Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ bị tiểu đường

Thứ Hai 23/11/2015.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường thường gặp khó khăn trong việc  kiểm soát đường huyết, và ở những phụ nữ mang thai bị tiểu đường, việc kiểm soát và duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn còn khó hơn nhiều lần do phụ nữ mang thai cần chế độ ăn uống cao hơn so với người bình thường.

Vậy chế độ ăn uống thế nào mới tốt cho thai phụ bị tiểu đường? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu chế độ ăn uống giúp thai phụ tránh tăng đường huyết và kiểm soát đường huyết tốt nhất mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà mẹ và cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Các chuyên gia về dinh dưỡng sức khỏe bà mẹ và trẻ em cùng các bác sĩ chuyên khoa nội tiết cho biết thai phụ mắc tiểu đường cần theo dõi chỉ số đường huyết  chặt chẽ và có biện pháp duy trì duong huyet ở mức ổn định thông qua việc  điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, tránh nguy cơ tử vong và các biến chứng cho thai nhi.

Thai phụ mắc tiểu đường cần tham khảo ý kiến cửa các bác sĩ chuyên khoa trong việc xây dựng thực đơn cho người tieu duong kết hợp với thực đơn cần thiết cho bà bầu:

Không cần giảm calo, mà ngược lại vẫn cần bổ sung đủ lượng calo cần thiết cho mẹ và thai nhi (khoảng 1.500 – 1.800Kcal/ngày)

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tránh ăn nhiều một bữa, nên chia làm 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

Tăng cường sử dụng các thực phẩm có chỉ số glucose máu thấp (chậm glucose) trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như: các loại ngu cốc nguyên cám, khoai, cơm, mỳ luộc, và đặc biệt là các loại rau xanh như mướp đắng, bí xanh, măng tây. Bệnh nhân tiểu đường đang mang thai không cần kiêng hẳn các loại trái cây mà nên ăn những loại trái cây tươi, ít đường như táo, bưởi, cam, việt quất,….

tieu_duong_thai_ky_1

Phải cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể người mẹ và cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường đang mang thai phải hạn chế nạp những loại thực phẩm nhiều đường như các loại bánh ngọt, sữa không tách chất béo, thực phẩm nhiều chất béo, mỡ động vật,  trong chế độ ăn uống hàng ngày

Các bác sĩ cho biết phụ nữ mang thai bị tiểu đường, cần lưu ý rằng ngoài chế độ ăn uống khoa học tránh làm tăng duong huyet đột ngột thì người bệnh vẫn cần dùng insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết tốt hơn, tránh tăng đường huyết hay giảm đường huyết quá mức làm ảnh hưởng tới thai nhi cũng như sức khỏe bà mẹ.

Các bà mẹ bị đái tháo đường cũng cần bổ sung thêm các khoáng tố cần thiết cho sự khỏe mạnh của bà mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi như sắt, vitamin D, canxi, vitamin C. Trường hợp phụ nữ mang thai đang điều trị ngoại trú bằng insulin nhưng chỉ số đường huyết không ổn định thì người bệnh cần nhập viện để được điều trị nội trú trước và sau khi sinh để ổn định đường huyết.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH