Cảnh giác với những triệu chứng tiểu đường ở trẻ em

11/08/2016

Theo số liệu thống kê mới đây nhất, trong tổng số người bị tiểu đường, có tới 10-15% là trẻ em. Đáng lo ngại là con số này đang có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan trước những dấu hiệu tiền tiểu đường hoặc giai đoạn mới chớm bị tiểu đường ở trẻ cho đến khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã trở nên nặng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Tiểu đường ở trẻ em là gì?

Tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa Hydrocacbon do thiếu Insulin hoặc Insulin trong máu bị suy giảm nghiêm trọng, làm chỉ số đường huyết tăng quá mức dẫn đến tình trạng đi tiểu ra đường (đái tháo đường).

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có mối liên quan rất lớn đến yếu tố di truyền. Tức là nếu gia đình có người bị tiểu đường thì trẻ sinh ra cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường type 1. Trường hợp bị tiểu đường type 2 thường xảy ra ở những trẻ bị thừa cân béo phì, có chế độ dinh dưỡng không khoa học, lười vận động.

canh-giac-voi-nhung-trieu-chung-tieu-duong-o-tre-em-2

Trẻ bị tiểu đường thường rất khó kiểm soát được những cơn “thèm ăn” của mình.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em thường gặp nhất ở độ tuổi 5-7 tuổi và từ 11-13 tuổi. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp bị tiểu đường ngay từ khi vừa sinh ra, hoặc phát hiện tiểu đường ở trẻ dưới 2 tuổi.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị tiểu đường

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường thường khởi phát đột ngột và phát triển rất nhanh, nhất là ở trẻ em. Bởi khi đó, trẻ chưa tự ý thức được hành vi của mình trong việc nhận biết những thay đổi của cơ thể cũng như khó kiểm soát được những cơn “thèm ăn” của mình.

canh-giac-voi-nhung-trieu-chung-tieu-duong-o-tre-em-1

Muốn biết chính xác trẻ có bị tiểu đường hay không, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm máu.

Theo các chuyên gia y tế, trong giai đoạn đầu của bệnh, trẻ thường xuyên bị khát nước, đi tiểu nhiều, hay đói dù ăn rất nhiều, sụt cân nhanh không rõ nguyên do… Một số dấu hiệu khác như: hôn mê, nhiễm trùng, co giật, thở nhanh, lơ mơ, đau bụng, thường xuyên mất tri giác… xuất hiện ở trẻ khi tình trạng bệnh tiểu đường đã trở nên quá nặng. Vì vậy, để tầm soát tiểu đường sớm ở trẻ, cha mẹ cần phải làm xét nghiệm máu cho trẻ. Nếu chỉ số đường máu khi đó =< 7,0mmol/l hoặc chỉ số đường máu bất kỳ =<11,1 mmol/l, đồng nghĩa với việc trẻ đã bị mắc tiểu đường. Khi đó, cha mẹ hãy đến những cơ sở y tế điều trị tiểu đường uy tín để có phác đồ điều trị kịp thời.

Ngăn ngừa tiểu đường ở trẻ bằng cách nào?

Theo thống kê, trên thế giới cứ mỗi 30 giây lại có 1 người bị cắt chi và 10 giây lại có 1 người chết vì tiểu đường. Trong khi tiểu đường đang trở thành vấn đề của toàn nhân loại thì ở Việt Nam, con số người bị mắc tiểu đường đã lên tới 3 triệu người. Trong đó, có không ít trẻ em.

canh-giac-voi-nhung-trieu-chung-tieu-duong-o-tre-em-3

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao là một trong những cách phòng ngừa tiểu đường hiệu quả.

Theo các chuyên gia, tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa. Vì vậy, để phòng ngừa tiểu đường cho trẻ, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, khuyến khích trẻ luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe. Rèn luyện cho trẻ ý thức bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt. Định kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát cho trẻ, trong đó có các xét nghiệm về đường huyết và nước tiểu.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?