Chế độ ăn lành mạnh cho người Bệnh tiểu đường tuýp 2

Thứ Sáu 12/08/2016.

Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là một vấn đề quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Một chế độ ăn kiêng đúng kế hoạch dành cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng hơn. Vậy phải có kế hoạch ăn kiêng như thế nào, liều lượng bao nhiêu?

Tinh bột, đạm và chất béo đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2

Một khẩu phần ăn cân bằng luôn bao gồm 3 thành phần: tinh bột (glucide), đạm (protein) và chất béo (lipid). Tinh bột sau khi ăn sẽ được chuyển hoá thành đường (glucose), là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của tế bào. Chất đạm cung cấp các acid amin cần thiết để hình thành tế bào, trong khi chất béo lại rất cần thiết cho các quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Như vậy, mỗi thành phần có một vai trò nhất định, kết hợp với nhau để duy trì cơ thể hoạt động và phát triển bình thường.

Ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, không chỉ tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng giữ cân bằng, mà số lượng thực phẩm cũng cần hạn chế để giữ cho đường huyết ổn định. Bữa ăn quá nhiều tinh bột (cơm, mì, hủ tiếu, bánh canh, miến dong, bánh quy…) làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng sau ăn. Mặt khác, ăn nhiều chất béo có thể làm tăng cholesterol máu, dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng đái tháo đường trên tim mạch, gan, thận… Carbon Hydrat có ảnh hưởng tức thì lên đường huyết vì chúng được sớm phân giải trực tiếp thành đường trong quá trình tiêu hóa. Bởi vậy mà hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột và chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, điều trị tiểu đường tuýp 2.

dinh-duong-doi-voi-nguoi-benh-tieu-duong1

Dinh dưỡng đối với người bị tiểu đường.

Vì tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh tim, ăn thức ăn ít béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, rất quan trọng nhằm giữ nguy cơ ở mức thấp nhất có thể. Thêm vào đó, lượng calories giới hạn có từ chất béo có thể giúp bạn giảm vài cân, đặc biệt khi kết hợp với tập thể dục.

Những loại thực phẩm chính chứa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của chúng ta là phô mai, thịt bò, sữa và các thực phẩm được nướng bằng lò cần được hạn chế. Chế độ nguồn dinh dưỡng ít chất béo không chỉ cải thiện bệnh béo phì đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 mà còn giúp bệnh nhân hạn chế việc sử dụng insulin.

Chất xơ đối với chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Chất xơ đóng một vai trò quan trong trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Các chế độ ăn giàu chất xơ thường đi kèm với nguy cơ thấp mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ, hạn chế sự xuất hiện các biến chứng của tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân nằm ở những vai trò mà chất xơ mang lại: Trì hoãn sự hấp thu đường, giúp kiểm soát mức đường huyết tốt hơn; kết hợp với chất béo và có thể làm giảm lượng chất béo “xấu” trong máu; là nguồn vitamin và khoáng chất tốt; giúp phòng ngừa chứng táo bón và giảm nguy cơ bị rối loạn đường ruột; giảm cân bằng cách giảm lượng calories nạp vào (thức ăn giàu chất xơ làm cho bạn no hơn). Cách tốt nhất để tăng chất xơ như là một phần của chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 là ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ có trong trái cây và rau củ tươi, đậu hay hạt đậu đã được nấu chín và sấy khô, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức, các sản phẩm làm từ cám…

che-do-an-nhieu-chat-xo

 Chế độ ăn nhiều chất xơ.

Muối trong chế độ ăn của người tiểu đường tuýp 2 cần liều lượng như thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết cao. Chế độ ăn mặn có thể làm tăng cao hơn nguy cơ đó. Các chuyên gia sức khỏe hoặc dinh dưỡng có thể khuyên bạn giới hạn hoặc tránh những thức ăn chứa nhiều muối như muối hoặc muối nêm; khoai tây, gạo và các loại mì hỗn hợp đóng gói; thịt đóng hộp; nước súp và rau củ đóng hộp (với muối); các loại thức ăn đã qua xử lý; nước xốt cà chua nấm, mù tạt, nước xốt trộn xà lách, các loại bơ mứt (dùng để phết lên bánh mì) và các loại nước xốt đóng hộp…

nguoi-tieu-duong-can-han-che-an-muoi

 Người tiểu đường cần hạn chế ăn muối.

Dây thìa canh chuẩn hóa_Dũng sĩ hủy diệt đường.

Ở Ấn độ, Dây thìa canh có tên Gurmar, có nghĩa là kẻ huỷ diệt đường. Tên gọi này có từ 2000 năm trước, ngày nay, khoa học đã tìm ra hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu. Ngoài ra, tác dụng giảm cholesterol máu giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Hop-Diabetna-final2

 Sản phẩm DIABETNA

Từ Dây thìa canh chuẩn hóa, công ty Nam Dược đã phát triển thành sản phẩm mang tên Diabetna, giúp kiểm soát và làm giảm đường huyết, ổn định kéo dài hàm lượng đường huyết, phòng ngừa biến chứng, giảm cholesterol và lipid trong máu, giảm tình trạng mỡ nhiễm máu, nâng cao đời sống tình dục của bệnh nhân tiểu đường nam giới cùng với tác động hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Dây thìa canh chuẩn hóa xứng đáng là dũng sĩ của bệnh nhân tiểu đường.

Để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và người thân, hãy tìm hiểu rõ hơn về bệnh và hành động ngay hôm nay, thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và hiệu quả nhất nhé.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • thưa chuyên gia tôi bị tiểu đường được 4 tháng nay , tôi vẫn đang tiêm ...

      Chào bạn. Trường hợp của bạn có thể kết hợp điều trị tiêm insulin với các ...  Chi tiết
    • Em có thai dc 26tuan 5 ngày em mới thử duong kết quả là lúc đói ...

      Chào bạn. Theo kết quả trên thì​ các chỉ số của bạn đường huyết lúc đói ...  Chi tiết
    • Bs cho e hỏi sao dạo này e cảm thấy mệt mỏi nhưng lúc nào cũng ...

      Chào bạn. Các triệu chứng bạn đang gặp phải có thể gặp ở 1 số bệnh ...  Chi tiết