Cha mẹ nên làm gì giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ

01/01/2018

Không ít bậc phụ huynh choáng váng khi nghe kết luận con bị tiểu đường dù rất nhỏ tuổi. Và thực tế, tỉ lệ trẻ mắc tiểu đường đang có xu hướng đang gia tăng đáng báo động. Vậy, đâu là lý do và cha mẹ cần làm gì để chữa tiểu đường ở trẻ và ngăn ngừa các biến chứng?

Nghiên cứu của Tạp chí Lancet vào năm 2009 cho thấy, tỉ lệ trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 đang tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Và đến nay chưa có con số thống kê chính xác nhưng số lượng trẻ em đã bị tiểu đường tuýp 1 tăng khá nhanh. Các nhà nghiên cứu gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này cho trẻ em. Ngoài vấn đề di truyền, họ đưa ra một số lý do tiềm ẩn như sau:

  1. Tăng cân quá nhanh và lười vận động

Người làm cha làm mẹ nào cũng mong con hay ăn chóng lớn, tuy nhiên, không ít trẻ ăn nhiều mà không kiểm soát được cân nặng có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.

Béo phì, lười vận động khiến tỉ lệ trẻ em mắc tiểu đường gia tăng

Các nghiên cứu cho thấy việc trẻ ăn dặm các loại ngũ cốc sớm, nhất là ngũ cốc tinh chế sẽ làm tăng yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm thích hợp cho ăn dặm là từ 6 tháng tuổi và nếu có thể hãy cho bé bú mẹ lâu hơn để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cùng với chế độ ăn uống thiếu cân bằng các dưỡng chất, trẻ em ngày càng lười vận động, mê điện tử, chơi game,… khiến trẻ béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao để kiểm soát tốt đường huyết, tăng cường sức khỏe.

  1. Thiếu ánh sáng mặt trời

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, các nước ở gần xích đạo tiếp xúc nhiều với ánh nắng có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Điều này được lý giải, ánh nắng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D giúp tăng miễn dịch, phòng chống bệnh tiểu đường.

Trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, không ít bố mẹ bao bọc trẻ quá kỹ nên hạn chế cho trẻ ra ngoài. Điều này khiến cơ thể trẻ thích nghi kém với môi trường, hệ miễn dịch bị suy yếu, ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể.

Vì thế, để điều trị tiểu đường hiệu quả, bố mẹ nên tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, tắm nắng thường xuyên để giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng, phát triển thể chất, tinh thần.

  1. Môi trường sống ô nhiễm

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động và các chuyên gia cũng nhận định rằng, môi trường ô nhiễm là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, thực phẩm bị dư thừa hóa chất như thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,… làm giảm hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả quá trình sản xuất insulin.

Và khi phát hiện trẻ có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bố mẹ cần chủ động đưa trẻ đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Hãy thông báo cho bác sỹ tình trạng của trẻ để có thể có liệu trình điều trị tiểu đường phù hợp. Việc thông báo cho nhà trường, bạn bè về tình trạng sức khỏe của trẻ là điều quan trọng để có thể xử lý kịp thời khi cần thiết.

Dây thìa canh – giúp ổn định đường huyết lâu dài

Việc điều trị tiểu đường bằng thuốc khiến trẻ có thể gặp nhiều tác dụng phụ khi sử dụng thuốc lâu dài, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Các chuyên gia khuyên bố mẹ nên tìm đến sự hỗ trợ của thảo dược thiên nhiên, trong đó có Dây thìa canh để kiểm soát đường huyết ổn định.

Dây thìa canh chứa hàm lượng lớn hoạt chất có tác dụng: giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực của insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

Thị trường các sản phẩm thảo dược rất đa dạng khiến bố mẹ không biết nên lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường nào cho con. Các chuyên gia lưu ý bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến nguồn gốc, chất lượng dược liệu vì đây là hai yếu tố quyết định trong việc điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường.

Vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO ở Hải Hậu, Nam Định

Với hỗ trợ của dự án BIOTRADE – Thương mại Sinh học do tổ chức HELVETAS của cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ tài trợ cùng sự hỗ trợ chuyên môn của Viện dược liệu Việt Nam, Công ty Nam Dược đã phát triển vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO (tiêu chuẩn trồng và thu hái dược liệu sạch) được Bộ Y tế công nhận. Đây thực sự là một mô hình mang lại cơ hội sử dụng sản phẩm từ thảo dược sạch, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Sản phẩm TPBVSK Diabetna

Hiện nay, TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm duy nhất được khai thác Dây thìa canh từ vùng dược đạt chuẩn GACP – WHO trên. TPBVSK Diabetna là sự lựa chọn tối ưu của bố mẹ khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường cho con giúp trẻ kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và khỏe mạnh.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường