Chế độ ăn giúp người bệnh tiểu đường sống khỏe

Thứ Ba 13/12/2016.

Nhiều người quan niệm rằng, bệnh tiểu đường phải ăn uống kiêng khem khổ sở, vất vả. Tuy nhiên thực tế, người bệnh tiểu đường cần ăn uống đa dạng, phong phú để cung cấp các dưỡng chất cần thiết và kiểm soát đường huyết hiệu quả. Vậy, người tiểu đường ăn gì tốt và cần đảm bảo nguyên tắc gì để giúp đẩy lùi bệnh tật?

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Chế độ ăn và việc kiểm soát đường huyết

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, người tiểu đường không nên ăn uống một cách kiêng khem, khổ sở. Bởi điều đó không khác gì việc người bệnh đang tự “ăn thịt chính mình”. Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn cân bằng các nhóm thực phẩm để giúp cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Và mặt khác thì việc ăn uống ngon miệng là cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng, giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng – chìa khóa vàng kiểm soát bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng nắm giữ vai trò quan trọng trong việc quản lý năng lượng cơ thể. Các chuyên gia cho biết, chỉ cần giảm 5 – 10% cân nặng sẽ giúp giảm đáng kể chỉ số đường huyết, huyết áp…. Những người tích mỡ ở bụng có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn những người béo hông, béo đùi. Bởi mỡ bụng bao quanh nội tạng, nhất là gan, có liên quan mật thiết đến tình trạng kháng insulin – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

bang-chi-so-duong-huyet-cua-thuc-pham2

Người tiểu đường cần chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng

Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn kiêng của người tiểu đường không quá gian nan, vất vả nếu như người bệnh hiểu rõ được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và cách kiểm soát tốt đường huyết. Theo đó, người bệnh cần chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm, nhất là nhóm thực phẩm bột đường sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc tiểu đường cũng như phòng ngừa được biến chứng.

Nguyên tắc dinh dưỡng điều trị

Người bệnh tiểu đường nên ăn uống đảm bảo nguyên tắc chung sau: đủ các nhóm chất dinh dưỡng, uống đủ nước, không làm tăng chỉ số đường huyết sau ăn, không làm hạ đường máu lúc đói. Người bênh tiểu đường nên chia thức ăn thành nhiều bữa trong ngày để hạn chế tăng đường huyết quá mức sau ăn và chống hạ đường huyết lúc đói. Cụ thể, nên ăn 5 – 6 bữa/ngày.

Bệnh nhân tiểu đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55), ăn vừa đủ thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình và hạn chế thực phẩm có chỉ số GI cao (>70). Người bệnh nên chú ý kết hợp các nhóm thực phẩm để đảm bảo giá trị chỉ số đường huyết trung bình của bữa ăn ở mức trung bình và cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Diabetna – sự lựa chọn uy tín cho người bệnh tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, người bệnh tiểu đường nên tìm đến sự trợ giúp của sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên: Dây thìa canh.

co-che-day-thia-canh1

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, TPCN Diabetna là sản phẩm duy nhất ứng dụng sản xuất Dây thìa canh trên công nghệ chuyển giao độc quyền công thức bào chế viên nang từ Công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS. TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cho Công ty Nam Dược.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng năm 2013 của Diabetna tại Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa thuộc Đại học Y Hà Nội do TS. Tạ Văn Bình làm chủ nhiệm thực hiện trên nhóm 90 bệnh nhân tiền đái tháo đường trong vòng 6 tháng cho thấy: 74,5% bệnh nhân tiền đái tháo đường cho hiệu quả đường huyết về mức an toàn và không gây hạ đường huyết quá mức (từ 4 – 6mmol/l). Ngoài ra, nghiên cứu còn chứng minh tính an toàn, giúp giảm lipid máu toàn phần và không gây độc lên gan thận, giúp hạ huyết áp ở người tiền tiểu đường kèm huyết áp cao.

tieu-duong-co-chua-duoc-khong-3

Diabetna – sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh tiểu đường

Theo đó, Diabetna giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm chỉ số HbA1c, về lâu dài giúp giảm dần liều thuốc tân dược, ngăn ngừa các biến chứng hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, Diabetna là lựa chọn tin cậy cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng lâu dài, không có tác dụng phụ, giúp người bệnh sống vui khỏe.

 • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

 • Hỏi đáp cùng chuyên gia

  • TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương
   Ths. BS Dzoãn Thị Tường Vi Ths. BS Dzoãn Thị Tường Vi Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198
  • Toi nam nay 44 tuoi. Kham suc khoe tong quat ket qua: luong duong cao co ...

   Chào bạn. ​Trường hợp của bạn lượng đường cao nhưng không nói là bao nhiêu, nếu ...  Chi tiết
  • xin cho hỏi loại TPCN này đc sx từ khi nào,giấy phép sx,giá cả cách mua

   Chào bạn. Diabetna được phân phối trên thị trường gần 9 năm. Giấy phép sản xuất ...  Chi tiết
  • E bi viên dạ dày . Máu nhiễm mỡ có uống đc ko

   Chào bạn. Diabetna giúp giảm, ổn định đường huyết, giảm mỡ máu. Trường hợp của bạn ...  Chi tiết