Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

13/12/2016

Chỉ số đường huyết là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên để các bác sỹ chẩn đoán bệnh tiểu đường. Vậy, chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu và khi nào thì cảnh báo nguy cơ biến chứng? Bài viết dưới đây sẽ cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề trên.

Chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết bình thường ở người bệnh tiểu đường không có một con số cụ thể, bởi vì tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân, giai đoạn biến chứng, các bệnh lý, tâm lý,… mà có ngưỡng an toàn khác nhau.

chi-so-duong-huyet-an-toan

Bảng chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường

Ví dụ, người bệnh tiểu đường kèm suy thận, lúc này không thể sử dụng các thuốc hạ đường huyết mà bắt buộc dùng insulin. Hoặc ở người già gặp khó khăn về ăn uống,… có nguy cơ cao bị hạ đường huyết, nhất là khi sử dụng thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng kép dài như Amaryl, thuốc chích tác dụng chậm… Vì thế, xu hướng điều trị bệnh tiểu đường hiện nay chính là “cá thể hóa” điều trị, nghĩa là điều trị linh hoạt và cụ thể cho từng bệnh nhân.

Và với những người tiểu đường nói chung, không gặp các vấn đề kèm theo thì chỉ số đường huyết lúc đói nên nằm trong khoảng 100 – 125 mg/dl và sau ăn 2 giờ nên dao động 160 – 180 mg/dl.

Kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường triệt để, tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên, sử dụng thuốc đúng cách để duy trì ổn định chỉ số đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Cụ thể:

bang-chi-so-duong-huyet-cua-thuc-pham2

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp kiểm soát tốt đường huyết

– Chế độ dinh dưỡng: một chế độ ăn khoa học, đa dạng và cân đối các nhóm chất sẽ giúp người bệnh tiểu đường khỏe mạnh và kiểm soát tốt đường huyết. Theo đó, người bệnh nên ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu rau xanh, hạn chế các thực ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ,…

– Vận động: Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để cơ thể dẻo dai và tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Theo đó, mỗi người nên dành ra tối thiểu 30 phút/ngày để tập các bài tập phù hợp như đạp xe, bơi lội, đi bộ,…

– Sử dụng thuốc: người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị của bác sỹ. Không được tự ý tăng/giảm liều hay bỏ thuốc đột ngột.

– Kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên và thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, có phương án điều chỉnh phù hợp.

Dây thìa canh – thảo dược giúp ổn định đường huyết

Dây thìa canh hay còn có tên gọi khác là Gurma – “kẻ hủy diệt đường”. Đây là thảo dược được người dân Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa trị hiệu quả căn bệnh “nước tiểu ngọt như mật” hiệu quả. Ngày nay, các nhà khoa học đã tiến hành trên 70 công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng tuyệt vời của Dây thìa canh trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có tác dụng ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng không thua kém bất kỳ loại Dây thìa canh nào trên thế giới. Cơ chế tác động của Dây thìa canh được minh họa bằng hình ảnh sau:

co-che-day-thia-canh1

Dây thìa canh có cơ chế tác động kép giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Bằng nỗ lực nghiên cứu, PGS.TS Trần Văn Ơn và các cộng sự đã bào chế thành công công thức viên nang hỗ trợ điều trị tiểu đường tối ưu cho cơ địa người Việt. Công trình nghiên cứu đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

TPBVSK Diabetna cam kết sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu sạch Hải Hậu – Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO nên đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn tuyệt đối cho người bệnh sử dụng lâu dài. Các chuyên gia khuyên người bệnh sử dụng TPBVSK Diabetna kết hợp với ăn uống khoa học, vận động thường xuyên và sử dụng thuốc điều trị để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, giảm liều thuốc và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tân dược, cho người bệnh yên tâm sống vui khỏe.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường