Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ

14/09/2016

Bệnh tiểu đường thai kỳ là trường hợp phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai, dù trước đó họ chưa bị bệnh này. Đây là một bệnh lý mà nếu không được thật sự chú ý thì có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Tiểu đường thai kỳ là gì ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là trường hợp phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong quá trình mang thai, dù trước đó họ chưa bị bệnh này. Bệnh thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu lần mang thai đầu bị tiểu đường thai kỳ thì ở lần mang thai tiếp theo, bệnh nhân sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này.

Những người phụ nữ tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ thành bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 7 lần những người không mắc bệnh.

Tác hại của tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

Đối với thai nhi, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao gấp 10 lần bình thường. Một biến chứng khác của bệnh lý này là nguy cơ thai nhi bị Macrosomia, hay còn gọi là chứng phì đại. Thai quá to dẫn tới khó sinh qua đường âm đạo, tăng nguy cơ tổn thương cũng như tử vong trong khi sinh.

Sự trưởng thành về phổi của thai trong tử cung ở mẹ mắc tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ có mẹ bị tiểu đường bị suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với trẻ có mẹ bình thường. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng.  Không những vậy, những đứa trẻ có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ cũng dễ bị béo phì và bệnh lý tiểu đường tuýp 2.

Indisposed woman feeling her temperature while resting on the so

Tiểu đường thai kỳ có thể gây biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Đối với các bà mẹ, tiểu đường thai kỳ còn khiến nhiều bà mẹ bị cao huyết áp, phù nước và lượng protein trong nước tiểu cao. Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị nhiễm độc thai nghén. Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng; có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó). Có khoảng 5% đến 20% bà mẹ bị tiểu đường trong lúc có thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh. Ngoài ra, nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt thì thai phụ bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ sẩy thai rất cao.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường thai kì

yeu-to-di-truyen-gay-benh-tieu-duong2

Bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ cần chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo ổn định đường huyết

Thực đơn dành cho bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ cần giàu chất xơ như: hoa quả tươi, bánh mì, rau xanh, ngũ cốc, đậu đỗ khô, bạc hà,… Người bệnh cũng cần hạn chế lượng thực phẩm có chứa đường đơn như sô đa, nước ép hoa quả, trà có vị hoặc các loại bánh tráng miệng cùng nhau.

benh-tieu-duong-khong-phai-can-benh-truyen-nhiem

Người bị tiểu đường thai kỳ cần được kiểm tra đường huyết thường xuyên

Các bữa ăn cần được chia thành nhiều bữa nhỏ, giảm lượng thức ăn ngọt có nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt… Nếu được, bệnh nhân nên tìm hiểu thông tin về hàm lượng đường dùng trong từng thành phần thực phẩm của mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và thực phẩm sao cho đường huyết luôn đảm bảo mức ổn định.

Không những vậy, thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ còn cần phải thường xuyên kiểm tra đường huyết trong suốt thời gian mang thai. Nếu thai phụ là người phụ thuộc vào insulin thì phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với hạ đường huyết. Ngoài những loại thuốc giúp hỗ trợ cho những người bị hạ đường huyết như viên nén glucose, thì bệnh nhân có thể sử dụng một số món ăn nhẹ giàu cacbohydrat như nước hoa quả, bánh kẹo…

Nói tóm lại, việc kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ luyện tập tích cực là biện pháp tốt nhất có thể giúp bạn giữ lượng glucose trong máu ở mức ổn định trong suốt thời kỳ mang thai.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường