Chế độ dinh dưỡng cân bằng đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ Sáu 25/03/2016.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thuc don cho nguoi tieu duong vô cùng quan trọng trong việc ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường. Nếu không chú ý đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy đâu là chế độ dinh dưỡng cân bằng đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Theo các nhà khoa học, dù cho đời sống vật chất của con người ngày càng tăng cao, con người được trang bị nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng thực tế là loài người đang phải đối mặt với ngày càng nhiều bệnh tật nguy hiểm. Một trong số những căn bệnh có tốc độ gia tăng nhanh trong cộng đồng đó là bệnh tiểu đường- bệnh đái tháo đường.

Hiện tiểu đường chiếm tới 80% tổng số ca mắc bệnh về nội tiết và được chia làm 2 dạng, đó là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân chính gây ra tiểu đường được xác định là do việc thừa cân béo phì, do yếu tố di truyền, yếu tố môi trường, thói quen sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường.

thực đơn cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cân bằng đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đặc biệt quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Bởi lẽ nếu người bệnh kiêng khem quá kĩ, cơ thể sẽ bị thiếu dinh dưỡng, người bệnh nhanh chóng bị kiệt sức trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên nếu người bệnh không xây dựng thực đơn hợp lý thì một số loại thực phẩm có thể khiến lượng đường trong máu cao, khiến người bệnh khó khăn trong việc điều trị tiểu đường.

Người bị tiểu đường cần lưu ý một số điểm sau để có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Người đang điều trị đái tháo đường nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh tình trạng ăn quá nhiều, quá no một bữa, cũng như tránh để cơ thể bị đói lâu.
  • Chỉ sử dụng tối đa 50-55% lượng chất bột và đường trong tổng số năng lượng hàng ngày, thay vì 60-65% như người bình thường.
  • Đa dạng về các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn, đa dạng hóa thực đơn hàng ngày, ưu tiên những thực phẩm có chỉ số đường thấp như rau xanh, trái cây tươi ít đường.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý, khoa học để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra như bệnh tim mạch, đột quỵ, hoại tử, suy thận, liệt dương,….

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH