Chỉ số đường huyết của thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

14/12/2016

Thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khoẻ người bệnh tiểu đường, việc nắm rõ bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng đến quá trình và kết quả điều trị.

Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì?

Nhiều người bệnh tiểu đường có một quan niệm sai lầm là loại bỏ hết thực phẩm có vị ngọt. Điều này dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong chế độ dinh dưỡng. Người bệnh cần hiểu rằng, kể cả những thực phẩm không có vị ngọt cũng sẽ có chỉ số đường huyết nhất định, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Các loại thực phẩm sau khi ăn sẽ được tiêu hóa, hấp thu vào máu và làm tăng đường huyết gọi là phản ứng đường huyết. Mức độ tăng đường huyết tùy thuộc số lượng thực phẩm ăn vào, hàm lượng và loại chất bột đường (carbohydrate, glucid), thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm, cách chế biến…

2-6

Bảng chỉ số đường huyết của một số thực phẩm cơ bản

Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh, trung bình hay chậm, người ta phải chuẩn hóa thực phẩm với cùng một số lượng chất bột đường là 50 gam như nhau và lấy đường glucose hay bánh mì trắng làm chuẩn với giá trị là 100, gọi là chỉ số đường huyết (glycemic index – GI). Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có chỉ số đường huyết cao từ 70 trở lên, mức chỉ số đường huyết trung bình là từ 56 – 69, chỉ số đường huyết thấp dưới 55 là những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm.

Chú ý trong cách ăn uống với người bệnh tiểu đường

Việc biết được chỉ số đường huyết của các thực phẩm là rất quan trọng, nhất là với bệnh nhân tiểu đường và những người muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường. Thực phẩm có GI thường khiến nồng độ đường trong máu tăng vọt và đột ngột, và “cơn đói đường” đến sau đó sẽ khiến cơ thể cực kỳ mệt mỏi.

Chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, như sức bền thể lực tốt hơn, tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin và giảm cholesterol máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp cũng giảm đói và giúp bạn no lâu hơn, nhờ đó sẽ giúp bạn giảm hoặc duy trì được cân nặng. Điều này sẽ mang lại cân nặng cơ thể khỏe mạnh hơn, làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Ngoài ra, để tránh tình trạng lên xuống thất thường của đường huyết cơ thể, người bệnh cần đảm bảo sao cho chế độ ăn có nhiều các thực phẩm chỉ số đường huyết thấp. Chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải những thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình, như chuối, xoài hoặc kem lạnh, vì những phần ăn lớn hơn sẽ khiến chế độ ăn bị rối loạn, khiến bạn dễ tăng cân hoặc mất kiểm soát đường huyết. Nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của thực phẩm, như cách nấu, cách ăn, các thành phần khác trong thực phẩm như protein hoặc chất béo, và lượng ăn vào.

Để bắt đầu, hãy thay những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như cơm gạo trắng hoặc bánh mì trắng bằng những thức thay thế có chỉ số đường huyết thấp hơn như gạo lứt, khoai lang, khoai sọ… để tránh tình trạng cơ thể khó thích nghi với sự thay đổi đột ngột.

Sử dụng TPBVSK để hỗ trợ điều trị

TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là một minh chứng tiêu biểu trong việc sử dụng các sản phẩm Đông y trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả tốt hơn và nhanh. Thành phần chính trong sản phẩm TPBVSK Diabetna là thảo dược Dây thìa canh (tên khoa học là Gymnema sylvestre). Với hàng trăm nghiên cứu lớn nhỏ trên toàn thế giới, Dây thìa canh đã được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ và kiểm soát đường huyết.

benh-tieu-duong-tuyp-2-kieng-gi-3

Dây thìa canh chuẩn hoá – dược liệu bào chế ra TPBVSK Diabetna

Bằng việc tác động lên toàn bộ quá trình chuyển hoá đường: từ việc giảm hấp thu glucose ở ruột sau khi ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ và tăng thải cholesterol, mỡ máu. Dây thìa canh vừa hạ đường huyết lại ngăn ngừa được những biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Với nguồn thảo dược chuẩn hoá được trồng tại khu dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược đưa vào sản xuất ra TPBVSK Diabetna đạt độ chuẩn hoá nhất, giữ được nhiều hoạt chất nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường