Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

Thứ Bảy 10/09/2016.

Nhiều người cảm thấy sốc khi bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Việc phát hiện  và điều trị bệnh càng sớm càng tốt là điều quan trọng trong việc đối phó với căn bệnh này Vậy, các bác sỹ chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

Những ai cần tầm soát tiểu đường tuýp 2?

chan-doan-tieu-duong-tuyp-2-nhu-the-nao

Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể chẩn đoán thông qua các triệu chứng sau:

  • Tiểu nhiều hơn, hay thức đêm đi tiểu
  • Cảm giác khát nước, cảm giác khô cổ mặc dù mới uống nước
  • Giảm cân nhanh và cảm giác mệt mỏi
  • Vết thương lâu lành
  • Mắt bị mờ, đục

Bạn có thể chẩn đoán bệnh thông qua các tầm soát thường quy, đặc biệt là khi bắt đầu tuổi 45. Bạn nên kiểm tra sớm hơn nếu đang thừa cân béo phì, ít vận động, gia đình có người bị bệnh tiểu đường, tiền sử tiểu đường thai kỳ,…

Bác sỹ chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

chan-doan-benh-tieu-duong-tuyp-2-nhu-the-nao

Các phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2

Xét nghiệm Hemoglobin A1C (HbA1c): giúp đo lường mức kiểm soát đường huyết trong thời gian dài. Đây là xét nghiệm cho phép bác sỹ biết mức đường huyết trung bình trong vài tháng trước đó. Nếu mức HbA1c là 6,5% hoặc cao hơn trong hai lần xét nghiệm cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường. Nếu nằm giữa khoảng 5,7 và 6,4% cho thấy tình trạng tiền đái tháo đường và mức an toàn là dưới 5,7%.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói: Mẫu máu sẽ được lấy để kiểm tra sau khi bạn nhịn ăn qua đêm. Nếu chỉ số đường huyết dưới 100mg/dl (5,6mmol/l) là bình thường, từ 10 đến 125 mg/dl (5,6 đến 6,9mmol/l) cho thấy bạn bị tiền tiểu đường. Và khi chỉ số này lớn hơn hoặc bằng 126mg/dl (7mmol/l) qua hai lần xét nghiệm khác nhau cho thấy là bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên (không nhịn đói): có thể thực hiện bất cứ lúc nào, xét nghiệm này cho biết lượng đường trong máu của bạn. Không quan trọng bữa ăn cuối của bạn là khi nào, kết quả xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên là 200 mg/dl (11.1mmol/l) hoặc cao hơn cho thấy rằng bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Việc chẩn đoán tiểu đường mới là bước đầu tiên. Khi biết mình bị tiểu đường, bạn cần kiểm soát tình hình bằng việc tuân thủ phác đồ điều trị bệnh và theo dõi các triệu chứng cơ thể để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Theo kết quả nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự được công bố trên Tạp chí Y dược số 391 năm 2008 cho thấy Dây thìa canh tại Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết và giảm mỡ máu không thua các loại Dây thìa canh trên thế giới. Đây thực sự là niềm hy vọng cho người bệnh tiểu đường mong muốn sử dụng các giải pháp chữa bệnh tiểu đường từ thảo dược.

PGS.TS Trần Văn Ơn  đã chuyển giao độc quyền công trình nghiên cứu cho Công ty Nam Dược để sản xuất thành công TPCN Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

chan-doan-tieu-duong-tuyp-2-nhu-the-nao-2

TPCN Diabetna – giúp ngăn ngừa tiểu đường ngay từ tiền đái tháo đường

Kết quả nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả và sự an toàn đối với người bị tiền đái tháo đường tuýp 2 tại Viện nghiên cứu Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa thuộc Đại học Y Hà Nội trên 90 bệnh nhân trong vòng 6 tháng.

Kết quả cho thấy 74.5% bệnh nhân tiền tiểu đường sau khi sử dụng Diabetna cho hiệu quả đường huyết về mức an toàn và không gây hạ đường huyết quá mức. Nghiên cứu còn cho thấy Diabetna giúp giảm lipid máu toàn phần, không gây độc lên gan, thận và giúp hạ huyết áp ở những người tiển tiểu đường kèm huyết áp cao.

Đây là minh chứng cho thấy bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn ngừa khi người bệnh hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh. Sử dụng Diabetna giúp người bệnh kiểm soát hiệu quả đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường, giúp người bệnh sống vui khỏe.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH