rằng đường có tính ngọt nên ăn cái gì càng ngọt thì càng nhiều chất đường, thực tế cho thấy đây là quan điểm sai lầm.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-va-kieng-gi-1

Thường xuyên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

– Ở người đái tháo đường: thực phẩm có chỉ số GI thấp, trung bình sẽ cung cấp glucose chậm, đều đặn vào máu giúp duy trì đường huyết ổn định. Ngược lại, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến đường trong máu tăng nhanh khó kiểm soát, dẫn tới biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

– Ở người không đái tháo đường: các nghiên cứu khoa học cho thấy thường xuyên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít bị nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, bệnh mạch vành và ngược lại.

Sử dụng hoàn toàn thực phẩm có chỉ số GI thấp không có lợi cho sức khỏe

Chỉ số GI của thực phẩm không phải là hướng dẫn toàn diện về cách lựa chọn thực phẩm. Bởi nếu người bệnh chỉ sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng, gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, việc kết hợp sử dụng thuốc với chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dưỡng chất để kiếm soát đường huyết ổn định và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường luôn là bài toán đặt ra đối với bệnh nhân. Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã tìm ra bí quyết của người Ấn Độ trong việc điều trị hiệu quả bệnh “nước tiểu ngọt như mật” (bệnh đái tháo đường). Theo đó, người Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh từ hơn 2000 năm để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, Dây thìa canh chứa hoạt chất cao giúp giảm hấp thu đường sau ăn và tăng men sử dụng đường ở mô cơ nhờ đó giúp người bệnh ăn kiêng dễ dàng hơn, giảm béo phì.

day-thia-canh-thao-duoc-chua-tieu-duong

Dây thìa canh chuẩn hóa sản xuất TPBVSK Diabetna đạt chuẩn GACP – WHO cho hoạt chất  cao nhất)

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.Ts  Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện và chỉ ra công dụng của dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết không thua kém bất cứ loại dây thìa canh nào trên thế giới. Sản phẩm TPBVSK  Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được ứng dụng từ Dây thìa canh và sản xuất theo công thức bào chế tối ưu của PGS.Ts Trần Văn Ơn chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược.

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu, Nam Định cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, tác động kép vào quá trình tổng hợp đường trong cơ thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiều đường toàn diện. Nhờ đó, khi kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna, người bệnh tiểu đường có thể xây dựng chế độ ăn kiêng dễ dàng hơn, đa dạng thực phẩm hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và duy trì chỉ số đường huyết trong cơ thể ổn định.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường