Chăm sóc răng miệng đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường

30/12/2017

Bệnh tiểu đường thường làm suy yếu các tế bào bạch cầu (tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể) dẫn đến khả năng chống lại nhiễm trùng suy giảm. Trong khi đó, không kiểm soát được tình trạng bệnh lại khiến lưu lượng nước bọt giảm, miệng khô dẫn tới nóng rát, viêm loét, nhiễm trùng. Hơn nữa, đường huyết tăng cao làm thay đổi mô liên kết (bệ đỡ răng), xương hàm, gây nên các bệnh lý như viêm nha chu, nhiễm nấm, loét khoang miêng và sâu răng… rất phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường.

Để phòng chống tối đa những bệnh lý về răng miệng, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp chăm sóc sau:

Bệnh nhân tiểu đường cần chăm sóc răng miệng cẩn thận

1. Đánh răng đúng cách: dùng bàn chải có lông mềm vì xâm nhập được các vùng kẽ răng. Nên chải răng theo chiều dọc, không nên chải ngang vì không lấy hết được kẽ bám. Thường xuyên vệ sinh bàn chải

2. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày sau khi ăn. Bên cạnh đó, xỉa răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng, ngăn không cho vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng.

3. Không hút thuốc bởi hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm nha chu và nhiễm nấm (tưa miệng).

4. Duy trì lịch khám định kỳ với nha sỹ 3 tháng/ lần để kiểm tra răng miệng, lấy cao rặng, làm sạch bề mặt răng 6 tháng/ lần để giảm các nguy cơ bệnh về răng miệng

5. Cuối cùng, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tốt đường huyết của bản thân, duy trì đường huyết ở mức ổn định bằng cách áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, luyện tập thể thao vàsử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị phù hợp.

Hai chân là nơi tập trung nhiều mạch máu và chịu nhiều áp lực bởi trong lượng cơ thể. Khi đường huyết tăng cao, lâu ngày sẽ cản trở việc lưu thông máu tới 2 chân dẫn tới những biến chứng thường gặp như bị nứt, loét, vết thương lâu lành hoại tử ngón chân. Một trong những hệ quả nguy hiểm nhất của các biến chứng này là người bệnh có thể phải cắt cụt chi.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường