Chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 ở trẻ như thế nào?

Thứ Sáu 18/03/2016.

Trẻ em cũng có nguy cơ bị tiểu đường và thường được gọi là tiểu đường tuýp 1. Triệu chứng tiểu đường tuýp 1 có thể giống với những triệu chứng thường gặp ở trẻ, vì vậy rất khó phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Vậy chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 ở trẻ được thực hiện như thế nào?

tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện nội tiết cho biết, bệnh tiểu đường ở trẻ em hay còn gọi là tiểu đường tuýp 1 có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đại đa số trường hợp mắc tiểu đường tuýp 1 được phát hiện là có liên quan đến chế độ ăn uống sử dụng quá nhiều đồ ngọt cũng như do trẻ bị béo phì, thừa cân, không kiểm soát vấn đề cân nặng.

Chẩn đoán bệnh sớm giúp việc chữa trị dễ dàng và đạt hiệu quả hơn cũng như tránh được một số biến chứng tiểu đường có thể xảy ra. Chẩn đoán tiểu đường tuýp 1 ở trẻ gồm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn chẩn đoán sớm chưa có biểu hiện lâm sàng

Đúng như tên gọi, giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân chưa có biêu hiện lâm sàng rõ rệt nên việc chẩn đoán cũng chỉ được thực hiện khi tiến hành làm các xét nghiệm.

  • Giai đoạn bệnh bùng phát

Giai đoạn này người bệnh đã có những dấu hiệu, triệu chứng tiểu đường rõ rệt như:

Khởi phát đột ngột và cấp tính: Người bệnh hay bị khát nước, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm, có trường hợp bị rối loạn nhịp thở Kussmaul, nhiễm toan ceton và rơi vào tình trạng hôn mê.

Khởi phát từ từ: Bệnh nhân tiểu đường uống nhiều, đi tiểu nhiều, có thẻ đi đái dầm, ăn nhiều nhưng lại có hiện tượng sụt cân đột ngột, bất thường. Hoặc cũng có thể kèm theo một số triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, giảm sự tập trung khi học bài, nhiễm trùng đường sinh dục.

  • Giai đoạn thuyên giảm một phần:

Đến giai đoạn này, bệnh nhân không cần dùng  bổ sung thêm insulin vì glucose máu, HbA1C lúc này đã trở về bình thường. Các bác sĩ cho biết khoảng 30-60% trẻ em mắc tiểu đường tuýp 1 có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, không cần dùng thêm insulin sau từ 1-6 tháng điều trị tiểu đường. Vì vậy bệnh nhân mới chẩn đoán đái tháo đường cần được theo dõi chỉ số đường huyết, glucose máu một cách chặt chẽ trong giai đoạn 6 tháng đầu.

  • Giai đoạn đái tháo đường vĩnh viễn

Giai đoạn này thường gặp ở trẻ có độ tuổi từ 10-14. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn này, có nghĩa là các tế bào beta trong tụy đã bị phá hủy hoàn toàn, người bệnh không được cung cấp insulin, Cơ thể người bệnh sẽ bị mệt mỏi, giảm cân, nhưng vẫn ăn nhiều, uống nhiều và đi tiểu nhiều. Kèm theo đó là hiện tượng mắt bị mờ dần, thị lực giảm sút nhiều, đái đường nhiễm toan ceton.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH