Chế độ ăn thừa năng lượng – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

16/09/2016

Mặc dù các nghiên cứu khoa học không chỉ đích danh thực phẩm nào gây ra bệnh tiểu đường nhưng có điều chắc chắn là chế độ ăn giàu năng lượng tác động lớn đến chỉ số đường huyết và là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Dưới đây là những thực phẩm có thể gây biến đổi đường huyết và làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường:

Các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo

Thịt và sản phẩm từ sữa giàu chất béo là nguồn chất béo bão hòa – chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

che-do-an-thieu-nang-luong-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-1

Người tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên hạn chế hấp thụ chất bẽo bão hòa, không để hàm lượng này >7%  tổng calo tiêu thụ mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng đây là một trong những yếu tố gây bệnh tiểu đường.

Bánh mì trắng

Thực phẩm chứa tinh bột tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng và các sản phẩm từ bột mì trắng đều hoạt động giống đường khi cơ thể tiêu hóa chúng. Tinh bột tinh chế gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Vì thế, bạn nên thay thế chúng bằng các loại ngũ cốc giàu chất xơ và không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Thay vì lựa chọn bánh mì trắng, mọi người có thể chọn bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt vào bữa sáng. Với bữa trưa và bữa tối, có thể sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, bánh mì nâu,… để giảm tác động đến lượng đường huyết – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc tinh chế

Quá trình sản xuất các loại ngũ cốc tinh chế, các vitamin, chất xơ, protein trong hạt bị mất. Điều này khiến chúng có chỉ số đường huyết cao, khi hấp thu vào cơ thể sẽ khiến đường huyết tăng nhanh, cơ thể phải sản xuất nhiều hormon insulin hơn. Và từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

che-do-an-thieu-nang-luong-nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-2

Ngũ cốc nguyên hạt vừa giàu chất xơ, dinh dưỡng rất tốt cho người tiểu đường

Việc sử dụng nhiều thực phẩm tinh chế là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Vì thế, nên thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt vừa cung cấp chất xơ và giàu dinh dưỡng hơn. Các thực phẩm giàu chất xơ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể tốt hơn.

Hấp thu một lượng calo lớn sẽ khiến bạn tăng cân – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Dây thìa canh – thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dây thìa canh là thảo dược quý còn có tên gọi là Gurmar – “kẻ huỷ diệt đường”. Đây chính là loại thảo dược được y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa bệnh tiểu đường (nước tiểu ngọt như mật).

an-gi-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong3

Dây thìa canh là thảo dược giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, hàm lượng hoạt chất trong Dây thìa canh giúp tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất Dây thìa canh tác động lên tế bào vị giác, làm mất cảm giác ngọt, giảm thèm ngọt nên hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng, giảm cân hiệu quả.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã tìm thấy và chứng minh công dụng Dây thìa canh Việt Nam không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới. Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công TPBVSK Diabetna.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường