Đừng chủ quan khi người tiểu đường bị vã mồ hôi, bủn rủn chân tay

10/04/2018

Các chuyên gia y tế ước tính, trung bình một người tiểu đường bị vã mồ hôi, bủn rủn chân tay 3000 lần trong suốt quá trình bị bệnh. Đây là một tình trạng cấp tính rất nguy hiểm, bởi nếu không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị co giật, hôn mê sâu, mất ý thức, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, vã mồ hôi, bủn rủn chân tay là dấu hiệu của hạ đường huyết nhưng cũng là một trong những dấu hiệu tăng đường huyết. Nếu xác định sai mình thuộc trường hợp nào, người bệnh sẽ có những cách xử trí nguy hại đến tính mạng.

Vã mồ hôi, bủn rủn chân tay là dấu hiệu của hạ đường huyết hay tăng đường huyết?

Theo Ths. Bs Nguyễn Huy Cường – Nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đa phần các trường hợp vã mồ hôi, bủn rủn chân tay ở bệnh nhân tiểu đường là dấu hiệu của hiện tượng hạ đường huyết quá mức. Tuy vậy, dấu hiệu này cũng có thể nhầm lẫn với những dấu hiệu của tăng đường huyết. Ví dụ có trường hợp  bệnh nhân cảm giác mệt lả, bủn rủn chân tay do đường huyết tăng quá cao, nhưng người nhà không biết lại tưởng người bệnh bị hạ đường huyết nên cho uống ngay 1 cốc nước đường, đến khi nhập viện thì hậu quả đã rất nghiêm trọng. Do đó, người bệnh và gia đình cần phân biệt rõ mình thuộc trường hợp nào để xử lý cho phù hợp, tránh hiện tượng “chữa lợn lành thành lợn què”. Thông thường, ta căn cứ vào các dấu hiệu đi kèm với hiện tượng vã mồ hôi, bủn rủn chân tay ở người tiểu đường để phân biệt đâu là trường hợp tăng đường huyết quá mức, đâu là trường hợp hạ đường huyết quá mức.

Nếu vã mồ hôi, rủn rủn chân tay đi kèm với các dấu hiệu đánh trống ngực, tim đập nhanh, mặt tái, bụng có cảm giác đói, người bồn chồn, nặng có thể lú lẫn lơ mơ thì người tiểu đường bị hạ đường huyết quá mức.

Dấu hiệu hạ đường huyết quá mức ở bệnh nhân tiểu đường

Trường hợp người tiểu đường bị tăng đường huyết quá mức dẫn đến biến chứng cấp tính, người bệnh mệt lả đi, buồn nôn, nôn, hơi thở có mùi lạ, khó thở, lú lẫn, hôn mê. Để phân biệt cần phải xem đường huyết gần nhất trước đó có cao không, thường trên 20 mmol/l, gần đây lại bỏ thuốc, uống thuốc không đều, ăn uống nhiều tinh bột, đường, bánh kẹo ngọt…

Dấu hiệu tăng đường huyết đột ngột ở người bệnh tiểu đường

Để chắc chắn nhất, nếu người bệnh có máy đo đường huyết tại nhà thì có thể đo đường huyết ngay khi có các dấu hiệu kể trên. Nếu đường huyết dưới 3,9mmol/l thì người tiểu đường bị hạ đường huyết quá mức.

Cách xử lý khi người tiểu đường bị vã mồ hôi, bủn rủn chân tay

Khi có dấu hiệu hạ đường huyết quá mức, người bệnh cần cấp tốc bổ sung đường bằng cách uống 200ml nước đường gluco, bánh kẹo ngọt, sữa có đường, nước hoa quả hoặc bất cứ đồ ăn nào có sẵn trong nhà…  Nếu không đỡ, tiếp tục cho bệnh nhân dùng 15g đường (tương đương với 3 thìa cà phê đường, 150mml nước hoa quả…) và đưa họ đến cơ sở y tế để điều trị.

Khi có dấu hiệu tiền hôn mê do tăng đường huyết quá mức, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Đường huyết không ổn định – đừng chủ quan

Cách phòng ngừa hạ đường huyết quá mức và ổn định đường huyết

Để phòng ngừa hiện tượng hạ đường huyết quá mức, người tiểu đường cần chú ý

Chế độ ăn không quá kiêng khem, vẫn ăn đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, béo, vitamin. Cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, không bỏ bữa, nhất là bữa sáng. Cần chuẩn bị sẵn đồ ăn như hoa qủa, bánh dùng cho người tiểu đường mang theo người để sử dụng ngay khi cảm thấy có dấu hiệu hạ đường huyết. Duy trì tập thể dục điều độ 30 phút/ngày với các bài tập vừa sức như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, đánh cầu lông, tránh các môn thể thao phải gắng sức hay mất sức nhiều… Không dùng quá liều insulin, báo với bác sĩ để đổi thuốc nếu loại thuốc được kê gây tác dụng phụ là hạ đường huyết.

Để phòng ngừa tăng đường huyết quá mức, người bệnh cần giảm tinh bột đường, tuyệt đối kiêng các loại đường, bánh kẹo ngọt, nước ngọt. Cần chia nhỏ bữa ăn và giảm lượng ăn trong 1 bữa…. tăng cường chất xơ, nên ăn rau xanh trước khi ăn cơm và thức ăn, sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Nên tập thể dục hàng ngày ít nhất 30 phút và tuyệt đối không được bỏ thuốc.

Theo Bs Cường: “bên cạnh chế độ ăn và luyện tập, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng Đông tây y kết hợp trong quá trình điều trị. Trong đó, nên sử dụng sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP để giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.”.

Được biết, hiện nay cả nước vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP ở Hải Hậu – Nam Định. Đây là nguyên liệu sản xuất ra TPBVSK Diabetna.

TPBVSK Diabetna giúp hạ và ổn định đường huyết ở ngưỡng an toàn, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Mặt khác, sản phẩm không làm hạ đường huyết khi đường đã về ngưỡng bình thường, do đó, không gây hạ đường huyết quá mức và rất an toàn khi sử dụng lâu dài.

tinhchatdaythiacanh

Tác dụng của Dây thìa canh chuẩn hóa.

Nhờ chất lượng tuyệt vời, vùng trồng dược liệu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế Giới, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành và sản xuất thuốc tốt GMP-WHO, TPBVSK Diabetna đã chiếm được lòng tin của người bệnh tiểu đường trong suốt 10 năm qua.

Để tra cứu nơi bán sản phẩm BẤM VÀO ĐÂY

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi về số: 0911.182.666 hoặc 024.730.561.99 hoặc 028.730.561.99

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường